top of page
  • Writer's pictureHoa Le

THÁI ĐỘ

Lần đầu tiên tôi được nghe giảng về thái độ là trong một buổi dạy kỹ năng bán hàng của một người bạn, anh nói thái độ chiếm 85% trong thành công của việc bán hàng, kỹ thuật và những thứ còn lại chỉ chiếm 15%, tôi là người rất dốt và sợ bán hàng, nên lúc đó tôi cũng chỉ nghe để đấy, có vẻ không tin lắm.


Đến bây giờ khi thái độ trở thành yếu tố quan trọng nhất trong những gì tôi muốn truyền đạt đến cha mẹ của những đứa trẻ đặc biệt, tôi mới hiểu hết tầm quan trọng của nó. Thái độ của một người là những cảm giác và suy nghĩ của người đó, với người đang bán hàng hay người làm việc với trẻ đặc biệt, nó quan trọng có thể bởi vì họ đều làm việc với con người.


Một nhà trị liệu hay một cha mẹ giỏi kỹ thuật can thiệp, hiểu rõ trẻ, những điều đó rất tốt, nhưng thái độ mới chính là nền tảng để giúp chúng ta áp dụng các kỹ thuật và hiểu biết này. Trẻ đặc biệt thường bị quá tải bởi các kích thích, thường không thể giao tiếp như các trẻ khác và luôn ở trong trạng thái lo lắng, chúng nhìn vào chúng ta và luôn tự hỏi: người này có làm cho mình an toàn không?

Nhiều nghiên cứu tâm lý đã cho thấy rằng thái độ của chúng ta, thoải mái hay không, cáu giận hay thân thiện, có tác động vô cùng lớn đến việc trẻ tương tác hay kết nối như thế nào, và đến các hành vi tự kích thích của chúng.


Trường hợp bạn ở bên trẻ và bạn vui vẻ, thoải mái, hạnh phúc, trẻ sẽ thấy bạn an toàn, không chỉ an toàn mà còn thật sự thân thiện, kết quả là bạn sẽ trở thành nam châm tương tác của trẻ.


Để có được sự thoải mái đó, điều bạn cần làm chính là chấp nhận và không phán xét đối với con bạn bất kỳ chúng là ai và đang như thế nào. Bạn cũng cần tin vào mọi khả năng cho con bạn, những gì chúng đang không làm được ngày hôm nay không có nghĩa là chúng sẽ không thể làm được vào ngày mai hoặc một ngày nào đó.

“Vai trò của cha mẹ/các nhà trị liệu không phải là làm cho trẻ phát triển và thay đổi. Vai trò của chúng ta là nâng niu chính đứa con mình đang có, hoàn toàn chấp nhận con (thậm chí cả khi con không đáp lại, không kết nối). Và TIN rằng con sẽ luôn tiếp tục phát triển, và đem đến cho con một không gian MỜI CHÀO ấm áp để con bước sang thế giới của chúng ta khi con sẵn sàng và có đủ động lực. Việc bạn trút bỏ được trách nhiệm này sẽ đem lại cho bạn sự THOẢI MÁI để bạn có thể làm tốt nhất với con và điều tuyệt vời nhất là con bạn được trải nghiệm một tình YÊU THƯƠNG thật sự, vô điều kiện” – Becky Damgaard. 

Hãy giải phóng mình khỏi trách nhiệm phải thay đổi con, thay vào đó hãy thoải mái khi ở bên con, lạc quan vào tương lai của con, yêu thương con thật nhiều, và đừng ép con!


Hoa Le

21 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page