top of page
  • Writer's pictureHoa Le

YÊU BẢN THÂN

Tôi may mắn được làm việc với nhiều cha mẹ mỗi ngày và một điều mà gần đây tôi nhận thấy, đó là xung quanh chúng ta luôn có những người không yêu bản thân. Có vẻ như mọi xung đột, đau khổ và lo âu trên thế giới này đều bắt nguồn từ những người không yêu mình đủ, bởi vì khi họ yêu mình không đủ, họ sẽ thấy những người khác tệ bạc, bất an, thiếu tình thương.


Tôi thường ước rằng tôi biết những điều này trước khi các con của mình ra đời... nhưng tôi vẫn biết ơn vì cuối cùng tôi đã nhận ra, rằng việc chúng ta chỉ trích hay đánh chửi con cái dẫn đến những hậu quả khủng khiếp như thế nào.


Những đứa trẻ mà tôi được tiếp xúc qua công việc hầu như đều có những sang chấn tâm lý nào đó, nhưng chính cha mẹ của chúng cũng vậy, bản thân họ cũng chưa thể vượt qua những tổn thương mà cha mẹ họ (tức là ông bà của những đứa trẻ đó) đã vô tình gây ra cho họ qua những lời chỉ trích và đánh chửi, và tất nhiên là những người ông bà này cũng trải nghiệm việc thiếu tình yêu thương từ thế hệ trước đó. Trong rất nhiều trường hợp, chỉ đến khi đứa trẻ gặp những vấn đề về phát triển, cha mẹ mới biết mình đã không biết mình đáng được yêu thương như thế nào.


Các chuyên gia về sang chấn gọi đó là "intergenerational trauma" tạm dịch là "sang chấn truyền qua các thế hệ".


Những cha mẹ tỉnh thức đang cố gắng mối ngày để CẮT ĐỨT ĐƯỜNG TRUYỀN NÀY, và tôi đã chứng kiến nhiều cha mẹ đang làm rất tốt. Họ tìm cách chữa lành cho bản thân mình và chỉ cần điều đó thôi cũng gần như đủ để họ không chỉ trích hay đánh chửi con nữa. BIẾT ƠN HỌ!


Hoa Le

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page