top of page
  • Writer's pictureHoa Le

TỔNG THỂ

TỐI NAY, sau khi các con đã đi ngủ, và bạn có thời gian cho riêng mình, tôi muốn bạn nghĩ về sự liên quan giữa những điều mình đã và đang làm cho chương trình can thiệp của con, ví dụ những gì giúp cho cơ thể của con bớt đau đớn, khó chịu có điểm gì chung hay khác biệt với những gì bạn làm để giúp cho con bớt lo âu, căng thẳng, thậm chí là với những gì bạn đã làm cho bản thân để bạn trở nên khỏe mạnh và an vui hơn. Thường thì việc bạn an vui cũng có nghĩa là khi con ở bên bạn con cảm thấy được thấu hiểu, chấp nhận và yêu thương.


Một hành trình hỗ trợ trẻ đặc biệt chắc chắn không thể chỉ bao gồm điều trị những triệu chứng là các hành vi không mong muốn như sự thiếu tập trung hay các hành vi bùng nổ. Bởi vì hành vi chỉ là dấu hiệu của các khó khăn thật sự của trẻ, đôi khi là những khó khăn đến từ tập hợp của rất nhiều các nhu cầu chưa được thỏa mãn nằm phía dưới tảng băng hành vi.


Qua thời gian và trong một số câu chuyện can thiệp thành công nhờ y học toàn diện (một hướng tiếp cận y khoa mới tập trung vào điều trị toàn bộ cơ thể, tâm trí, cảm xúc và tinh thần), tôi nhận ra sự biểu hiện của luật tổng thể của vũ trụ.


Luật này cho rằng MỌI THỨ ĐỀU LIÊN KẾT VỚI NHAU, các phần của một thực thể hay một hệ thống không thể được hiểu một cách đầy đủ khi tách rời khỏi tổng thể. Chính vì vậy, việc can thiệp cho một đứa trẻ đặc biệt không chỉ cần giải quyết các khó khăn về cơ thể và tâm trí ở trẻ, mà còn cần tính đến những gì đang xảy ra với những người khác trong cuộc sống của trẻ, nhất là cha mẹ. Và trong nhiều trường hợp, chính niềm tin và sự chữa lành của cha mẹ, mối quan hệ giữa cha mẹ và con là nền tảng quan trọng để từ đó những phương pháp trị liệu đạt kết quả dự định của chúng.


Tôi tin rằng giao tiếp và tương tác là hai chiều, và chúng ta những người lớn phải chịu ít nhất 50% trách nhiệm cho sự thành công của nó. Một điều chắc chắn chúng ta có thể làm được là thực hiện tốt nhất vai trò của mình.


Theo Bill Nason, một chuyên gia về tự kỷ với 50 năm kinh nghiệm và tác giả các cuốn sách “Autism Discussion Page”:

 “Giúp trẻ cảm thấy an toàn và được chấp nhận, trẻ sẽ chú ý đến bạn, giúp trẻ cảm thấy trẻ có năng lực, trẻ sẽ đi theo sự dẫn dắt của bạn".


Hoa Le

2 views0 comments

Recent Posts

See All

留言


bottom of page