top of page
  • Writer's pictureHoa Le

THOẢI MÁI VÀ HOÀN TOÀN HIỆN DIỆN

Updated: Jun 18, 2021

"Vẫn là cốc nước đó, nhưng chúng ta cầm nó càng lâu, nó càng trở nên nặng hơn và khó cầm hơn"


Nhìn vào cốc nước này, chắc các bạn sẽ chờ đợi câu hỏi “cốc nước này nửa đầy hay nửa vơi?” nhưng câu hỏi của tôi là “cốc nước này nặng bao nhiêu?”

Câu trả lời bình thường sẽ là 200 gam, hoặc 500 gam, nhưng có một nhà tâm lý đã trả lời rằng:

“Sức nặng thật của cốc nước này không quan trọng, sức nặng cảm nhận được của từng người về cốc nước mới quan trọng. Đối với tôi, sức nặng phụ thuộc vào thời gian tôi cầm cốc nước đó trong tay. Nếu tôi cầm nó trong 1 phút, sẽ không có vấn đề gì. Nhưng nếu tôi cầm nó 1 giờ, tay tôi sẽ mỏi. Và nếu tôi phải cầm nó một ngày, tay tôi sẽ tê liệt.”

Vẫn là cái cốc nước đó, nhưng chúng ta cầm nó càng lâu, nó càng trở nên nặng hơn và khó cầm hơn.


Tôi muốn nói đến sự CĂNG THẲNG triền miên mà trẻ tự kỷ phải chịu đựng. Đúng vậy, tôi hy vọng các bà mẹ chiến binh của tôi hiểu được điều đó vì chính họ cũng ở trong tình trạng tương tự, họ căng thẳng vì lo lắng về con và cho tương lai của con, còn trẻ tự kỷ thì căng thẳng vì các quá tải giác quan và cảm xúc rất nhiều thời gian trong ngày.

Những người tự kỷ đã nói rằng “Khi chúng tôi quá căng thẳng, chúng tôi chỉ nghĩ được về các lo lắng của mình, điều này làm chúng tôi mệt mỏi, hết năng lượng, không còn khả năng xử lý thông tin nói chung, hệ sinh hoá trong cơ thể của chúng tôi biến đổi và chúng tôi trở thành nạn nhân của các vấn đề về thể chất và tinh thần”.


Nếu các bạn là cha mẹ hoặc giáo viên của trẻ tự kỷ, hãy quan sát con, nếu chỉ vì quá muốn con nghe lời, muốn con học được một kỹ năng hay nói một từ, câu ở một thời điểm nào đó mà làm con phải căng thẳng thì mong các bạn hãy dừng lại, hãy suy nghĩ xem ngày hôm nay con đã phải cầm cốc nước trong tay bao lâu rồi.

Và điều còn quan trọng hơn thế nữa là hãy quan sát và cố gắng điều chỉnh sự căng thẳng của chính mình, khi chúng ta căng thẳng, chúng ta không thể giúp được người khác, theo tôi THOẢI MÁI VÀ HOÀN TOÀN HIỆN DIỆN khi ở bên trẻ tự kỷ chính là điều tốt đẹp nhất bạn làm được cho trẻ.

Tôi biết, nói thì dễ… tuy nhiên bạn có thể thành công nếu bạn thực hành từng ít một, mỗi ngày khi bạn ở bên con, bạn không làm gì khác ngoài tập trung vào quan sát con, cười với con, lắng nghe con, chơi với con những gì con thích, kể cả khi con bùng nổ hay không nghe lời bạn cũng mỉm cười, buổi đầu chỉ cần 5 phút thôi, rồi tăng dần lên. Làm được điều đó chính là bạn đang ĐỠ LẤY CÁI CỐC RẤT NẶNG từ tay của con.

Cám ơn bạn.

Hoa Le

38 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page