top of page
  • Writer's pictureHoa Le

TỰ DO

Một gia đình trẻ có con tự kỷ có điều kiện để chuyển về sống ở nông thôn cho con được tiếp xúc với không khí trong lành, và giảm căng thẳng, có thể giúp rất nhiều cho sự hồi phục của con, nhưng họ sợ xa các ...bác sĩ!


Ngồi nói chuyện với họ mà trong đầu tôi vang lên hai từ “TỰ DO”.


Họ sợ ở nông thôn khi các con họ ốm đau thì sẽ không biết làm thế nào. Đúng là trẻ con bây giờ hay ốm đau hơn rất nhiều so với thời tôi còn nhỏ hay khi tôi nuôi con cách đây 20 năm, và nhiều cha mẹ thời nay cho rằng đó là điều hiển nhiên.


Thế nhưng tôi cũng biết người mẹ trẻ, nuôi 3 con một lúc nhẹ nhàng với một thu nhập rất trung bình. Người mẹ này đã tìm hiểu kiến thức để chăm sóc con ngay từ trước khi sinh con ra, chọn cách sinh tự nhiên nhất, chọn không tiêm vắc xin, thay vào đó hàng ngày cả nhà dùng kháng sinh tự nhiên, uống nhiều nước ép, tự nấu ăn ở nhà và dùng mọi sản phẩm tự nhiên trong nhà. Thỉnh thoảng các con cô cũng sốt nhưng cô chỉ dùng các bài thuốc dân gian và các con khỏe lại rất nhanh chóng. Đã nhiều năm các con của cô chưa phải đến bác sĩ.


Ai cũng biết là tất cả các phòng khám hiện nay đều quá tải, các bác sĩ thật sự không thể có năng lượng và thời gian để nói chuyện với bạn hay tìm hiểu về bệnh sử của con bạn. Họ thường sẽ gửi con bạn đi làm tất cả những xét nghiệm có thể liên quan đến những triệu chứng, rồi cho con bạn rất nhiều thuốc, những thứ có thể chữa triệu chứng ngay lúc đó. Nếu bạn theo dõi những đứa trẻ đã từng đi bác sĩ thì sẽ thấy rằng lâu dài chính thuốc đã làm cho chúng lại phải tiếp tục đến bác sĩ.


Đừng trách các bác sĩ, tôi tin rằng bất kỳ ai bước chân vào trường y cũng mong muốn được giúp cho mọi người khỏe hơn, nhưng họ thường chỉ được đào tạo để chữa triệu chứng bệnh chứ không điều trị nguyên nhân gốc rễ. Và chính việc chúng ta phụ thuộc vào họ quá nhiều đã đóng góp vào quá trình làm họ mất khả năng giúp chúng ta hiệu quả.


Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể tự phòng bệnh/chữa bệnh cho con và chỉ đến bác sĩ trong những trường hợp thật sự khó khăn? Có thể các bác sĩ sẽ có đủ thời gian để hỏi thật kỹ điều gì đang xảy ra với con bạn, những thứ mà có thể mới là nguyên nhân chính gây bệnh cho con. Và nếu bạn may mắn tìm được một bác sĩ theo y học chức năng (functional medicine) hoặc y học toàn diện * (holistic medicine) thì con bạn sẽ có nhiều cơ hội thật sự khỏi bệnh.


Tôi rất mừng khi thấy càng ngày càng có nhiều những người mẹ có con tự kỷ, những người không phải là bác sĩ cũng chẳng được đào tạo về dinh dưỡng học, đang kiên trì giúp con hết táo bón, hết cảm cúm, hết viêm tai, hết rối loạn giấc ngủ, thậm chí cả hết những hành vi lặp đi lặp lại...bằng những chế độ ăn và chế độ thải độc phù hợp mà họ tự học từ vô vàn những khóa học tự chữa lành hay từ những người đi trước. Họ là những người đang nắm quyền chăm sóc con cái.


Hãy tự chăm sóc bản thân và gia đình của mình tốt nhất có thể, lúc đó bạn sẽ tận hưởng được giá trị của TỰ DO.


Hoa Le


* Y học chức năng là một phương pháp tiếp cận dựa trên sinh học hệ thống, tập trung vào việc xác định và giải quyết nguyên nhân gốc rễ của bệnh tật.

**Y học toàn diện là một hình thức chữa bệnh xem xét toàn bộ con người - cơ thể, tâm trí, tinh thần và cảm xúc - để giúp bạn có sức khỏe tối ưu.

4 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page