top of page
  • Writer's pictureHoa Le

DỊ ỨNG THỨC ĂN VÀ XÉT NGHIỆM

Trước khi thay đổi chế độ ăn bằng việc loại bỏ những thức ăn gây hại, nhiều cha mẹ chọn tư vấn với chuyên gia dị ứng để xác định xem việc hạn chế thức ăn cho con có thật cần thiết hay không. Điều đáng ngạc nhiên là sau khi xét nghiệm thì nhiều trẻ chẳng dị ứng với một loại thức ăn nào. Tuy nhiên một số cha mẹ vẫn quyết định bỏ gluten và casein cho con, và sau đó rất nhiều người trong số họ báo cáo là con tập trung tốt hơn, ngủ tốt hơn và phát triển ngôn ngữ.


Tại sao những trẻ không dị ứng với gluten và casein lại có thể cải thiện khi không ăn những thức ăn có gluten và casein? Câu trả lời nằm ở chỗ có nhiều dạng phản ứng dị ứng khác nhau của cơ thể với thức ăn.


Dị ứng được định nghĩa là các phản ứng cụ thể, ngay lập tức như nổi mề đay, ngạt mũi hay sưng ở đâu đó trên cơ thể, có sự tham gia của một kháng thể tên là Immunoglobulin E (IgE). Các xét nghiệm dị ứng da truyền thống sẽ chỉ phát hiện được những gì kích hoạt IgE như phấn hoa, đậu phộng và dâu tây..., những thứ này có thể gây ra các triệu chứng từ khó chịu cho đến chết người.


Dạng phản ứng thứ hai là phản ứng Immunoglobulin G (IgG), thực ra nó là các phản ứng “khó chịu đựng/intolerance” hoặc “nhạy cảm/sensitivity” chứ không gọi là dị ứng, bởi vì chúng là những phản ứng này xảy ra chậm và thường không nguy hiểm đến tính mạng. Các triệu chứng IgG mang tính tích tụ và nó biểu hiện ra ngoài giống như các bệnh da mãn tính như ban đỏ hoặc nấm, hoặc các vấn đề tiêu hóa như táo bón, đi ngoài hoặc các phản ứng hành vi như thay đổi tâm trạng và tăng động.


Một loại xét nghiệm rất hữu ích mà các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyên nên làm cho trẻ tự kỷ là ELISA (enzyme- linked immunosorbent assay), một kỹ thuật sinh hóa được dùng trong miễn dịch học để phát hiện sự có mặt của những kháng thể (antibody) hay kháng nguyên (antigen).


ELISA sẽ sàng lọc cả IgE và IgG và có thể xét nghiệm 100 loại protein trong thức ăn bao gồm gluten và casein. Bạn cũng có thể làm xét nghiệm cơ bản của 10 loại dị ứng phổ biến nhất. Hầu hết các phòng thí nghiệm đánh giá độ nhạy cảm thức ăn theo thang từ 0 đến 4, trong đó những thức ăn nhạy cảm nhất (số 4) sẽ phải hoàn toàn tránh và những số thấp (số 0) là những loại thức ăn có thể ăn được. Ở giữa là những thức ăn thỉnh thoảng có thể ăn được hoặc chỉ phải tránh trong những trường hợp đặc biệt. Xét nghiệm ELISA rất đáng tin cậy, có thể làm lại nhiều lần và giúp phát hiện ra những kháng thể cụ thể của thức ăn.


Nếu xét nghiệm IgE hoặc IgG cho thấy con bạn nhạy cảm với gluten hay casein, điều đó có nghĩa là cơ thể đã kích hoạt phản ứng dị ứng. Phản ứng IgG của gluten và casein rất nhiều khả năng là do tiêu hóa kém. Đó là phản ứng ngay lập tức của cơ thể để loại bỏ những phần thức ăn có gluten và casein chưa được tiêu hóa hoàn toàn bằng cách sản sinh ra các kháng thể IgG.


Còn một loại phản ứng nữa là Immunoglobulin A (IgA), là chỉ số viêm nhiễm, đặc biệt là viêm nhiễm thành ruột non, dẫn đến rối loạn đường ruột, đau bụng táo bón, ỉa chảy. Các chuyên gia sức khỏe càng ngày càng nhận ra nhiều hơn dạng phản ứng miễn dịch này ở trẻ tự kỷ. Các kháng thể IgA thường là phản ứng của cơ thể đối với bất kỳ loại căng thẳng nào, và căng thẳng kéo dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng phản ứng nhanh chóng của hệ miễn dịch. Vì ít máu đến được với ruột non hơn nên tiêu hóa bị chậm lại và cơ thể cũng sẽ chậm hồi phục.


Rất nhiều trẻ tự kỷ có các phản ứng dị ứng IgE, IgG và IgA. “Ngôn ngữ học” cho phép các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sử dụng từ “dị ứng” một cách hợp pháp khi miêu tả bất kỳ triệu chứng nào, ngay lập tức hay chậm trễ, xảy ra sau tiếp xúc với chất gây dị ứng, khó chịu hay nhạy cảm. Các phản ứng với gluten và casein thường sẽ xảy ra khoảng 2 giờ sau khi ăn với các triệu chứng như khó ngủ, tè dầm, viêm xoang, viêm tai và khó chịu, mệt mỏi. Khi nào có thể, cha mẹ nên cố gắng xét nghiệm tất cả các dạng phản ứng miễn dịch, xác định tình trạng dị ứng để có những quyết định thích hợp cho chế độ ăn của trẻ.


Hoa Le Trích từ sách “Outsmarting Autism”

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page