top of page
  • Writer's pictureHoa Le

SỰ CHẤP NHẬN

Updated: Dec 9, 2022

“Lâu lắm rồi, ở một vương quốc nọ, có một vị Hoàng tử đang bình thường, bỗng nhiên quyết định trở thành một con gà tây. Cậu ta cởi bỏ hết quần áo, chui xuống gầm giường và ở đó hết ngày này qua ngày khác và chỉ nhặt những hạt cơm rơi dưới đất để ăn. Tất cả các thầy thuốc tài giỏi nhất nước đã được huy động đến để chữa chạy cho Hoàng tử nhưng không ai có thể giúp Hoàng tử thay đổi. Cho đến một ngày, có một người ăn mặc xoàng xĩnh đến gặp nhà vua và ngỏ ý muốn được giúp Hoàng tử. Lúc đầu nhà vua ái ngại cho rằng người này chắc sẽ không thể làm được điều gì, nhưng vì đã hết cách, nhà vua đành đồng ý cho người đó vào.

Người đó bắt đầu cởi hết quần áo, chui vào gầm giường và bốc cơm ăn giống như Hoàng tử. Ban đầu Hoàng tử phản đối, nói: “Ông là người giống bọn họ, tại sao ông vào đây và làm giống tôi?” - Người đó trả lời: “Tôi cũng là con gà tây đây, tôi muốn ở đây cùng với Hoàng tử.”

Và rồi từ ngày này qua ngày khác, người đó cũng làm tất cả những gì Hoàng tử làm. Một hôm, khi đồ ăn được bày ra trên bàn, ông với lấy một miếng và ăn. Thấy vậy, Hoàng tử hỏi: “Ông kia tại sao ông lại ăn đồ ăn của bọn họ, ông không làm gà tây nữa à?" - Ông đáp: “Không, tôi vẫn là gà tây, tôi chỉ muốn ăn thử xem sao, Hoàng tử cũng thử xem?” Thế rồi Hoàng tử thử và dần dần bắt đầu ăn những đồ ăn được dọn ra hàng ngày, rồi một hôm khác ông mặc quần vào và mời Hoàng tử cũng mặc theo mình, Hoàng tử dần dần làm những việc của một người bình thường và cuối cùng thì trở về là một Hoàng tử đĩnh đạc của ngày xưa.”


Khi làm việc với cha mẹ và các thầy cô giáo về cách tiếp cận với trẻ tự kỷ, tôi cũng hay kể một câu chuyện tương tự, rằng trẻ tự kỷ giống như một đứa trẻ thích sống trên cây, mà suốt ngày ai cũng tới và bảo nó phải đi xuống, nhưng khi có một người tới và không bảo nó phải làm gì, người đó trèo lên cây và ngồi chơi với nó, một lúc sau mới mời nó xuống thì nó đã xuống một cách vui vẻ.


Đó là các ví dụ về sự CHẤP NHẬN, chấp nhận trẻ như chính nó và ở nơi nó đang ở. Khi bạn chấp nhận một đứa con tự kỷ, bạn đang nói với con rằng “con có giá trị, mẹ hiểu con và mẹ muốn kết nối với con”. Có một số trường hợp cha mẹ chỉ cần chấp nhận con là đã thấy con thay đổi. Khi bạn chấp nhận con, bạn sẽ dễ dàng trở nên THOẢI MÁI VÀ HOÀN TOÀN HIỆN DIỆN khi ở bên con.


“Chúng tôi bắt đầu với sự chấp nhận. Chúng tôi chấp nhận tất cả. Chúng tôi chấp nhận việc con không nói được. Chúng tôi chấp nhận các hành vi tự kích thích. Chúng tôi chấp nhận những đam mê, thói quen và sự lặp lại. Chúng tôi chấp nhận nhu cầu cảm giác và nhu cầu vận động và một tình yêu vĩnh cửu dành cho con. Sự chấp nhận phải đến đầu tiên. Hãy đọc các bài viết của #actuallyautistic. Gạt bỏ phân biệt đối xử. Dành thời gian đu trên xích đu, tận hưởng con bạn khi chúng quay tròn và đuổi theo bong bóng. Làm tất cả những gì bạn cần để chấp nhận con….” – trích từ “Be a Teaching Unicorn”, blog của một người mẹ tự kỷ.


Hoa Le

74 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page