top of page
  • Writer's pictureHoa Le

PHÒNG NGỪA TỰ KỶ

Nếu tự kỷ có thể điều trị được, nếu chúng ta thực sự có thể phục hồi trẻ tự kỷ, nếu chúng ta biết các yếu tố nguy cơ gây ra tự kỷ, thì câu hỏi rõ ràng là: Liệu tự kỷ có thể phòng ngừa được không?


Theo Maureen McDonnell, RN, người trong hơn mười năm đã lên kế hoạch cho các chương trình dành cho cha mẹ của những đứa trẻ được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ và những người cung cấp dịch vụ cho họ, thì đúng như vậy. "Bây giờ chúng ta biết đủ để khuyến khích các cặp vợ chồng chuẩn bị mang thai, đã thụ thai hoặc có con nhỏ, thực hiện một số nguyên tắc phòng ngừa nhất định nhằm giảm thiểu nguy cơ khiến con họ mắc tự kỷ."


Nhiều bác sĩ, nhà nghiên cứu và cha mẹ đồng ý với điều này. McDonnell tuyên bố rằng "giờ đây chúng ta có một kho trí tuệ, khoa học và sự hiểu biết chung để từ đó đưa ra các khuyến nghị an toàn, hiệu quả và thiết thực để phòng ngừa tự kỷ."


Tại sao, trong khi có công nghệ y tế tiên tiến nhất, Hoa Kỳ lại có một trong những tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ sơ sinh cao nhất trong số các quốc gia phát triển? Tại sao, mặc dù đã chi hàng tỷ đô la cho nghiên cứu, tự kỷ vẫn là một " bí ẩn"?


Bởi vì mang thai, giữ thai, sinh con và nuôi con nhỏ là một ngành kinh doanh lớn. Tiến sĩ Jennifer Margalis đã nói tất cả trong cuốn sách “The Business of Baby: What Doctors don’t tell you, What Corporations try to sell you, and How to put yout pregnancy, Childbirth, and Baby before their Bottom line” (Ngành kinh doanh em bé: Điều bác sĩ không nói với bạn, Các Công ty cố gắng bán gì cho bạn, và Làm thế nào để đặt việc mang thai, sinh nở và em bé của bạn lên trước lợi nhuận cuối cùng của họ).


"Cuộc sống chỉ có thể hiểu được khi đã trải qua, nhưng nó phải được sống hướng về phía trước". Câu nói sâu sắc này mô tả chắc chắn nhất điều mà nhiều cha mẹ có con tự kỷ cảm thấy. “Giá như" là hai từ họ lặp đi lặp lại mãi. Rất nhiều người đã tâm sự: “Giá như tôi biết những gì tôi biết bây giờ. Tôi đã có những lựa chọn rất khác.”


Cam Baker Pearson, được gọi là “Mountain Mama" là một trong những người sáng lập Cuộc cách mạng của Những bà mẹ sáng suốt (TMR). Vào tháng 2 năm 2013, cô ấy đã bộc lộ trái tim và tâm hồn của mình với thế giới bằng cách dũng cảm đăng bài “How I gave my son autism" (Tôi đã làm con trai mình mắc tự kỷ như thế nào) trên trang web của TMR. Cô ấy chịu trách nhiệm hoàn toàn về chứng tự kỷ của con trai mình.


Tôi không biết liệu cô ấy đã đọc cuốn sách đầu tiên của tôi chưa, nhưng rõ ràng Mountain Mama đã nói đến Học thuyết tổng lượng tích tụ (Total load). Bà ấy tin rằng chứng tự kỷ của con trai mình là kết quả của sự tích tụ các “cuộc tấn công” vào hệ thần kinh, giác quan và các hệ cơ thể khác của con, không phải chỉ do một nguyên nhân kích hoạt. Một số thủ phạm như siêu âm, acetaminophen và vắc-xin sẽ được đề cập trong chương này. Những hành động gây tội lỗi dựa trên sự sợ hãi và được khuyến nghị bởi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có ý định tốt. Cô ấy, và có lẽ là cả số còn lại "các bà mẹ sáng suốt " tin tưởng mạnh mẽ rằng tự kỷ có thể ngăn ngừa được. Đó là lý do tại sao cuốn sách này được kết thúc bằng chủ đề phòng ngừa tự kỷ.


Đã quá muộn để hủy bỏ cuộc hẹn với “kẻ phá hoại” đã phun thuốc trừ sâu, để rút kim tiêm từ liều tăng cường MMR thứ ba và để chỉ ăn thực phẩm hữu cơ khi mang thai đối với những trường hợp đã được chẩn đoán. Nhưng vẫn chưa quá muộn để giáo dục thế hệ cha mẹ tiếp theo để họ có thể học hỏi từ những sai lầm của chúng ta và chúng ta có trách nhiệm làm điều đó! Mục tiêu của chương này là đáp ứng hy vọng của Mountain Mama, cứu những đứa trẻ khác bằng cách giáo dục các bậc cha mẹ tương lai.


Giáo dục là mục tiêu của người mẹ Beth Lambert, tác giả của “A Compromised Generation” (Một thế hệ khiếm khuyết) và đồng sáng lập của tổ chức phi lợi nhuận Epidemic Answers (Các câu trả lời cho đại dịch), tổ chức mà cùng với nó tôi đã hợp nhất tổ chức phi lợi nhuận ban đầu của mình, Developmental Delay Resources (DDR), năm 2013. Giáo dục là mục tiêu của người ủng hộ môi trường Justin Valley, tác giả sách “Healthy from Day 1” (Khỏe mạnh từ ngày đầu tiên), một cuốn sách điện tử nhỏ được viết cho các bậc cha mẹ tương lai. Giáo dục là mục tiêu của Sarah Lane, OD, RYT, HBCE, người sáng lập Natural Beginnings NJ. và là người tổ chức các hội thảo phòng ngừa tự kỷ ở New Jersey.


Lý tưởng nhất là phụ nữ trẻ nhận thức được tầm quan trọng của sức khỏe thể chất và tinh thần ở trường trung học và đại học. Tôi rất muốn thấy một khóa học bắt buộc về sức khỏe cá nhân ở mọi trường trung học ở Mỹ.


David Berger, MD, FAAP, một bác sĩ nhi khoa được hội đồng chứng nhận chuyên về chăm sóc ban đầu toàn diện, bao gồm các liệu pháp dinh dưỡng và thải độc cho chứng tự kỷ và các rối loạn liên quan, làm việc với nhiều bậc cha mẹ đã có một đứa con tự kỷ. Ông tin rằng họ có thể thực hiện nhiều bước phòng ngừa trước khi thụ thai để tăng cơ hội sinh con khỏe mạnh. Kể từ khi bắt đầu Dự án “Preconception to Infancy” (Từ trước khi thụ thai tới thời kỳ sơ sinh) của ông hơn mười lăm năm trước, KHÔNG MỘT ĐỨA TRẺ NÀO được sinh ra trong cơ sở y tế của ông MẮC TỰ KỶ, bao gồm cả anh chị em ruột của những đứa trẻ đã được chẩn đoán trước đó. Điều này thật tuyệt vời, vì tỷ lệ mắc tự kỷ của những đứa con sinh sau được ước tính là 1/5. Hãy đọc khuyến nghị của Berger trong một bài báo xuất bản năm 2012.


Việc CHUẨN BỊ nên BẮT ĐẦU TỪ MỘT NĂM TRƯỚC KHI THỤ THAI, khi các cặp vợ chồng phải nghĩ đến việc DỌN DẸP MÔI TRƯỜNG, THAY ĐỔI LỐI SỐNG VÀ THẢI ĐỘC CƠ THỂ. Hạn chế tiếp xúc với độc tố trong khi tối ưu hóa dinh dưỡng và sức khỏe trước khi thụ thai, trong khi mang thai và trong khi cho con bú là rất quan trọng để có một em bé khỏe mạnh. Cũng như học khi nào nên tin tưởng vào khả năng chữa lành của cơ thể, nhận ra khi nào cần đến chuyên gia y tế và hiểu cách lựa chọn lối sống để hỗ trợ, thay vì làm suy yếu sức khỏe. Tại sao? Bởi vì tất cả các bước này đều cải thiện khả năng sinh sản và ngăn ngừa sảy thai, các biến chứng khi mang thai và các vấn đề trong khi sinh.


Hẳn một năm? Vâng, bởi vì đó là khoảng thời gian cần thiết để thay thế những thứ không tốt, tìm hiểu về những thứ tốt cho cơ thể và để cơ thể thải độc một cách an toàn. Nếu bạn là cha mẹ tương lai và đang đọc những dòng này, xin chúc mừng! Hãy tìm hiểu các yếu tố gây căng thẳng tích tụ của gia đình bạn và suy nghĩ về cách bạn có thể giảm chúng.


CHA MẸ KHỎE MẠNH SẼ SINH CON KHỎE MẠNH. Nào, hãy bắt đầu!


TRƯỚC KHI MANG THAI


Làm các loại test

Tôi thích test. Trong hơn ba mươi năm, tôi đã thực hiện các bài test chẩn đoán để giúp phụ huynh hiểu và đưa ra quyết định sáng suốt về giáo dục, sức khỏe và chức năng hoạt động của con cái họ. Các bài test cung cấp cho bạn thông tin, điều làm cho thông tin trở nên mạnh mẽ là quyết định của bạn để giáo dục bản thân về những việc cần làm với thông tin đó.


Dưới đây là một số xét nghiệm cần xem xét trước khi mang thai. Không có test nào là phải làm thường xuyên, trong hầu hết các trường hợp, bạn nên bàn với bác sĩ của mình.


ĐỘC TỐ

Độc tố càng bị nhiễm sớm thì càng có thể gây bất lợi cho sự phát triển. Mọi phụ nữ nên biết cơ thể mình đang chứa những độc tố nào trước khi mang thai và thải độc một cách thích hợp để đảm bảo rằng em bé không bị phơi nhiễm trong những tuần đầu tiên trước khi thử thai dương tính. Phòng thí nghiệm Doctor's Data Lab (www.doctorsdata.com) có thể phân tích tóc để tìm ra hơn 30 nguyên tố có khả năng gây độc mà tất cả chúng ta đều tiếp xúc, trong đó có chì, thủy ngân, arsenic, nhôm, đồng, antimon và cadmium. Loại test không tốn kém này có thể dự báo chính xác lượng độc tố của người mẹ mang thai sẽ truyền sang cho thai nhi, theo Philippe Grandjean, MD, một chuyên gia sức khỏe môi trường được quốc tế công nhận và là tác giả của cuốn sách xuất chúng “Only One Chance, How environmental pollution impairs brain development - and how to protect brain of the next generation” (Chỉ còn một cơ hội, ô nhiễm môi trường làm hại sự phát triển não bộ như thế nào và làm sao để bảo vệ não bộ của thế hệ sau). Mọi phụ nữ nên làm test này.


CHỨC NĂNG TUYẾN GIÁP

Chương ba (trong sách) đã nói về tầm quan trọng sống còn của tuyến giáp và các hormone mà nó tiết ra. Tuyến giáp hoạt động kém ở người mẹ được cho là nguyên nhân gây rối loạn nội tiết ở con cái. Lượng T4 thấp hoặc lượng hormone kích thích tuyến giáp (TSH) tăng nhẹ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi.


Các độc tố trong môi trường là các chất gây rối loạn nội tiết ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp. Nếu một người phụ nữ bị nhiễm độc, tuyến giáp của cô ấy có thể không hoạt động bình thường. Trong những tuần đầu tiên của thai kỳ, thường là trước khi cô ấy biết mình đang mang thai, một vài giờ không có đủ hormone tuyến giáp có thể gây tổn thương. Tổn thương cũng có thể xảy ra với vùng dưới đồi, cản trở khả năng sản sinh oxytocin và vasopressin, các hormone giúp cho sự gắn bó của trẻ sơ sinh.


Jared Skowron, ND (bác sĩ thực hành y học tự nhiên), mô tả một loạt các phản ứng nội tiết trong tự kỷ, có thể bắt đầu từ trước khi sinh với sự gián đoạn nội tiết trong trứng hoặc tinh trùng. Một tuyến giáp hoạt động chậm chạp có thể dẫn đến không đủ hormone tuyến giáp trong thời kỳ ba tháng thứ hai và thứ ba của thai kỳ. Lượng hormone tuyến giáp thấp hoặc thậm chí giảm nhẹ ở người mẹ trong giai đoạn phát triển não bộ quan trọng có thể ảnh hưởng đến chức năng nhận thức ở trẻ sơ sinh.


Xét nghiệm và điều trị rối loạn chức năng tuyến giáp rất phức tạp và gây nhiều tranh cãi. Tất cả các bài test và các chất bổ sung không được tạo ra giống nhau. Các xét nghiệm máu về chức năng tuyến giáp, đo TSH, T4 và T3, thường không phát hiện ra vấn đề. Chuyên gia về tuyến giáp ở New York, Raphael Kellman, MD, tin rằng phạm vi tham chiếu TSH quá rộng, với ranh giới trên của "mức bình thường" quá cao; do đó nó không phát hiện được tuyến giáp hơi thấp ở nhiều bệnh nhân.


Kellman đề xuất một phương pháp thay thế: thử nghiệm kích thích TRH, mà ông đã sử dụng cho hơn 15.000 bệnh nhân. Thử nghiệm này sử dụng một loại hormone gọi là TRH để kích thích tuyến yên, từ đó, tạo ra TSH để kích thích tuyến giáp và sản sinh hormone tuyến giáp. Khi tuyến giáp hoạt động chậm chạp, tuyến yên cần tiết ra nhiều TSH hơn. Tuy nhiên, thông thường, ở những người bị suy giáp, không thấy lượng TSH cao xuất hiện trong máu, khiến cho xét nghiệm máu để kiểm tra tuyến giáp thông thường sẽ không đủ đối với một tỷ lệ bệnh nhân đáng kể.


Ngay cả khi lượng TSH trong máu bình thường ở những bệnh nhân suy giáp, TSH vẫn cao trong tuyến yên. Sau khi kích thích bằng TRH, TSH được giải phóng ngay tại chỗ, khiến lượng này tăng lên và cho phép các bác sĩ chẩn đoán chính xác và điều trị bệnh nhân phù hợp. Tìm hiểu thêm tại www.raphaelkellmanmd.com.


Các nhà nghiên cứu Israel đã chỉ ra rằng nhiều phụ nữ có vấn đề với việc thụ thai có khả năng bị suy giáp, mặc dù xét nghiệm máu định kỳ cho thấy họ có mức TSH bình thường. Khi được đánh giá bằng thử nghiệm kích thích TRH, một tỷ lệ đáng kể cho thấy các kết quả bất thường.


LƯỢNG VITAMIN D

Mỗi ngày chúng ta đều học về tầm quan trọng của vitamin D đối với sức khỏe. Hơn 56.000 nghiên cứu về lợi ích của vitamin D3 đã được công bố. Đối tác tự nhiên của vitamin D3 là vitamin K2, giúp kích hoạt một số protein quan trọng trong cơ thể đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu và tăng cường khả năng hấp thụ canxi của vitamin D3 và giúp xương chắc khỏe.


Vitamin D điều chỉnh hàng ngàn gen trong bộ gen của con người. Tầm quan trọng của việc bổ sung vitamin D trước khi sinh, sơ sinh và sau khi sinh không bao giờ có thể nhấn mạnh đủ. Vitamin D trong thời kỳ mang thai và trẻ sơ sinh rất cần thiết cho hoạt động bình thường của não. Năm 2009, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng sự thiếu hụt vitamin D ở phụ nữ mang thai nên được coi là một yếu tố rủi ro đối với các rối loạn phát triển thần kinh như tự kỷ.

Rõ ràng, thiếu vitamin D có thể là một vấn đề, nhưng nó có thể cần được tính đến cùng với lượng bức xạ tia cực tím B (UVB) từ mặt trời. Một bài báo năm 2017 đã khám phá mối quan hệ giữa UVB, một thành phần của bức xạ mặt trời và tỷ lệ trẻ ASD (rối loạn phổ tự kỷ) theo vĩ độ. Tóm lại là: cả vitamin D và tiếp xúc với UVB đều quan trọng. Tỷ lệ trẻ tự kỷ thấp nhất ở các quốc gia gần xích đạo.

Không đủ vitamin D là một vấn đề toàn cầu. Bạn sẽ muốn chỉ số của mình trên 40, mặc dù 25 được một số bác sĩ coi là "bình thường". 50 thậm chí còn tốt hơn, Nếu chỉ số của bạn thấp, hãy bắt đầu bổ sung ở mức 2.000-5.000 IU vitamin D3 mỗi ngày. Kiểm tra lại sau ba tháng. Liều cao đôi khi cần thiết trong một thời gian ngắn. Để tìm hiểu thêm về vitamin D, hãy truy cập www.vitaminDCouncil.org.


XÉT NGHIỆM ELISA: THỰC PHẨM NHẠY CẢM

Kiểm tra khả năng bạn nhạy cảm với gluten, casein, đậu nành, trứng, tỏi và các thực phẩm khác. Cảm giác khó chịu sau khi ăn như đầy hơi hoặc chướng bụng, kích ứng da nhẹ hoặc các vấn đề nghiêm trọng hơn như táo bón hoặc hen suyễn có thể là kết quả của nhạy cảm với thực phẩm.


Khi bạn biết các loại thực phẩm có vấn đề, bạn có thể thay thế và loại bỏ các thực phẩm gây phản ứng từ trung bình đến nặng.


DI TRUYỀN

Tiến hành sàng lọc di truyền để xác định những khó khăn có thể xảy ra với quá trình thải độc. Làm việc với chuyên gia chăm sóc sức khỏe để xác định các chất bổ sung có thể khắc phục các trục trặc được gọi là đa hình đơn nucleotide hoặc SNP.


CHỈ SỐ KHÁNG THỂ

Yêu cầu bác sĩ đo các chỉ số máu để biết bạn miễn dịch với những bệnh nào. Đảm bảo rằng bạn không mang mầm bệnh viêm gan. Nếu bạn không bị viêm gan B, hãy đưa kết quả xét nghiệm cho bác sĩ sản khoa và ghi kết quả này vào văn bản, để tránh việc con bạn phải tiêm phòng Viêm gan B khi mới sinh.


Gỡ trám răng có thủy ngân

Độc tính nghiêm trọng của thủy ngân được giải thích chi tiết trong các chương trước. Nếu bạn có trám răng chứa thủy ngân nào trong miệng, hãy cân nhắc việc nhờ nha sĩ loại bỏ chúng một cách an toàn ít nhất sáu tháng trước khi mang thai và thực hiện chương trình giải độc thủy ngân trong ít nhất hai tháng. Thậm chí một hoặc hai "trám răng bạc" cũng đủ tạo khí thải vào miệng qua việc đánh răng, nhai và uống chất lỏng nóng hoặc lạnh."


Thủy ngân của người mẹ thải ra khí và đi qua nhau thai, đi vào gan và thận của thai nhi. Nó cũng xuất hiện trong sữa mẹ. "Mức thủy ngân ở trẻ sơ sinh tương quan với số lượng trám răng ở người mẹ”.


Chữa lành đường ruột

Sức khỏe bắt đầu từ đường ruột. Chúng ta biết tầm quan trọng của hệ vi sinh vật, sự đa dạng của các sinh vật sống bên trong chúng ta. Chăm sóc đường ruột là ưu tiên hàng đầu trong suốt cuộc đời. Nhận thức được cách ruột của bạn hoạt động và nhận thấy các yếu tố kích hoạt các rối loạn chức năng là chìa khóa để thiết lập một đường ruột khỏe mạnh. Bình thường hóa quá trình tiêu hóa bằng cách loại bỏ các thực phẩm có vấn đề được xác định bằng xét nghiệm ELISA. Uống men tiêu hóa và lợi khuẩn. Kiểm tra nấm candida, ký sinh trùng và các loại bọ đường ruột khác. Sử dụng các sản phẩm tự nhiên để tiêu diệt chúng, nếu có. Hãy đảm bảo bạn đi ngoài mỗi ngày. Cân nhắc liệu pháp súc rửa đại tràng.


Thải độc cơ thể

Khi các xét nghiệm đã xác định được chất độc nào tạo nên gánh nặng cho cơ thể người mẹ tương lai, trám răng thủy ngân được loại bỏ và đường ruột hoạt động tốt, đã đến lúc thải độc. Thải độc khi vẫn còn trám răng thủy ngân và tiêu hóa bất thường là nguy hiểm!


Ngày nay, không có em bé nào được sinh ra mà không tiếp xúc với độc tố trong bụng mẹ. Các bà mẹ đổ một phần gánh nặng cơ thể của họ cho thai nhi thông qua dây rốn và vào nhau thai. Tổng lượng độc tố ở người mẹ càng thấp thì độc tố ở em bé càng thấp.


Nhóm Công tác Môi trường (EWG) và Commonweal đã thực hiện một nghiên cứu kinh điển với mười đứa trẻ sinh vào tháng 8 và tháng 9 năm 2004 tại các bệnh viện Mỹ. Các nhà nghiên cứu tìm thấy trung bình 200 hóa chất công nghiệp và chất gây ô nhiễm trong máu dây rốn. Các xét nghiệm đã tìm thấy tổng cộng 287 thuốc bảo vệ thực vật, các thành phần trong các sản phẩm tiêu dùng, và chất thải từ than cháy, khí đốt, và rác, 180 trong số đó là chất gây ung thư, 217 trong số đó là chất độc đối với não và hệ thần kinh, và 208 trong số đó có thể gây dị tật bẩm sinh hoặc phát triển bất thường.


Độc tố của người cha cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và thụ thai. Chất độc trong tinh trùng có thể làm giảm lượng testosterone, dẫn đến tổn hại chất lượng tinh trùng và gây dị tật bẩm sinh. Khả năng di chuyển của tinh trùng kém thường liên quan đến độc tố.


Thải độc có thể loại bỏ các kim loại nặng và hóa chất, bình thường hóa quá trình tiêu hóa, giảm viêm, tăng cường năng lượng, và tăng lưu thông đến hệ sinh sản, do đó hỗ trợ sản xuất tinh trùng và trứng khỏe mạnh và tăng khả năng sinh sản. Có nhiều quy trình thải độc, hãy làm việc với một chuyên gia chăm sóc sức khỏe để tìm ra quy trình mà bạn thích.


Một cách dễ dàng để thải độc là sử dụng phòng xông hơi khô và đổ mồ hôi để thải độc tố. Đây là phương pháp được lựa chọn bởi những người sống sót đầu tiên của vụ 11/9 giúp họ loại bỏ amiăng và các chất độc khác khỏi cơ thể. Một phương pháp khác là chương trình thải độc homeopathy (vi lượng đồng căn) giúp loại bỏ hóa chất, kim loại, ký sinh trùng, vi khuẩn, vi rút và phóng xạ.


Thải độc tâm trí và tinh thần

Thời kỳ trước khi thụ thai là một cơ hội tốt để chữa lành các mối quan hệ đã tan vỡ và dọn sạch “cái tủ” chứa các mối quan hệ của bạn. Mang thai là thời gian chỉ tập trung vào các tương tác và mối quan hệ tích cực, mang tính hỗ trợ. Nếu bạn từng có tiền sử về các vấn đề gia đình, hãy cân nhắc trị liệu family constellation (chòm sao gia đình), một phương pháp trị liệu nội tâm gia đình.


Cải thiện chế độ ăn

Ăn nhiều rau hữu cơ, không chứa gluten, đúng mùa, ít thực phẩm màu trắng, it phẩm màu, hương vị nhân tạo hay các chất bảo quản. Loại bỏ hoặc giảm thật nhiều thức uống có cồn và caffein, bỏ thuốc lá. Giảm thiểu tiêu thụ cá to. Sử dụng máy đo lượng thủy ngân trong hải sản của EWG để kiểm tra mức thủy ngân của loại cá yêu thích của bạn.

Mua Vitamix, NutriBullet hoặc máy ép trái cây, máy xay sinh tố hoặc máy trộn khác để ép rau hữu cơ và làm sinh tố giàu chất dinh dưỡng. Tiêu thụ thực phẩm lên men như dưa cải bắp và kim chi hàng ngày. Đọc lại hướng dẫn của Donna Gates về chế độ ăn tốt cho cơ thể BED.


Giảm tiếp xúc với trường điện từ (EMF)

Henry Lai, Tiến sĩ, nhà khoa học, nhà nghiên cứu và giáo sư danh dự về kỹ thuật sinh học tại Đại học Washington, đã phát hiện ra rằng khoảng 70 phần trăm các nghiên cứu, không được ngành công nghiệp wireless (không dây) tài trợ, đã chứng minh tác động sinh học bất lợi từ bức xạ hàng ngày. Tổn thương được chia thành ba loại: sự phát triển của tế bào, sao chép DNA và chức năng thần kinh. Tại sao phải mạo hiểm?


Phòng ngủ của bạn nên dành cho giấc ngủ và thư giãn. Hãy bỏ ra ngoài tất cả các thiết bị điện tử, bao gồm máy tính, TV, điện thoại không dây, iPad, thiết bị Blu-ray và điện thoại di động khỏi nơi linh thiêng này. Khi ra ngoài, chỉ sử dụng điện thoại di động với tai nghe, giữ điện thoại di động của bạn trong ví, không bao giờ để trong áo ngực hoặc trong túi áo hay túi quần. Tắt Wi-Fi vào ban đêm.


Tập thể dục và hít thở không khí trong lành

Tập thể dục nhiều để tăng cường cơ bắp và tăng sức chịu đựng. Tham dự các buổi tập hai hoặc ba lần một tuần. Kéo dãn người để tăng sự dẻo dai. Đi bộ ở ngoài bất cứ khi nào có thể. Mở cửa sổ, không khí ngoài trời sạch hơn không khí trong nhà. Sử dụng máy lọc không khí ở nhà và trong văn phòng.


Làm xanh môi trường của bạn

Dần chuyển sang dùng các chất tẩy rửa, bột giặt, xà phòng, chất diệt côn trùng, các sản phầm cho vườn, các sản phẩm chăm sóc cá nhân không độc hại (đừng giặt khô). Nếu các bạn sửa nhà, hãy cẩn thận với các vật liệu sơn (không dùng VOC), sàn (cân nhắn dùng vỏ cây hoặc tre), thanh chống nhiệt và các vật liệu xây dựng khác. Các tủ gỗ thường chứa độc tố như formaldehyde. Số tiền mà bạn phải bỏ thêm để sống “xanh” đáng giá về lâu dài cho sức khỏe gia đình bạn.


Uống thêm thực phẩm bổ sung chất lượng

Thuốc tránh thai và các loại thuốc khác có thể làm cạn kiệt khoáng chất. Mua một loại vitamin tổng hợp tốt, tự nhiên và dễ hấp thụ, không có chất độn, phẩm màu hoặc các chất phụ gia khác. Bổ sung nhiều vitamin D3 cùng với vitamin K2, dầu cá omega-3 không chứa thủy ngân, vitamin B và men vi sinh. Làm việc với chuyên gia chăm sóc sức khỏe để xác định đúng sản phẩm, thành phần và liều lượng.


Uống đủ nước

Mang theo nước mọi lúc mọi nơi trong bình nước thủy tinh, thép không gỉ hoặc nhựa an toàn. Chỉ uống nước lọc.


Nói "Không, cảm ơn" với vắc xin

Tránh tiêm phòng cúm và bất kỳ mũi tiêm nào khác trong ít nhất một năm trước khi thụ thai. Tất cả các loại vắc-xin đều chứa độc tố để tăng cường phản ứng miễn dịch của cơ thể và cơ thể bạn phải chống chọi với chúng. Các tá dược, chẳng hạn như nhôm và propylene glycol, không phải là sản phẩm có trong đĩa petri (đĩa nuôi cấy tế bào) mà bạn sẽ nuôi dạy một em bé khỏe mạnh. Thay vào đó, hãy xây dựng hệ miễn dịch của bạn bằng cách tuân theo các hướng dẫn trong chương 6 để cơ thể có thể chống lại bất kỳ loại vi trùng nào cản đường bạn.


Đọc sách

Mua cuốn sách The Natural Pregnancy Book, Third Edition: Your complete Guide to a Safe, Organic Pregnancy and Childbirth with Herbs, Nutrition, and Other Holistic Choices (Mang thai tự nhiên, ấn bản thứ ba: Hướng dẫn đầy đủ của bạn về cách mang thai và sinh con an toàn, hữu cơ với các loại thảo mộc, dinh dưỡng và các lựa chọn toàn diện khác). Tác giả sách đã từng là một chuyên gia thảo dược và người đỡ đẻ, đã trở thành bác sĩ đỡ đẻ. Cô là chuyên gia về chủ đề này.


KHI MANG THAI

Những quyết định của người phụ nữ trong thời kỳ mang thai và về quá trình sinh nở rất quan trọng đối với tương lai khỏe mạnh của em bé. Hãy xem mọi người dành bao nhiêu thời gian và năng lượng để lên kế hoạch cho một đám cưới hoặc quyết định mua nhà, xe hơi hoặc máy tính, đứa con sắp chào đời của bạn ít nhất cũng xứng đáng được quan tâm như vậy.


Chế độ ăn

Câu "Ăn cho hai người" của người xưa đúng, ở một mức độ nào đó. Hãy chọn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, không cần nhiều calo. Hãy nói "có" với 75-100gr protein, trái cây hữu cơ, rau củ, măng tây, bó xôi, các loại hạt và thịt động vật thả vườn không tiêm kháng sinh. Nói "không" với đường và các sản phẩm thay thế đường, lúa mì, sữa bò và chất béo hydro hóa. Nói "thỉnh thoảng" với cá nước lạnh nhỏ và các sản phẩm từ đậu nành. Hãy dành thời gian ngồi xuống và ăn chậm, nhai kỹ. Bạn càng nhai thức ăn nhiều lần, phần còn lại của hệ tiêu hóa càng ít phải làm việc và cơ thể bạn càng tiếp cận được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Cân nhắc ăn năm hoặc sáu bữa ăn nhỏ thay vì ba bữa lớn. Ăn nhẹ với protein, bao gồm sinh tố làm từ bột protein chất lượng cao, thịt nạc của động vật ăn cỏ, gà tây, gà hữu cơ hoặc các loại hạt tươi.


Uống ít nhất tám cốc nước chất lượng tốt mỗi ngày. Không uống rượu, soda (đặc biệt là soda ăn kiêng) hoặc đồ uống có chứa caffein. Tham khảo ý kiến của các chuyên gia về thảo mộc và thử một số loại trà thảo dược. Nhiều loại có tính chất chữa bệnh và có những chất dinh dưỡng có thể tăng cường sức khỏe cho bạn.


Thực phẩm bổ sung

Mặc dù thực phẩm phù hợp, chất lượng tốt có thể cung cấp dinh dưỡng rất cần thiết, nhưng việc ăn đủ lượng một số chất dinh dưỡng đơn giản là không thể. Hãy nghiên cứu prenatal vitamins (các loại vitamin cho trước khi sinh); không phải tất cả đều được sản xuất như nhau! Hãy chắc chắn rằng chất béo của bạn bao gồm chất béo omega-6 và folate tự nhiên, chẳng hạn như axit folinic, không phải loại axit folic tổng hợp.


Nếu bạn có đột biến gen MTHFR, điều này cực kỳ quan trọng, vì cơ thể bạn không thể chuyển hóa axit folic thành dạng mà cơ thể có thể sử dụng. Folate bảo vệ bạn khỏi khuyết tật ống thần kinh, chẳng hạn như bệnh nứt đốt sống. Một thương hiệu nổi tiếng là Seeking Health, được tạo ra bởi bậc thầy về MTHER, Ben Lynch.


Tập thể dục

Các bác sĩ đôi khi khuyên bạn nên tránh tập thể dục quá nhiều khi mang thai để tránh chấn thương. Tuy nhiên, vận động có lợi cho cả mẹ và thai nhi. Việc tìm kiếm sự phù hợp giữa các bài tập thể dục bạn thích và những bài vận động bạn có thể làm sẽ mất thời gian. Prenatal yoga (yoga cho trước khi sinh) là một lựa chọn tốt vì hầu hết những người dạy đều quen với việc thay đổi các tư thế cho phụ nữ mang thai. Xem thêm về yoga sau trong phần "Thư giãn và Ngủ".


Chăm sóc răng

Nghiên cứu về sự an toàn của việc chữa răng khi mang thai vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều, nhưng tại sao phải mạo hiểm? Hãy cân nhắc việc tránh chữa răng trong khi mang thai, bao gồm làm sạch răng, rút tủy răng, trám hoặc gỡ trám răng.


Chăm sóc thần kinh cột sống

Chăm sóc thần kinh cột sống khi mang thai đã được chứng minh là không chỉ an toàn mà còn có lợi. Mang trong mình một em bé có kích thước bằng một quả bóng bowling sẽ gây khó khăn cho cột sống, hông và cấu trúc của cơ thể. Quá trình sinh nở rất căng thẳng, làm việc với một bác sĩ thần kinh cột sống có thể giúp loại bỏ bất kỳ căng thẳng cấu trúc nào liên quan đến quá trình đó. Giữ cho cột sống thẳng trong thời kỳ mang thai là điều cần thiết cho một quá trình mang thai và sinh nở dễ dàng, cũng như phục hồi nhanh chóng sau sinh.


Điều chỉnh thần kinh cột sống trong thời kỳ mang thai khác với điều chỉnh khi bạn không mang thai. Những điều chỉnh này diễn ra càng sớm trong thời kỳ mang thai, càng có nhiều khả năng ngăn ngừa những lo lắng phát sinh sau này. Hãy chăm sóc thần kinh cột sống hàng tuần trong suốt thai kỳ để giữ cho cấu trúc cơ thể bạn cân bằng để chuẩn bị sinh con.


Tìm một bác sĩ thần kinh cột sống chuyên làm việc với phụ nữ mang thai và thực hiện khám định kỳ. Những người biết kỹ thuật Webster được đào tạo nâng cao về các kỹ thuật điều khiển cơ thể và cơ bắp nhẹ nhàng để đặt em bé đúng cách khi sinh.


Bảo vệ khỏi EMF

Cân nhắc sử dụng các sản phẩm Belly Armor để bảo vệ bạn và con bạn. Đặt hàng từ www.BellyArmor.com. Họ cung cấp áo ba lỗ, chăn và các sản phẩm bông mềm khác để che chắn cho bạn và con bạn khỏi những tia nguy hiểm.


Siêu âm

Siêu âm là năng lượng ở dạng sóng âm dao động với tần số gấp khoảng một trăm lần âm thanh bình thường. Khi được khuếch đại qua nước ối, siêu ấm giống như sự tấn công của động cơ phản lực vào tai của em bé. Ngoài việc phát ra các rung động lên tới 100 decibel, siêu âm còn phát ra nhiệt. Cả âm thanh và sức nóng đều có thể gây căng thẳng cho thai nhi.


Siêu âm định kỳ đang thịnh hành, mặc dù một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England về hơn 15.000 phụ nữ mang thai cho thấy siêu âm không cải thiện kết quả của sức khỏe thai nhi. Một số bác sĩ chỉ định siêu âm hàng tháng, và thậm chí thường xuyên hơn nếu thai kỳ có “nguy cơ cao” do người mẹ lớn tuổi hoặc đa thai. Một số phụ nữ mang thai siêu âm tới cả chục lần. Chỉ vì chúng ta biết cách “soi tử cung” không có nghĩa là nhất thiết nên làm. Nhà hoạt động vì người tiêu dùng người Anh, Beverly Beech, đã gọi siêu âm nhiều lần trong thai kỳ là “thí nghiệm không kiểm soát lớn nhất trong lịch sử”.


Siêu âm trước khi sinh có thể có tác động tiêu cực đến sự phát triển của não bộ. Nghiên cứu gần đây cho thấy mối quan hệ tiềm năng giữa siêu âm và tự kỷ. Manuel Casanova, MD, một nhà thần kinh học giảng dạy tại Đại học Louisville, cho rằng việc tiếp xúc với sóng siêu âm là yếu tố môi trường chính góp phần làm gia tăng tự kỷ theo cấp số nhân.


Phản xạ

Phản xạ là nền tảng cho chuyển động của chúng ta: Các kiểu phản xạ khi hoạt động quá mức hoặc kém hoạt động có thể góp phần gây ra rối loạn chức năng trong cơ thể và tâm trí. Một người mẹ “sinh thường” phải có phản xạ tổng hợp tốt. The Spinal Galant and Asymetrical Tonic Neck Reflex - ATNR (tạm dịch: Phản xạ cột sống và Phản xạ cổ không đối xứng – ATNK, là các phản xạ xuất hiện 18 tuần trong tử cung và giảm hoàn toàn 3-9 tháng sau khi sinh) hỗ trợ em bé di chuyển qua cửa mình của người mẹ trong khi sinh. Nhưng những người mẹ vẫn còn một trong hai hoặc cả hai phản xạ này có thể gặp khó khăn sinh tự nhiên. Em bé có thể không thể "ra” hoặc ngôi ngược, hoặc cần mổ lấy thai. Các hoạt động tích hợp phản xạ đơn giản trước khi sinh có thể giúp việc sinh nở diễn ra suôn sẻ hơn.


Thuốc Tây

Sự an toàn của tất cả các loại thuốc kê đơn và không kê đơn trong thời kỳ mang thai chưa được thử nghiệm đầy đủ, bao gồm cả thuốc chống trầm cảm. Nếu bạn ốm, hãy uống nhiều nước hơn, nghỉ ngơi và uống vitamin C đủ đến mức ruột chịu được, cố gắng tránh dùng kháng sinh và các loại thuốc khác. Hãy tìm các phương pháp chữa lành tự nhiên như thảo dược, châm cứu và homeopathy (vi lượng đồng căn).


Thư giãn và ngủ

Học thiền. Thực hành yoga để cải thiện tiêu hóa và tuần hoàn và giữ cho ruột hoạt động. Khi mang thai, yoga có thể hỗ trợ cực kỳ tốt về mặt cảm xúc, nó chuẩn bị cho cơ thể, tâm trí và tinh thần cho một sự kiện lớn. Tìm một giáo viên yoga và lớp học yoga cho phụ nữ mang thai. Tránh yoga nóng và vinyasa yoga mạnh do phải thực hiện trong phòng quá nóng.


Yoga trước khi sinh rất đặc biệt và có thể thử thách thể chất của bạn. Một số tư thế nhiều năng lượng, một số giúp phục hồi. Một số tập trung vào việc kéo dãn và tăng cường cơ bắp sử dụng cho việc sinh nở, cũng như cho phần lưng trên, vai và cánh tay để chuẩn bị bế em bé. Tất cả các tư thế đều tập trung vào thở, một kỹ năng cơ bản để sinh nở. Nhiều nghiên cứu cho thấy yoga chắc chắn mang lại lợi ích.


Các lớp yoga trước khi sinh bao gồm việc "tham gia nhóm" để chia sẻ kinh nghiệm, cũng như các hoạt động tập trung vào việc định tâm, hít thở, hình dung và thư giãn. Quan trọng hơn cả, các lớp này cho bạn tham gia vào một cộng đồng những phụ nữ cùng mục đich, những người có thể hỗ trợ bạn trong suốt thai kỳ. Nhóm này có thể phát triển thành nhóm "các bà mẹ". Nếu không tìm được lớp học, hãy mua video hướng dẫn tập yoga tại nhà khi mang thai.


Tập hít thở sâu hàng ngày. Cung cấp ô xy cho các tế bào để tăng cường chức năng của chúng. Giải tỏa căng thẳng cho phép cơ thể dồn năng lượng vào việc nuôi dưỡng em bé khỏe mạnh.


Giấc ngủ giúp phục hồi. Hãy ngủ trước 10 giờ tối và ngủ ít nhất 9 tiếng mỗi đêm khi mang thai. Hãy ngủ đủ khi có thể!


Tiêm chủng

Các bác sĩ hay khuyên bệnh nhân tiêm phòng cúm nếu họ đang mang thai trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 3; và từ năm 2011, CDC (Trung tâm phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ) đã khuyến cáo phụ nữ mang thai tiêm phòng uốn ván, bạch hầu, ho gà, và ho gà vô bào (Tdap) trong khoảng từ 20 đến 36 tuần của thai kỳ. Lý do đằng sau khuyến cáo này là chiến lược “cocooning” (tạo kén): đẩy mạnh tiêm vắc-xin cho tất cả những người có khả năng tiếp xúc với em bé sau khi sinh. Người ta cho rằng, chiến lược này cũng có thể bảo vệ em bé của bạn trước khi tiêm vắc-xin bổ sung. Năm 2012, tất cả các bang ở Úc đều cấm cocooning vì nó không hiệu quả.


Bất chấp những khuyến nghị này, một số nghiên cứu chưa có kết luận rõ ràng đang chỉ ra rằng những phụ nữ mang thai được tiêm phòng cúm sớm trong thai kỳ dễ bị sảy thai. Nhóm nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ 485 phụ nữ bị sảy thai, so sánh họ với những phụ nữ đã sinh đủ tháng hoặc thai chết lưu cuối thai kỳ. Họ tìm thấy các trường hợp sảy thai nhiều hơn hẳn ở những phụ nữ đã tiêm phòng cúm cả trước và trong khi mang thai."


Một lần nữa... tại sao phải mạo hiểm? Nếu khỏe mạnh, hãy cân nhắc tránh tiêm vắc-xin, kể cả tiêm phòng cúm và Tdap khi mang thai. Ngay cả khi vắc-xin không có thủy ngân, chúng vẫn chứa các độc tố khác, bao gồm nhôm. Thay vào đó, hãy tránh cúm bằng cách ăn những thực phẩm tăng cường miễn dịch, vitamin và thảo mộc.


Chuẩn bị cho con bú

Hai đến bốn tuần trước khi bạn sinh con, hãy bắt đầu dưỡng núm vú bằng dầu hoặc thuốc mỡ không kê đơn, ví dụ như Lansinoh. Bạn sẽ thấy mừng là bạn đã làm điều này!


Ở bên cạnh những người hỗ trợ bạn

Dành thời gian với những người đồng tình với lựa chọn của bạn. Bớt tiếp xúc với những người tiêu cực.


Tập hợp “nhóm trợ sinh” của bạn

Nói chuyện với những người bạn có con nhỏ để tìm những nữ hộ sinh có cùng quan điểm với bạn. Phỏng vấn những người trợ sinh, nữ hộ sinh và bác sĩ sản khoa (OB). Hãy dặt hàng nghìn câu hỏi cho đến khi bạn tìm được những người mình thích. Nếu trong thời gian này bạn cảm thấy rằng mình đã lựa chọn sai, hãy thay đổi - vẫn chưa quá muộn. Ở bên cạnh những chuyên gia điềm tĩnh, có học thức là chìa khóa để có trải nghiệm sinh nở tích cực.


Một người trợ sinh (doula) có thể hỗ trợ rất tốt cho người mẹ sinh nở trong khi bác sĩ sản khoa hoặc nữ hộ sinh chăm sóc sức khỏe của em bé. Một người trợ sinh có kinh nghiệm đã chứng kiến hàng trăm ca sinh nở có thể giúp giải thích các cảm giác của bạn, đánh giá quá trình chuyển dạ đang diễn ra và xác định thời điểm bạn nên đến bệnh viện. Người trợ sinh không thể đưa ra quyết định y tế, họ là người bênh vực/hỗ trợ bạn.


Tham gia các lớp giáo dục sinh sản

Nhiều lớp học kết hợp với các bệnh viện chỉ tập trung vào việc chuẩn bị cho một ca sinh y về mặt y học, chứ không tập trung vào cha mẹ. Cân nhắc các lựa chọn như HypnoBirthing và Phương pháp Bradley, cả hai đều tập trung vào việc nuôi dưỡng niềm tin vào cơ thể người phụ nữ để sinh thường.


Một khả năng khác là sinh tại nhà, đã được chứng minh là an toàn và có tỷ lệ cần can thiệp y tế cho mẹ và con thấp hơn so với sinh tại bệnh viện, miễn là nó được thực hiện bởi một nhà chuyên môn có chứng chỉ hành nghề.


Lập kế hoạch sinh

Lập kế hoạch sinh và tìm hiểu trước các thủ thuật xâm nhập như gây mê, gây tê ngoài màng cứng, sử dụng kẹp hoặc hút chân không, mổ lấy thai và kẹp dây rốn sớm, để bạn không phải đưa ra quyết định về chúng trong tình trạng khủng hoảng. Những biện pháp can thiệp y tế này và các biện pháp can thiệp y tế khác có thể làm lệch cột sống của em bé và ảnh hưởng đến chức năng của nó trong tương lai. Khởi phát chuyển dạ (giục sanh) và sinh mổ là những yếu tố tích tụ trong tự kỷ. Một nghiên cứu đã cho thấy sinh mổ tăng 26% nguy cơ mắc tự kỷ.


Nói chuyện với những người trợ sinh của bạn về vị trí nằm khi sinh. Nằm ngửa có thể không phải là lựa chọn tốt nhất. Ngồi thẳng hoặc cúi người trên bốn chân để rặn đẻ có thể nâng cao khả năng sinh nở của bạn dễ dàng hơn.


Phỏng vấn bác sĩ nhi khoa

Tìm một bác sĩ nhi khoa cùng tư tưởng với bạn. Có lẽ một bác sĩ gia đình là một lựa chọn tốt hơn. Đôi khi các bác sĩ về y học nắn xương (DO) linh hoạt hơn, đặc biệt là về lịch trình tiêm chủng. Hãy chọn người hỗ trợ sức khỏe thay vì điều trị bệnh tật.


Tích trữ kiến thức

Hãy đọc “How to Prevent Autism” (Phòng ngừa tự kỷ như thế nào) của Dara Berger, nó giải thích chi tiết về phần lớn những lời khuyên trong chương này. Đầu tư vào những cuốn sách cho sau này, chẳng hạn như “How to raise a Healthy Child in Spite of Your Doctor” (Nuôi dạy một đứa trẻ khỏe mạnh bất chấp bác sĩ như thế nào), “Smart Medicine for a Healthier Child” (Thuốc thông minh cho một đứa trẻ khỏe mạnh hơn), và “The Holistic Baby Guide: Alternative Care for Common Health Problems” (Hướng dẫn toàn diện cho em bé: cách chăm sóc thay thế cho các vấn đề sức khỏe phổ biến).


Những tài liệu tham khảo tuyệt vời này tư vấn cho cha mẹ về các phương pháp điều trị tại nhà đối với các bệnh thông thường ở trẻ em, dị ứng và sốt, với các hướng dẫn rõ ràng để xác định khi nào trẻ cần can thiệp y tế. Quan trọng nhất là nhận ra khi nào bạn cần trợ giúp của các chuyên gia y tế. Sau đó, bạn luôn có thể đến trung tâm chăm sóc khẩn cấp gần nhất, một sự tiện lợi hiện đại tuyệt vời. Cân nhắc xem bạn có thực sự cần bác sĩ nhi khoa để nói với bạn rằng em bé của bạn đang phát triển khỏe mạnh hay không.


Chuẩn bị phòng cho em bé

Hãy trả tiền thêm để mua một tấm nệm hữu cơ, sẽ tốt hơn là một chiếc cũi đẹp. Nếu bạn có thể tìm thấy một chiếc cũi đã qua sử dụng còn nguyên vẹn thì càng tốt vì nó đã hết khí thải. Hãy sử dụng các sản phẩm không độc hại, chẳng hạn như sơn không chứa VOC và sàn nhà bằng chất liệu tự nhiên. Xem xét các lựa chọn ngủ thay thế cho trẻ sơ sinh, chẳng hạn như ngủ chung đảm bảo an toàn. Hãy kiểm tra máy báo khóc (baby monitor), một số sẽ phát ra EMFs và không tốt cho em bé.


Hoa Le - Biên dịch từ sách “Outsmarting Autism” của Patricia Lemer.


(Bài dịch này chỉ để tham khảo, không có tính chất tư vấn y học hay sức khoẻ. Đề nghị các bạn làm việc với bác sĩ để có những chọn lựa thích hợp).

Comments


bottom of page