top of page
  • Writer's pictureHoa Le

KỲ VỌNG VÀ CHA MẸ “TỈNH THỨC”

Điều gì sẽ xảy ra khi một người mẹ có con tự kỷ thôi kỳ vọng vào con?


Hôm nay tôi may mắn nhận được video từ một người mẹ có con tự kỷ, chị quay toàn bộ quá trình đứa con trai nhỏ của chị tự đi tất, đi giầy, và sau đó còn đi tất, đi giầy cho mẹ (sau khi hai mẹ con đi chân trần trên cỏ ở công viên), kèm theo tin nhắn : “Cô Hoa xem S giỏi chưa nè. Em chỉ quan sát thui KHÔNG KỲ VỌNG GÌ mà con làm em bất ngờ ạ! Cũng ko quá khó khăn với con mà bình thường ba mẹ làm hộ hết ạ”.


Tôi xem hết video, cảm động lắm, không có những câu nói mà chúng ta thường chờ đợi hoặc nghe thấy từ các cha mẹ trong hoàn cảnh này, kiểu như : con đi tất vào đi, con phải dùng hai tay nhé, con xong chưa, mẹ muốn con đứng dậy ....chị đã hoàn toàn cho con không gian và thời gian, và bé S đã làm mọi việc rất thoải mái, từ tốn, một cách chủ động nhất và thoải mái nhất.


Tôi nhớ lại những năm tháng chưa “tỉnh thức” trong cuộc đời làm mẹ của mình, hồi đó ông xã hay gọi tôi là “No-fun Police”, tạm dịch là “Cảnh sát Cấm mọi người Vui vẻ”. Tôi luôn đặt hết kỳ vọng này đến kỳ vọng khác ở các con: học giỏi toán, chơi đàn piano, ăn nhiều rau, tập thể dục... Kết quả là suốt quãng thời gian học phổ thông cả hai con tôi đều không thích toán, sợ học piano, bây giờ mỗi lần về thăm nhà thì chẳng bao giờ ăn rau hay tập thể dục.


Kỳ vọng có thể là những nỗi ám ảnh triền miên làm cho cha mẹ không thể thoải mái khi ở bên các con, tôi tin rằng nếu chúng ta bớt kỳ vọng, các con chúng ta đã có thể có tuổi thơ hạnh phúc hơn, chúng cũng có thể đã giỏi những gì chúng ta muốn chúng giỏi một cách tự nhiên. Nếu bạn dùng những năng lượng mà bạn đã hoặc đang dành để theo đuổi kỳ vọng rằng con phải làm những gì theo bạn là tốt, để nhận ra và khuyến khích những mong muốn hay đam mê ở các con, nhiều khả năng bạn sẽ giúp chúng trở thành những người có giá trị một cách đích thực và độc đáo.


Trẻ tự kỷ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc đời nhưng cũng có những giá trị của thiên tài, như bất kỳ đứa trẻ nào được sinh ra đều có. Chính việc cha mẹ có thể buông bỏ những kỳ vọng con phải làm được điều gì đó mỗi ngày, buông bỏ những lo âu về tương lai của con, sẽ khiến cho cha mẹ trở nên bình yên và vững vàng hơn rất nhiều để giúp chúng vượt qua khó khăn, tìm ra và nuôi dưỡng giá trị của chúng, như cách mẹ của S đang làm cho con trai mình.


Biết ơn em, người mẹ “tỉnh thức”!


Hoa Le

11 views0 comments

Recent Posts

See All

Commentaires


bottom of page