top of page
  • Writer's pictureHoa Le

SỰ PHẢN CHIẾU

TỐI NAY, sau khi các con đã đi ngủ và bạn có thời gian cho riêng mình, nếu như bạn vẫn còn thấy ở con những điều làm bạn lo lắng, không hài lòng, thậm chí tức giận hoặc thất vọng, tôi muốn bạn tự hỏi liệu có thể trong chính bản thân bạn cũng đang có những điều làm bạn không thoải mái hay không?


Ninka là một người mẹ Đan mạch đã dành nhiều năm để giúp con hoàn toàn vượt qua tự kỷ bằng phương pháp mà cô gọi tên là barefeet autism (tự kỷ chân trần). Một việc quan trọng mà cô đã làm là đem con về sống giữa thiên nhiên để có thể chạy chân đất và ở ngoài trời thật nhiều. Tôi đã theo dõi Ninka từ lâu và học được khá nhiều từ những podcasts và khóa học của cô.


Cô có một podcast đặc biệt mà tôi vẫn nhớ đến tận bây giờ, trong đó cô nói về những vấn đề của bản thân từ trước khi có con tự kỷ mà cuối cùng cô đã nhận ra trong hành trình can thiệp cho con. Và cô quyết định đưa "chữa lành cho cha mẹ" vào các khóa học của mình. Cô cho rằng việc cha mẹ được giải phóng khỏi những tổn thương của họ là nền móng cho ngôi nhà can thiệp tự kỷ mà họ đang cố gắng xây dựng mỗi ngày. Theo cô “your child expresses what you supress/ con của bạn đang thể hiện những gì được đè nén bên trong bạn”.


Theo luật phản chiếu của vũ trụ, những phẩm chất, hành vi và đặc điểm mà chúng ta nhận thấy và phản ứng ở người khác đang phản ánh thế giới nội tâm của chúng ta, nó tiết lộ những khía cạnh và bản chất thực sự bên trong chúng ta, cả tiêu cực lẫn tích cực.


Bạn thân mến, nếu bạn còn phản ứng tiêu cực với người khác, kể cả với con đặc biệt của bạn, nhiều khả năng trong bạn vẫn còn những nỗi sợ hãi và bất an, chúng không phải chỉ đến từ tình trạng của con bạn, mà có thể bạn đã giữ trong mình từ trước đó trong một thời gian rất dài.


Luật phản chiếu phục vụ như một công cụ để giúp chúng ta phát triển bản thân. Bạn hãy thừa nhận và suy nghĩ về những phản ứng của bạn với con mình và mọi người, để nhìn nhận một cách khách quan và sâu sắc hơn về những nỗi sợ cũng như những tổn thương bên trong bạn. Và khi bạn được chữa lành, bạn sẽ không còn thấy lo lắng hay thất vọng vì những gì bạn nhìn thấy ở con mình, lúc đó bạn và con chắc chắn sẽ có những bước tiến lớn trên hành trình can thiệp.


“Autism needs you to change so that you become who you came to this world to be” - “Tự kỷ cần bạn thay đổi để trở thành người mà bạn đến với thế giới này để trở thành” – Ninka, chiến binh tự kỷ chân trần.


Biết ơn bạn!


Hoa Le

0 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page