top of page
  • Writer's pictureHoa Le

HÃY CẢNH GIÁC VỚI VIỆC TRẺ ĐẶC BIỆT BỊ BẮT NẠT Ở TRƯỜNG

Một người bạn và là chủ của một trường học gọi điện cho tôi tìm hiểu xem có cách nào để giúp các học sinh từ bỏ hành vi bắt nạt bạn không? Khi tôi hỏi đến những bạn bị bắt nạt thì cô rất ngạc nhiên. Kinh nghiệm làm việc ở các trường học cho tôi thấy những bạn bị bắt nạt thường là những trẻ đặc biệt, có thể các rối loạn phát triển và thường thiếu kỹ năng xã hội, không được trang bị đủ để vượt qua được các tình huống xã hội tiêu cực, phổ biến nhất là ở các trường cấp hai và cấp ba.


Một câu chuyện khó quên mà tôi đọc được trong cuốn sách “Genius! Nurturing the Spirit of the Wild, Odd and Oppositional child” (“Thiên tài! Nuôi dưỡng tinh thần cho những đứa trẻ hoang dại, kỳ dị và chống đối”) là về Aaron, cậu bé có hội chứng Tourette, hội chứng làm cho trẻ có các “Cử động bất thường của các cơ, vận động hoặc âm thanh, lặp đi lặp lại không kiểm soát được”.


Được chẩn đoán Tourette năm 4 tuổi nhưng bắt đầu từ năm 12 tuổi Aaron mới có biểu hiện các hành vi đáng lo ngại. Tác giả cuốn sách và là nhà trị liệu của Aaron, gặp cậu lúc cậu đã 15 tuổi với rất nhiều biểu hiện của rối loạn ám ảnh cưỡng chế và căng thẳng, sợ hãi. Cuối cùng cậu cũng thổ lộ về những gì đã xảy ra với mình ở trường.


Aaron nói rằng từ khi đi học, cậu biết cậu luôn khác các bạn, nghiêm túc hơn, dễ cảm thấy bị xúc phạm hơn, khó có thể vượt qua được sự trêu chọc của bạn bè và thường sẽ có các hành vi bốc đồng làm cho bạn bè càng nghĩ là cậu kỳ dị hơn nữa, chưa kể đến các hành động lặp lại đến mức ám ảnh không thể kiểm soát được. Vào năm lớp bảy, cậu trở thành mục tiêu của đám học sinh chuyên đi bắt nạt các bạn khác, chúng đã tổ chức một trò làm nhục cậu trong nhà vệ sinh nam của trường.


Hôm đó, khi cậu chuẩn bị ra khỏi nhà vệ sinh, chúng vây lấy cậu và bắt đầu trêu chọc. Rồi chúng tiến đến gần người cậu, tụt quần cậu xuống và bắt cậu chạy ra ngoài hành lang chính của trường. Khi thầy giáo phụ trách giờ ra chơi đến thì chúng đã bỏ chạy hết. Aaron suy sụp vì xấu hổ.


Cậu về nhà và không thể vượt qua được tổn thương tâm lý trong mấy ngày sau đó, cậu quyết định rằng những đứa bắt nạt cậu độc ác đến mức hơi thở của chúng sẽ làm cho không khí bị độc hại nên nếu cậu ở trong bầu không khí đó cậu sẽ ốm, và cậu từ chối ra khỏi nhà. Tệ hơn nữa là nhà trường đã cố tình giấu bố mẹ cậu chuyện này, làm cậu phải chịu đựng một mình. Trong nhiều năm cậu đã luôn luôn tự hỏi cậu đang sống trong một thế giới công bằng hay độc ác.


Cách đây không lâu một bà mẹ có con tự kỷ 13 tuổi nói với tôi là con đi học bị các bạn xé sách vở rồi trêu chọc đến mức con nhất định không chịu đi học nữa và từ đó ở nhà cũng không chịu nói chuyện với bất kỳ ai. Và tôi cũng được nghe nhiều từ cha mẹ của trẻ tự kỷ là từ khi con được ở nhà thì con hạnh phúc hơn hẳn những năm đi học.


Chắc phần lớn cha mẹ có con tự kỷ, tăng động hay có các rối loạn phát triển khác hiểu rằng con mình có thể bị bắt nạt ở trường học dành cho trẻ bình thường, rất mong tình trạng đó không ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ tâm thần của các con.


Hoa Lẹ

Recent Posts

See All

Comentarios


bottom of page