top of page
  • Writer's pictureHoa Le

TRỊ LIỆU VÀ ĐƯỢC TRỊ LIỆU

Cách đây 12 năm, khi tôi bắt đầu con đường trị liệu cho trẻ đặc biệt, giám sát ABA của tôi, tiến sĩ tâm lý và là tiến sĩ phân tích hành vi, đã nói với tôi rằng “ tuổi thọ của các nhà trị liệu hành vi (behavior therapist) trung bình là 3 năm”, sau đó họ cần học lên thành nhà phân tích hành vi, hoặc chuyển sang làm các nghề khác. Vì làm trị liệu hành vi rất vất vả và thường đem lại căng thẳng cho các nhà trị liệu. Chính cô giám sát của tôi sau khi rời Việt nam sang Hồng Kông làm việc cũng bị trầm cảm và phải đi trị liệu một thời gian.


Tôi làm trị liệu hành vi khoảng 5 năm tới khi trở thành nhà phân tích hành vi, có vẻ vượt qua được mức trung bình, nhưng chỉ hai năm sau đó tôi đã nhận ra tôi không muốn làm phân tích hành vi nữa, có gì đó không phù hợp với những giá trị mà tôi muốn đem lại cho trẻ đặc biệt.


Thật may mắn cho tôi, các cộng sự trên hành trình “hậu ABA” của tôi không những đã tồn tại gần 6 năm nay mà càng ngày tôi càng nhận thấy tình yêu và sự gắn bó của các bạn dành cho công việc này, tại Gánh Xiếc. Tôi luôn cảm thấy ấm lòng khi mở máy mỗi sáng thứ hai và nhìn thấy những nụ cười tươi của các Gxers.


Chúng tôi còn có cơ hội được làm việc cùng với những bạn trẻ mà theo tôi rất tài năng, tốt nghiệp đại học ở nước ngoài, nhưng gặp một số khó khăn hòa nhập với cuộc sống và môi trường làm việc khi về Việt Nam. Và thật tuyệt vời, chỉ sau một thời gian rất ngắn đến với Gánh Xiếc, các bạn ấy đã có thể vào phòng chơi, năng lượng, hứng thú và nhiệt tình, không ngại góp phần vào công việc chung với tất cả khả năng của mình. Đặc biệt các bạn ấy đã cười và vui đùa với các cộng sự nhiều hơn mỗi ngày, và có vẻ như những khó khăn với việc hòa nhập với cuộc sống của các bạn đã giảm nhanh chóng.


Tôi tin rằng trị liệu mà chúng tôi làm với trẻ đặc biệt không chỉ giúp trẻ mà còn giúp chính chúng tôi ĐƯỢC TRỊ LIỆU mỗi ngày. Không ai không có “khuyết tật tinh thần” ở những thời điểm nào đó, và chính thái độ thoải mái, yêu thương, lạc quan, mời gọi mà chúng tôi áp dụng cho trẻ trong phòng chơi đã đem hạnh phúc đến cho chính chúng tôi.


Tôi đã hiểu ra rằng “tuổi thọ” của những người làm một công việc phụ thuộc vào những GIÁ TRỊ mà họ mang lại CHO NHỮNG NGƯỜI KHÁC VÀ CHO CHÍNH MÌNH. Tôi vô cùng biết ơn công việc của mình!


Hoa Le

Recent Posts

See All

Commentaires


bottom of page