top of page
  • Writer's pictureHoa Le

RỐI LOẠN HỆ KHUẨN RUỘT VÀ MEN TIÊU HÓA Ở TRẺ TỰ KỶ

Các khó khăn phổ biến liên quan đến tiêu hóa ở tự kỷ là kết quả của sự mất cân bằng và thiếu đa dạng trong hệ vi khuẩn đường ruột.


Các chuyên gia và các bác sĩ về tiêu hóa còn nhận ra rằng những vấn đề này không chỉ của trẻ tự kỷ. Các rối loạn tiêu hóa cũng gặp rất nhiều ở trẻ có các rối loạn khác như rối loạn hành vi, tâm lý và các rối loạn thần kinh nói chung.


Trẻ tự kỷ thường có tình trạng RỐI LOẠN HỆ KHUẨN RUỘT/DYSBIOSIS, trong đó đường ruột mất cân bằng của chúng có một lượng vi khuẩn gây hại lớn và thiếu các vi khuẩn có lợi. Một hệ đường ruột mất cân bằng giống như một khu vườn có quá nhiều sâu bọ và quá ít ong, ốc hay giun để thụ phấn hoa và làm cho đất màu mỡ. Một sự cân bằng của hệ sinh vật đường ruột rất quan trọng cho các quá trình sinh học, bao gồm hấp thu dinh dưỡng, khả năng thải độc và cả khả năng suy nghĩ và cảm xúc của con người.


Rối loạn hệ khuẩn ruột là một phần nguyên nhân của các vấn đề về sức khỏe và hành vi, khi các vi sinh vật gây hại quá nhiều tác động đến khả năng phòng ngự của cơ thể với nhiễm trùng và các phản ứng miễn dịch nói chung. Nói cách khác những vi khuẩn không mong muốn làm hại đường ruột gây ra rắc rối lớn, vì cơ thể cần phải xử lý chất độc đến từ các chất thải.


Năm 2014 một nhóm các nhà lâm sàng, các nhà nghiên cứu và cha mẹ của trẻ tự kỉ đã họp hội nghị về hệ vi sinh vật đối với sức khỏe và bệnh tật của trẻ tự kỷ và họ đã tìm ra một số chi tiết như sau: Trẻ tự kỉ có một môi trường vi sinh vật thiếu đa dạng. Loại vi khuẩn Prevotella, được biết đến như là các vi khuẩn chống bệnh tật, rất thiếu ở trẻ tự kỷ trong khi đó những loại vi khuẩn có khả năng gây bệnh, và phổ biến nhất là Clostridia, có rất nhiều ở trẻ tự kỷ.

Chuyên gia vi sinh vật học Sidney Finegold và các cộng sự đã nghiên cứu Clostridia ở những trẻ tự kỉ thoái lui (tức là những trẻ phát triển bình thường cho tới thời điểm nào đó khoảng sau 12 tháng thì mất dần các kỹ năng tương tác và giao tiếp) và họ tìm thấy một số lượng lớn của vi khuẩn này trong đường ruột và phân của rất nhiều trẻ. Họ tin là chất độc thần kinh này chịu trách nhiệm cho một số hành vi bất thường ở trẻ tự kỷ.


Nếu bạn muốn quan sát vi khuẩn hoạt động thế nào ở trẻ tự kỷ hãy xem bộ phim tài liệu “Bí ẩn của tự kỷ/Autism Enigma” một bộ phim về các vấn đề đường ruột trong tự kỷ.


Các MEN TIÊU HÓA là các protein (hay các hợp chất hữu cơ) chịu trách nhiệm cho rất nhiều phản ứng sinh hóa quan trọng. Con người cần một nguồn men tiêu hóa phong phú cho một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Men tiêu hóa hoạt động như chất xúc tác, nghiền các chất bột, chất đạm và chất béo thành những thành phần đơn giản để cơ thể có thể thẩm thấu, có thể đốt để thành năng lượng, và có thể sử dụng để nuôi dưỡng hoặc chữa lành cho cơ thể. Khi không có các men tiêu hóa thì các chức năng tiêu hóa hoặc hành vi nhiều khả năng sẽ trở nên bất thường.


Có một men tiêu hóa là Phenol sulfur-transferase PST rất cần thiết cho cơ thể để giúp tiêu hóa và loại bỏ một số chất hóa học và chất độc tên là phenols. Theo các nhà nghiên cứu, PST là chìa khóa của các vấn đề tiêu hóa ở một số trẻ tự kỷ. Trẻ có thể ăn thức ăn có lượng phenols cao nhưng chúng cần một lượng đủ PST để tiêu hóa chúng.


Tất cả các thức ăn đều có chứa một phần phenols nhưng một số có lượng phenols cao hơn những thứ khác. Những thức ăn tự nhiên có lượng phenols cao mà trẻ hay ăn thường là: táo, nho dâu tây, chuối, hạnh nhân và vanila.


Phenols không phải chỉ có trong những thức ăn tự nhiên nói trên, nó còn có trong những thức ăn có màu nhân tạo và chất điều vị. Cũng như những thức ăn có chất bảo quản như butylated hydroxyanisole BHA, butylated hydroxytoluene BHT, và tertiary butylhydroquinone TBHQ, các chất này ngăn cản việc sản sinh PST hoặc kìm nén hoạt động của nó trong đường ruột.


Trong nghiên cứu kinh điển của mình, tiến sĩ Rosemary Waring, nhà khoa học người Anh đã phát hiện ra vai trò của PST, đã thấy rằng có đến 90 % trẻ tự kỷ có hoạt động của PST rất giới hạn. Bà tin rằng chất phenols chưa được xử lý và các vi khuẩn độc hại ở trong đường ruột hoạt động như các chất gây khó chịu trong cơ thể, tạo ra các hành vi tự kỷ và tăng động. Bà cũng chú ý chúng ra rằng những trẻ có lượng PST thấp khó tiêu hóa gluten và casein, là các loại protein có trong bột mì và sữa bò. Điều này có thể là nguyên nhân gốc rễ cho nhu cầu cần ăn kiêng ở trẻ tự kỷ.


Hoa Le Trích từ sách “Outsmarting Autism”

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page