top of page
  • Writer's pictureHoa Le

NÃO CỦA NHỮNG NGƯỜI TỰ KỶ

Updated: Jun 18, 2021

Người tự kỷ luôn phải chịu những quá tải triền miên bởi vì họ không thể sàng lọc được những kích thích để xử lý.


Tôi đã đọc nhiều sách về tự kỷ và sự quá tải của người tự kỷ do chính họ viết. Có thể tôi sẽ không bao giờ cảm nhận được điều đó giống như họ vì tôi không phải là người tự kỷ, nhưng tôi luôn cố gắng hình dung ra nó. Có một sự so sánh thú vị mà tôi rất thích về não của người tự kỷ, đó là như một cái thư viện nhỏ với những quyển sách là các kích thích giác quan, cảm xúc hay nhận thức mà môi trường đem lại.


Khi một người bán sách mang đến cho một người bình thường các quyển sách mới, họ sẽ chọn một hoặc hai quyển mình thích hoặc sẽ cần, đặt chúng lên kệ và sẽ lấy chúng khi cần, không mua những quyển còn lại vì biết là họ đã có những quyển tương tự hoặc nghĩ là chúng sẽ không cần thiết. Não của người bình thường có một hệ phân biệt các kích thích một cách tự nhiên. Đó là một năng lực kỳ diệu không cần được dạy.


Tuy nhiên, theo những người tự kỷ, não của họ không có các kệ sách, mọi cuốn sách đều được gắn trên tường trong trạng thái mở tung, và còn có hàng ngàn những sợi chỉ đỏ nối các thông tin từ quyển này sang quyển khác.


Mỗi khi người bán sách đến, người tự kỷ để cho người đó gắn thêm tất cả sách lên tường, không thể chọn được quyển sách nào mình cần, bởi vì họ không có khả năng phân biệt sách nào là sách họ đã có hoặc sách nào họ không cần.


Cũng giống như việc chọn sách, người tự kỷ KHÔNG THỂ chọn nên cho các kích thích nào đi vào não hoặc các kích thích nào họ sẽ cần ở mỗi thời điểm. Họ phải xử lý mọi kích thích vì không thể lọc được chúng, điều này dẫn đến sự QUÁ TẢI triền miên.


Hoa Le


43 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page