top of page
  • Writer's pictureHoa Le

“TỤT” NĂNG LƯỢNG

Khi bạn đang trong hành trình giúp con đặc biệt của mình hay một ai đó vượt qua những thách thức của cuộc sống, nhưng bạn cảm thấy con không tiến bộ, hay khách hàng phản hồi tiêu cực, hay như trong nghề chúng tôi hay nói là “tụt năng lượng”, bạn sẽ làm gì?


Hồi mới bắt đầu làm việc với trẻ tự kỷ cách đây gần 14 năm, tôi hào hứng áp dụng những gì mình biết với trẻ và luôn mong đợi trẻ sẽ phát triển và tiến bộ mỗi ngày. Nhưng rồi tôi nhanh chóng nhận ra có những ngày trẻ không những không học được thêm kỹ năng nào mới hay bớt khó chịu, căng thẳng, mà chúng còn có vẻ như quên những gì đã học hay là còn căng thẳng hơn những ngày trước đó. Và đó là những ngày tôi thấy mình lo lắng, thậm chí buồn vì cho rằng mình thất bại. Khi những điều này xảy ra thường xuyên hơn và tôi có thể tìm được một số nguyên nhân để giải thích cho những thời điểm “thoái lui tạm thời” ở những người tôi muốn giúp đỡ, tôi bớt lo lắng hơn, nhưng vẫn không khỏi hoài nghi bản thân và những gì mình đã làm.


Là những người làm việc với con người, bao gồm cả việc giúp con đặc biệt của mình, tôi tin rằng các bạn đều nhận thấy sau những thời gian con của bạn hay khách hàng có vẻ “đi xuống” thì họ lại sẽ “đi lên”. Chính bản thân bạn cũng thế thôi, sẽ có những ngày bạn cảm thấy năng lượng của mình rất cao nhưng rồi nó sẽ hạ dần rồi lại lên cao trở lại. Tôi thường nói với các đồng nghiệp của mình rằng, nếu đo lường sự phát triển một kỹ năng nào đó của khách hàng, và nhận được hình sin, chỉ cần hình sin đó theo thời gian giảm dần biên độ dao động và nói chung có hướng đi lên thì chúng tôi đã thành công rồi.


Chính vì vậy, các bạn thân mến, tình trạng “tụt năng lượng” của chúng ta là trải nghiệm bình thường, là một phần tất yếu của cuộc sống chứ không chỉ của công cuộc phụng sự con người. Trong bài viết này, tôi xin được chia sẻ với các bạn một KẾ HOẠCH PHỤC HỒI NĂNG LƯỢNG (recovery plan) mà tôi học được từ cô Ruby Nguyễn, người thầy rất truyền cảm hứng của mình, một kế hoạch có thể sẽ giúp ích cho các bạn.


Khi bạn thấy mình “tụt năng lượng”, điều đầu tiên bạn cần hiểu đó là “QUY LUẬT VÔ THƯỜNG”, bởi vì mọi thứ trong vũ trụ này đều luôn thay đổi, bao gồm cả trạng thái cảm xúc của các bạn, không ai có thể luôn luôn tràn đầy năng lượng hay động lực, và con bạn hay khách hàng của bạn cũng vậy, họ có quyền được thay đổi, không có gì đảm bảo rằng con bạn sẽ luôn làm những gì bạn muốn con làm hay khách hàng có thể mãi mãi trung thành, ủng hộ và đón nhận những gì bạn chia sẻ. Con người luôn thay đổi, nhận thức, quan điểm góc nhìn của họ thay đổi, ngày hôm nay họ chỉ trích mình không có nghĩa là họ sẽ mãi mãi không đồng tình với bạn. Và khi bạn hiểu được điều này, bạn sẽ thấy bình an với việc con chưa tiến bộ hay khách hàng không thoải mái.


Và khi bạn đã hiểu đúng, có một điều rất hữu ích khi chúng ta bị mất động lực, là KẾT NỐI LẠI VỚI LÝ DO CỦA MÌNH, với tuyên ngôn sứ mệnh của mình (tôi tin rằng ai trong chúng ta cũng có sứ mệnh khi làm những công việc này), để khi bạn cảm thấy mệt mỏi chán nản với con đường của mình, bạn sẽ có lý do để bước tiếp.


Và điều thứ ba bạn có thể làm ngay lúc này, là cho phép mình được dừng công việc lại và làm một ĐIỀU mà bạn cảm thấy ĐƯỢC NUÔI DƯỠNG. Ví dụ như bạn có thể tìm đến những hoạt động giúp cho mình tĩnh tâm hay gặp những người bạn tích cực nhiều năng lượng.


Biết ơn và chúc bạn vững bước trên con đường phụng sự của mình.


Hoa Le

6 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page