top of page
  • Writer's pictureHoa Le

TRỞ VỀ NHÀ

Là tên cuốn sách đầu tiên tôi đọc trong năm 2024.


Cụm từ “Trở về nhà” hay “Quay vào bên trong” thực ra tôi đã được nghe rất nhiều trong các khóa học phát triển bản thân, tuy nhiên phải đến thời điểm này tôi mới nhận ra tầm quan trọng của nó.


“Trở về nhà” là cuốn sách nói về đứa trẻ bên trong của mỗi chúng ta, thường là bị tổn thương, và nó ảnh hưởng như thế nào đến hành động, cảm xúc suy nghĩ của chúng ta, cũng như quyết định chất lượng cuộc sống của mỗi người. Một số rối loạn ở người lớn gây ra bởi đứa trẻ bên trong bị tổn thương là: sống phụ thuộc, tội phạm, mất niềm tin, nghiện ngập, trầm cảm, không có các mối quan hệ hạnh phúc...


Tác giả Bradshaw cho chúng ta thấy cách mà đứa trẻ bên trong trở nên bị tổn thương, đồng thời cho chúng ta công cụ để chữa lành đứa trẻ bên trong đó bằng cách “làm cha mẹ” với nó lại từ đầu.


Ông cũng tin rằng để không bị tổn thương mỗi đứa trẻ đều cần biết rằng CHA MẸ KHỎE MẠNH VÀ CÓ THỂ CHĂM SÓC TRẺ, và rằng trẻ QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI CHA MẸ.


Đây là một cuốn sách sẽ rất có ích không chỉ cho những ai đang không hiểu những cảm xúc tiêu cực của mình hay những khó khăn về tinh thần trong cuộc sống, mà còn cho tất cả mọi người. Đặc biệt nó có thể giúp cha mẹ giảm bớt tổn thương ở con hoặc thậm chí có thể phòng ngừa những tổn thương đó.


Và tôi nghĩ đến những phụ huynh của mình, những cha mẹ có con đặc biệt, lúc các bạn phân vân tại sao mình không thể kết nối với con, không thể yêu thương con, không thể thoải mái khi ở bên con, hay không bình tĩnh trước hành vi của con. Những gì bạn thấy ở con, những gì đang diễn ra trước mắt bạn, theo Bradshaw, chỉ là một phần rất nhỏ nguyên nhân của những khó khăn kể trên, bởi vì nguyên nhân chính là đứa trẻ bên trong bị tổn thương của bạn, rất có thể do bạn chưa trở về được ngôi nhà của mình để nuôi dưỡng và chữa lành cho đứa trẻ đó.


Mong rằng chúng ta đều có thể “trở về nhà”, để chăm sóc sức khỏe của mình, chăm sóc con và làm tất cả để con thấy chúng quan trọng với chúng ta.


Tôi biết ơn những người thầy đã đến với cuộc đời tôi trong năm 2023, biết ơn đất nước Việt Nam có những con người thật sự trí tuệ giúp chúng ta được thức tỉnh và “TRỞ VỀ NHÀ”.


Hoa Le

2 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page