top of page
  • Writer's pictureHoa Le

LÝ DO THỨC DẬY MỖI SÁNG

Scotland nơi tôi ở đang vào những ngày lạnh nhất của mùa đông, nhiệt độ sáng sớm khoảng -6, 7 độ C, và trong nhà tôi không cách nhiệt nên cũng không khá hơn nhà ở Hà Nội vào mùa đông mấy. Mỗi sáng điều khó khăn nhất với tôi là ra khỏi chăn ấm để bắt đầu một ngày mới.


Trong một buổi học về phát triển bản thân mới đây, cô giáo đã giao cho chúng tôi bài tập làm thế nào để giúp bản thân với những vấn nạn hay mong muốn chưa được thực hiện. Tuy nhiên, có một bạn đã nói rằng bạn thấy cuộc đời mình ổn lắm rồi, rất vững vàng rồi, bên trong cũng có những hiểu biết rất sáng suốt rồi, bạn ấy thấy không cần phải làm thêm gì nữa. Và bạn ấy hỏi cô:

“Có phải việc học thêm chỉ dành cho những người tổn thương, đang có những biến cố lớn lao trong cuộc đời cần được chữa lành, một sự vực dậy không?”

Tôi đã thật ngạc nhiên và vui mừng trước câu trả lời của cô:

“Điều gì sẽ xảy ra nếu như một dòng sông cũng suy nghĩ là nó ổn, đẹp đẽ hoàn thiện ngay nơi nó đang đứng và nó sẽ không chảy nữa, không mang phù sa cho hai bên bờ sông nữa?


Nó sẽ trở nên tù úng, và rồi sẽ thành dòng sông chết. Và tương tự như một cái cây đã cắm gốc tốt rồi, thân cây sừng sững khỏe mạnh nhưng không tỏa bóng mát cho mọi người, không có tán, có lẽ nó sẽ cảm nhận một sự đứt mạch dòng chảy ngay trong chính nó?”


Ai cũng biết, một cái cây trước khi tỏa bóng mát hay mang đến hoa trái cho chúng ta đã nhận được rất nhiều, từ đất mẹ, từ nước, ánh nắng mặt trời, những hạt mưa, và có thể là cả sự hỗ trợ từ những cái cây xung quanh, nó không thể tự lớn lên được.

Biết ơn cô đã giúp tôi nhận ra, rằng vũ trụ luôn vận hành trong một vòng tròn của sự cho và nhận bất tận, và bất cứ nơi đâu mà vòng tròn này bị đứt gãy thì sự sống sẽ gián đoạn. Chính vì vậy, chúng ta học không chỉ để thay đổi cuộc sống của mình, mà để có thể chia sẻ những điều tốt lành mà ta đã nhận được, bằng cách lan tỏa và cho đi những giá trị mà ta đang được hưởng.


Tôi đã và đang nhận được quá nhiều từ cuộc sống, và tôi nhận ra lý do để tôi thức dậy mỗi sáng chính là để NỐI TIẾP VÒNG TRÒN CHO NHẬN, làm việc và học thêm để có thể giúp cuộc sống của một ai đó tốt hơn.


Trong buổi chia sẻ do Gánh Xiếc tổ chức cho các thành viên của Nhóm Hiểu và Thương trẻ Tự kỷ Tăng động mới đây, có một người mẹ đã can đảm xuất hiện để chia sẻ về trải nghiệm can thiệp cho con, trong đó chị kể cả về những thất bại, vì chị không muốn người khác phải lặp lại chúng. Tôi biết bản thân chị chưa hoàn toàn ổn và con chị cũng chỉ mới cải thiện được một phần nào, nhưng chị đã sẵn sàng chia sẻ những thấy biết của mình, sẵn sàng tỏa bóng mát với những tán lá còn khiêm tốn. Câu chuyện của chị đã chạm đến rất nhiều cha mẹ và những người có mặt.


Cảm ơn chị, vòng tròn cho nhận và lý do để tôi thức dậy mỗi sáng!


Hoa Le

7 views0 comments

Recent Posts

See All

Comentários


bottom of page