top of page
  • Writer's pictureHoa Le

MẸ YÊU CON

Hôm nay tôi được làm việc với một người mẹ từ Hà nội vào cùng với con trai tự kỷ 14 tuổi, giữa hai mẹ con có một sự kết nối rất dễ nhận thấy. “Em luôn ôm con và nói MẸ YÊU CON với con hàng ngày khi đưa con đến trường, và em tin chính điều đó làm cho con an tâm cả ngày và thích đi học”, lần đầu tiên có một phụ huynh nói với tôi như vậy, thật đáng mừng!


Nếu các bạn đã xem bộ phim “The miracle of love” (Điều kỳ diệu của tình yêu) thì các bạn sẽ thấy tình yêu thương có thể làm nên những điều thật kỳ diệu. Chính bộ phim này đã thay đổi toàn bộ thái độ của tôi khi làm việc với trẻ tự kỷ.


Năm 1972, cha mẹ của cậu bé Raun đã bắt đầu thực hành một phương pháp trị liệu có tên là Option Process để giúp cho mọi người hạnh phúc hơn bằng cách thay đổi niềm tin. Nền tảng của phương pháp trị liệu này là tình yêu thương và sự chấp nhận. Raun ra đời năm 1974 và được chẩn đoán tự kỷ lúc hơn 1 tuổi với chỉ số thông minh IQ 30, lúc đó bố mẹ cậu đã đi khắp nước Mỹ để tìm hiểu xem có những cách can thiệp tự kỷ nào nhưng tất cả những gì họ chứng kiến lúc bấy giờ đã làm họ thấy thật sự lo lắng và họ không muốn những thứ đó được làm với con mình. Về đến nhà họ nói với nhau “mình sẽ không thể làm tồi hơn thế”, và chỉ bằng tình yêu thương và chấp nhận con, họ đã dành 11 giờ một ngày (cùng với sự giúp đỡ của một số người khác) để chơi với con trong phòng chơi và sau ba năm rưỡi, Raun đã có một cuộc sống hoàn toàn bình thường.


Tôi đã có may mắn được gặp hai con người phi thường này và sau những ngày tiếp xúc với họ, tôi luôn có cảm giác rằng, nếu có ai đó làm một điều gì kinh khủng đối với họ, thì họ sẽ vẫn mỉm cười với người đó và nói “cảm ơn bạn, tôi yêu bạn”.


Một thành phần quan trọng của thái độ tôi mong muốn cha mẹ của trẻ tự kỷ có được khi tương tác với con chính là tình yêu thương. Tất nhiên là bạn yêu con mình rồi, nhưng làm thế nào để con cảm nhận được tình yêu đó?


Mỗi khi chúng ta định làm gì đó với con hay phản ứng với những hành vi của con, hãy dừng lại vài giây và hỏi mình câu hỏi: MÌNH LÀM VÌ ĐIỀU NÀY ĐÚNG HAY VÌ YÊU CON? (*BE RIGHT OR BE LOVING*).


Khi chúng ta ở bên con có rất nhiều tình huống chúng ta hành động vì điều đó đúng, nhưng không nhất thiết đó sẽ là một hành động yêu thương đối với con. Ví dụ, khi con làm điều mà bạn bảo con không được làm, phản ứng của bạn có thể ngay lập tức là la mắng hoặc sử dụng một số hình phạt để làm giảm hành vi của con, và đó là điều đúng đắn vì một số chuyên gia đã bảo chúng ta làm thế trong rất nhiều năm tháng qua. Nhưng nếu chúng ta chỉ dừng lại một chút và sử dụng tình yêu của mình dành cho con để suy nghĩ: tại sao con làm điều đó?, chúng ta có thể nhận thấy rằng con có một lý do chính đáng. Làm như thế sẽ khiến con tin tưởng chúng ta và cảm nhận được tình yêu thương của chúng ta, và trong nhiều trường hợp, khi con cảm nhận được chúng ta hành động vì yêu thương chứ không phải cố tình thay đổi con, chỉ điều đó thôi cũng có thể làm cho các hành vi của con giảm đi.


Các cha mẹ yêu quý, hãy hành động vì tình yêu đối với con, thêm vào đó, hãy nói : “BỐ/MẸ YÊU CON”, giống như người mẹ tôi gặp hôm nay, càng thường xuyên càng tốt, mỗi lần bạn chia tay con đi làm buổi sáng, mỗi lần bạn đặt con lên giường ngủ, mỗi lần con làm điều gì làm bạn vui, và kể cả khi con bạn làm điều gì đó khiến bạn phiền lòng, bạn vẫn có thể nói “bố/mẹ không đồng ý với hành động của con, nhưng bố/mẹ luôn yêu con”.


Xin cảm ơn em, người mẹ tuyệt vời!


Hoa Le

31 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page