top of page
  • Writer's pictureHoa Le

NGÀY CỦA MẸ

Updated: May 12, 2021

Dành cho những chiến binh – những người mẹ có con tự kỷ.


Tôi muốn viết về những người mẹ có con tự kỷ, những người mẹ phi thường mà tôi có hân hạnh được gặp trong suốt 10 năm qua. Ban đầu, họ đều đến gặp tôi vì muốn được giúp đỡ, nhưng chính họ cùng với những đứa con xinh đẹp, ngây thơ và thường là rất thông minh theo cách đặc biệt của mình, đã dạy cho tôi biết sống một cuộc sống có ý nghĩa.

Tôi thường gọi họ là những chiến binh, nhưng có lẽ là các chiến binh cũng không phải chịu đựng sự căng thẳng cao độ từ ngày này qua ngày khác như họ. Trong số đó có những người đã đồng hành với con tự kỷ suốt 13 năm, 17 năm, và 20 năm... Những người mẹ có con tự kỷ không những phải chiến đấu một mình trong rất nhiều hoàn cảnh, họ còn gặp những định kiến từ gia đình nhà chồng, thậm chí từ bố mẹ mình hoặc bản thân chồng. Tôi đã biết những người phải giấu chồng khi đem con đi can thiệp, điều đó thật sự làm tôi cảm thấy đau xót.

Họ cũng phải gánh chịu những ánh mắt dè bỉu, những lời dèm pha và thành kiến từ tất cả những người coi mình là bình thường (nhưng thiếu đồng cảm) trong xã hội. Jessie Hewitson, một bà mẹ có con tự kỷ, tác giả sách “Làm thế nào để nuôi một đứa trẻ tự kỷ hạnh phúc“ đã nói “dần dần, tôi nhận ra rằng, con trai tôi không bất hạnh vì nó tự kỷ, nó bất hạnh vì những người xung quanh mình chẳng hiểu gì về tự kỷ cả”.

Bất chấp tất cả những khó khăn đó, hàng triệu các bà mẹ có con tự kỷ trên thế giới và cả ở Việt nam đã và đang giúp con mình đạt được những điều mà các bác sĩ, các chuyên gia không bao giờ nghĩ sẽ là hiện thực, như những bà mẹ mà tôi đã được biết dưới đây: Bác sĩ nói rằng Alec sẽ không bao giờ nói được, giờ đây nó đang thu âm bài hát đầu tiên của mình - Tanis Baldwin. Brandon là con tôi, bé có tự kỷ, bại liệt. Các nhà trị liệu nói với tôi rằng bé sẽ không bao giờ sống tự lập, và tôi đã chứng minh cho họ là họ đã nhầm - Amalia Starr. “Ông không thể biết về tương lai của con tôi”, tôi phản đối lại bác sĩ, “con tôi sẽ nói được” và đó chính xác là những gì đang xảy ra – Courtney.

Tôi muốn nói với các bạn, các bà mẹ có con tự kỷ yêu quý, “HÃY MƠ CHO CON MÌNH”, “HÃY HY VỌNG”, các bạn là mỏ neo chắc chắn nhất của những đứa con luôn sống trong những cơn bão táp của cuộc đời.

XIN CÁM ƠN VÀ CHÚC MỪNG NGÀY CỦA MẸ!


Hoa Le

22 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page