top of page
  • Writer's pictureHoa Le

HỌC THUYẾT TỔNG LƯỢNG TÍCH TỤ (TOTAL LOAD) VỀ TỰ KỶ

Updated: Jun 7, 2023

Nhiều thập kỷ nay, các nhà khoa học đã và vẫn đang cố gắng tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi “Cái gì gây ra tự kỷ”, một ví dụ gây tranh cãi là vắc xin. Vắc xin chắc chắn là không gây ra tự kỷ vì nếu có thì hầu hết trẻ em đều tự kỷ. Tuy nhiên theo Patricia Lemer, chuyên gia có 45 năm kinh nghiệm về can thiệp tự kỷ và tác giả của cuốn sách “Outsmarting Autism”, vắc xin và các thành phần của nó có thể là những yếu tố góp phần gây ra tự kỉ ở những đứa trẻ sinh ra đã có hệ miễn dịch yếu.


Có rất nhiều yếu tố đóng góp vào tự kỉ và hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng không có một nguyên nhân độc nhất nào. Tuy nhiên, theo những người ủng hộ học thuyết căng thẳng toàn phần (Total Load) những nguyên nhân có thể của tự kỷ có thể được gói gọn trong một từ: “CĂNG THẲNG”. Các yếu tố gây căng thẳng đến từ gen, từ phong cách sống của chúng ta, các chất độc ở trong không khí thức ăn và nước uống, sự thiếu ngủ và thiếu vận động, những kỳ vọng không phù hợp, các vấn đề trong quan hệ gia đình và các sự kiện tiêu cực, và nhiều thứ khác.


Bà Lemer cho rằng các yếu tố gây căng thẳng đó được đến từ sáu lĩnh vực của con người:

CẢM XÚC: Sang chấn, Lo lắng và sợ hãi, Vấn nạn gia đình, Kỳ vọng không thực tế, thất bại trong quá khứ, Thiếu đức tin và sự hỗ trợ tâm linh THỂ CHẤT: Sang chấn, Thiếu vận động, Thiếu phản xạ phối hợp, Vấn đề thị giác, Xử lý thính giác yếu SINH HỌC: Thiếu nước, Chế độ ăn nghèo nàn, Thiếu dinh dưỡng, Dị ứng, Độc tố, Thiếu ngủ MÔI TRƯỜNG: Ánh sáng nghèo nàn, ô nhiễm tiếng ồn, Trường điện từ, Kim loại nặng, Hóa chất, Ô nhiễm không khí HÀNH VI: Thuốc, Màn hình, Thiếu tiếp xúc với thiên nhiên, Kỹ năng tổ chức kém, Thờ ơ GIÁO DỤC: Chương trình không phù hợp, Thiếu giờ thể dục và ra chơi, Bắt nạt, vấn đề an toàn, sự đông đúc, Đồ dùng trong lớp học không phù hợp.

Mỗi người đều có một khả năng chịu đựng căng thẳng duy nhất giống như một cây cầu. Một người tự kỷ sẽ có một số lượng lớn những yếu tố gây căng thẳng được tích tụ và dần dần sẽ làm cho cây cầu đó quá tải cho đến giới hạn làm cho nó gãy.


Các yếu tố gây căng thẳng được tích tụ và mang người tự kỷ càng ngày càng đến gần với giới hạn, và khi đó chỉ cần thêm một căng thẳng nhỏ có thể đã đủ để cho nó vượt giới hạn. Và chuẩn đoán tự kỷ sẽ xuất hiện khi mà số lượng những yếu tố gây căng thẳng vượt qua giới hạn.


Các triệu chứng liên quan đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, da, ngôn ngữ, vận động và sự chú ý sẽ xuất hiện khi cơ thể của một người đạt đến cái giới hạn cá nhân của mình và cuối cùng là vượt quá giới hạn đó. Và những vấn đề này tồn tại cùng với các vấn đề về phát triển, nhận thức, giác quan và cảm xúc xã hội, mối quan hệ của chúng vô cùng phức tạp. Mỗi yếu tố gây căng thẳng về mặt sinh học, tâm lý, môi trường, xã hội sẽ được thêm vào gánh nặng của cơ thể hay được gọi là Căng thẳng Toàn Phần (Total Load).

Đây là những thông tin tôi tóm tắt từ chương đầu tiên của cuốn sách “Outsmarting Autism” (Tạm dịch là Vượt Qua Tự Kỷ) của Patricia Lemer. Nó có vẻ giống với khái niêm “Rối loạn hệ thống Toàn Phần” mà Tiến sĩ Thurman, Chủ tịch Hiệp hội Tự kỷ Mỹ đã giảng cho chúng ta hồi tháng bảy.


Qua nhiều năm làm việc với các gia đình có con tự kỷ, tôi tin rằng học thuyết này có thể giúp cho nhiều cha mẹ có con tự kỷ can thiệp thành công cho con mình. Hầu hết những người trong số họ đều đã sử dụng các phương pháp khác nhau để giải quyết những vấn đề trong những lĩnh vực gây căng thẳng cho con.


Hoa Le

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page