top of page
  • Writer's pictureHoa Le

TRAO ĐI CÓ PHẢI LÀ NHU CẦU THIẾT YẾU?

Bạn có thấy khi có ai đó cười với mình, mình sẽ cảm thấy an toàn và dễ chịu không? Và khi bạn cười với ai đó, bản thân bạn cũng thấy vui không?


Sáng nay tôi đi siêu thị trong thị trấn mua đồ ăn, chủ nhật nên siêu thị đông hơn bình thường, và cũng vì sắp Giáng Sinh nên người Scotland cũng bận rộn mua sắm hơn. Có một điều tôi chợt nhận ra là bất cứ khi ánh mắt mình ngẫu nhiên bắt gặp ánh mắt của ai đó trong siêu thị, nó đều kèm theo 1 nụ cười, và tôi cũng mỉm cười một cách rất tự nhiên với họ, đúng là Chủ nhật tươi hồng!


Trong bữa tối hôm qua ở nhà một người bạn, tôi được nghe một câu chuyện phi thường của một người đàn ông ở ngay thị trấn, người này đã nhiều tháng nay đi xin/mua lại những chiếc xe tải cũ, sửa lại, rồi xin quần áo ấm, thức ăn, chất lên xe, lái xe từ Scotland qua Kharkov, một thành phố lớn của Ukraine. Đến nơi anh để lại quần áo, thức ăn, và để lại cả chiếc xe đó cho người dân Ukraine, sau đó đi tàu hỏa quay về Scotland. Đến thời điểm này Anh đã đi được vài chuyến, và tháng 1 anh sẽ đi chuyến tiếp theo, bạn tôi đang giúp anh tìm tài trợ cho chuyến đi này. Tôi ngạc nhiên khi thấy một thị trấn nhỏ bé có vẻ như đang ngủ quên này lại có sức trao đi mãnh liệt như vậy.


Rồi sáng vừa mở điện thoại, tôi lại đọc được bài viết của một cộng sự ở Gánh Xiếc Hà Nội, bạn viết về câu chuyện bạn vừa giúp một người chị khiếm thị qua điện thoại, chị nhờ bạn kiểm tra xem chị đã xoa kem chống nắng đều trên mặt chưa. Bạn đang là tình nguyện viên cho tổ chức quốc tế “Be my eyes/hãy là đôi mắt của tôi” giúp người khiếm thị trên thế giới trong sinh hoạt hàng ngày. Bạn nói số tình nguyện viên đông hơn số người cần giúp rất nhiều nên thỉnh thoảng lắm bạn mới có dịp được giúp một người, và bạn thấy vô cùng hạnh phúc.


Một người thầy đã từng dạy tôi rằng “ĐƯỢC CẢM THẤY MÌNH CÓ GIÁ TRỊ” không phải chỉ là mong muốn của một số người, mà là một trong các NHU CẦU CƠ BẢN của tất cả mọi người. Và tôi càng ngày càng tin rằng đây có thể là mảnh ghép còn thiếu để giúp chúng ta có một cuộc sống đủ đầy.


Bạn không cần phải có thời gian hay tiền bạc để làm được như người đàn ông trên đây hay bạn cộng sự của tôi, bạn chỉ cần bắt đầu bằng việc TRAO ĐI NỤ CƯỜI của mình ngay bây giờ, cho những người bên cạnh mình và những người mình có may mắn được tiếp xúc mỗi ngày. Và khi bạn mỉm cười, bạn đang đáp ứng nhu cầu cơ bản của chính bạn.


BIẾT ƠN NHỮNG NỤ CƯỜI MÀ CHÚNG TA ĐANG TRAO CHO NHAU VÀ CHO BẢN THÂN MỖI NGÀY.


Hoa Le

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page