top of page
  • Writer's pictureHoa Le

VẪN LÀ CHƠI


Một cộng sự chia sẻ với tôi câu chuyện em đọc được trong sách của một nhà trị liệu:
“Tôi đã đọc rất nhiều sách và bài báo khoa học, tham dự nhiều hội thảo, hội ý với nhiều đồng nghiệp về trị liệu trẻ em và vị thành niên, tôi có thể dễ dàng nói về nhóm trẻ này. Cung cấp một nơi trú ẩn tin cậy cho trẻ. Giao tiếp với trẻ trong khả năng của chúng. Cũng như chơi là hình thức sơ khởi nhất để diễn đạt, thực hành nhiều trị liệu trò chơi” - Jeffrey A. Kottler

Tìm hiểu về những cách trị liệu khác cũng là một trong những việc chúng tôi làm để củng cố và cố gắng làm tốt hơn những gì mình làm hàng ngày. Hôm qua khi một cộng sự khác của tôi giảng bài cho các phụ huynh về chơi để giúp con cùng chú ý, phát triển ngôn ngữ, giao tiếp không lời và linh hoạt hơn, có một phụ huynh hỏi là liệu trẻ học lớp 4 lớp 5 có “chơi” được không?


Các bạn có bao giờ nghĩ rằng mình hết chơi chưa? Hôm qua tôi đã chơi đến 20 ván bài với con gái 17 tuổi của mình, tôi không thể nói tôi rất sung sướng khi chơi nhất là ở những ván cuối khi mắt tôi díp cả lại vì buồn ngủ, nhưng tôi nhận ra đó là thời gian con tôi cười nhiều nhất trong ngày. Chơi trong trị liệu thực ra chỉ là bất cứ điều gì chúng ta làm với thời gian ta có cùng trẻ, kể cả những trẻ lớn, đó là đồng hành với trẻ ở bất kỳ những gì mà chúng đang có, ở khả năng hiện tại của chúng.

Sau một thời gian trị liệu chơi như vậy, thường thì cha mẹ sẽ nhận thấy nhiều thay đổi ở con và họ cho rằng các nhà trị liệu chắc phải làm gì đó thật cao siêu hay đặc biệt, hãy xem đây:
“Bí mật nghề nghiệp, tôi nói với họ, nhưng tôi nghĩ với chính mình, thật buồn cười, không có cuộc đối mặt kinh ngạc hay sự diễn giải sáng rõ nào. Tôi chỉ chơi bài và đi tản bộ. Tôi không thể tin rằng mình được trả tiền vì điều này” - Jeffrey A. Kottler

Trẻ bình thường thích được vui đùa, và trẻ đặc biệt cũng vậy, khi bạn làm bộ ngốc nghếch và vui vẻ bên trẻ, bạn cho trẻ thấy rằng mối quan hệ của bạn với trẻ và tình bạn quan trọng hơn mọi thứ khác. Hãy tập trung vào chơi trước, đừng đòi hỏi yêu cầu bất cứ điều gì ở trẻ sẽ tạo ra một không gian cho bạn trở thành thám tử đi tìm những gì trẻ thích, và bạn sẽ phát hiện ra động lực mới khi trẻ cười trước những gì bạn vừa làm.


Nếu trẻ rất vui thích khi tương tác với bạn, trẻ sẽ dễ dàng nghe theo các yêu cầu của bạn trong các trò chơi. Đây là một điều tuyệt vời, vì khi bạn ưu tiên cho việc chơi, bạn tạo ra nhiều cơ hội để giúp các kỹ năng xã hội quan trọng của trẻ. Chúng ta muốn nuôi dưỡng mong muốn cho trẻ chơi với người khác vì trẻ muốn chơi, không phải vì chúng ta bảo trẻ phải chơi. Nếu bạn CHƠI MÀ KHÔNG KỲ VỌNG GÌ, và thật lòng thích chơi với trẻ, bạn đang cho trẻ nhiều cơ hội để cảm nhận thế nào là tình bạn.


Tôi muốn cảm ơn một bà mẹ mà tôi được hân hạnh đồng hành những tuần qua, mẹ đã làm tất cả những gì mình có thể để áp dụng những điều đã học từ trị liệu chơi cho con, mẹ kể với tôi là bé trước đây không quan tâm đến bà nội mỗi khi bà mời bé chơi, nhưng mới đây không những đã chịu chơi với bà mà còn đi theo để rủ bà chơi tiếp mỗi khi bà bận đi làm việc khác.


Mẹ nói: “Mỗi ngày em chỉ có thể chơi 1-2 tiếng với con nhưng luôn cố gắng để bạn vui vẻ nhất trong thời gian đó”, thật tuyệt vời!

Hôm nay bạn đã CHƠI với con chưa?


Hoa Le

Recent Posts

See All

Kommentare


bottom of page