top of page
  • Writer's pictureHoa Le

TRÍ TUỆ

TỐI NAY, sau khi các con đã đi ngủ, và bạn có thời gian cho riêng mình, tôi muốn bạn suy nghĩ về những bài học bạn đã rút ra cho mình trong quá trình can thiệp cho con. Vì tôi tin rằng có cách giảm bớt những trải nghiệm tiêu cực đã đem đến cho bạn những bài học đó trong tương lai.


Trong buổi chia sẻ ở Vòng tròn Hiểu và Thương do Gánh Xiếc Hà Nội tổ chức hôm qua, tôi đã được nghe những câu chuyện thật sự cảm động từ những người mẹ chiến binh mà chúng tôi có may mắn được đồng hành cùng mấy năm qua. Phần lớn họ đã chia sẻ những thấy biết mới, sự phát triển bản thân, sự chuyển hóa, hay nói cách khác, trí tuệ của họ đã được nâng lên những tầng bậc cao hơn, để giờ đây họ có thể thoải mái khi ở bên con. Và một điều mà chúng tôi không hề ngạc nhiên, là con của họ dường như không còn là vấn đề trong con mắt của họ nữa.


Tuy nhiên những người mẹ đáng khâm phục này đã từng trải qua rất nhiều sự dằn vặt, lo lắng và đau khổ, và đó là những trải tiêu cực mà có thể đã thúc đẩy họ phát triển bản thân và chuyển hóa.


Bạn thân mến, Luật trí tuệ của vũ trụ nhấn mạnh rằng chúng ta có thể học những bài học của cuộc sống thông qua việc nâng cao trí tuệ thay vì qua những khổ đau. Bằng cách hành động có trí tuệ, con người có thể tránh khỏi việc tạo ra những kết quả tiêu cực và thay vào đó là những kết quả tích cực cho cuộc sống.


Khác với trí thông minh là khả năng học hỏi, tiếp thu và xử lý thông tin nhanh, trí tuệ liên quan đến việc sử dụng kiến thức và kinh nghiệm một cách khôn ngoan và có sự suy xét. Trí tuệ là sự nhận thức sâu sắc và đánh giá đúng đắn về một vấn đề trên phương diện của sự từ bi và nhân đạo. Theo tôi, quan trọng nhất với cha mẹ của trẻ đặc biệt có lẽ là sự hiểu biết về con người và xem xét mọi việc từ nhiều góc độ khác nhau.


Song song với việc học cách tiếp cận và giúp con phát triển, có lẽ việc học (hay tự học) để nâng tầng trí tuệ cho bản thân cũng có thể sẽ rất có ích cho các cha mẹ trong quá trình can thiệp cho con.


Biết ơn các bạn!


Hoa Le

2 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page