top of page
  • Writer's pictureHoa Le

HÌNH ẢNH BẠN MUỐN CHO CON ĐẶC BIỆT CỦA MÌNH

TỐI NAY, sau khi bạn đã chuẩn bị cho mình một tâm thái thoải mái bình an và có thời gian ở bên con, bạn hãy ngồi xuống và hình dung về một cậu bé hay cô bé mà bạn muốn con trở thành, ví dụ như con thông minh, con giao tiếp tốt, con khỏe mạnh, con có nhiều bạn bè. Nếu bạn thấy con chú ý đến mình, hãy ôm con vào lòng và nói chuyện với con như thể con đã là một cậu bé hay cô bé mà bạn vừa hình dung, kể cả khi bạn nghĩ rằng con không hiểu được những gì bạn nói.


Và từ giây phút đó trở đi, tôi mong bạn HÃY LUÔN GIỮ HÌNH ẢNH ĐÓ về con trong đầu, bất kể khi bạn đang làm gì với con, cả khi con bạn đang bùng nổ hay có những hành vi thách thức khác. Làm điều này sẽ giúp bạn thay đổi những câu chuyện về con, có thể là từ việc bạn thường xuyên nói về những khó khăn của con hay những gì con chưa làm được, thành những gì con đang làm tốt ở thời điểm này hay những gì bạn có thể làm để giúp con trở thành cậu bé/cô bé mà bạn muốn con trở thành.


Dần dần bạn sẽ thấy mình có một niềm tin mới về con, niềm tin này đem lại cho bạn những cảm xúc tích cực và sẽ dẫn đến những hành động mà bạn làm vì con (hay làm với con) theo hướng ánh sáng (ví dụ như thay đổi môi trường/cách tiếp cận của bạn để hướng con tới những hành vi mong muốn), thay bằng giải quyết bóng tối (ví dụ như cố gắng dập tắt những hành vi mà bạn không mong muốn ở con). Điều này hoàn toàn khác với việc cố gắng thay đổi con bạn nhé.


Và rất có thể đến một lúc bạn sẽ nhận ra mình có thói quen luôn lạc quan về con, bạn thích tất cả những gì liên quan đến con, điều này chắc chắn sẽ đem đến những kết quả tốt đẹp cho hành trình can thiệp của con vì bạn là người quan trọng nhất của hành trình này.


Tôi thật sự tin rằng những đứa trẻ đặc biệt đều thông minh và có tiềm năng để giao tiếp xã hội hay có bạn bè, để trở nên khỏe mạnh, và trở thành những công dân có ích. Và cha mẹ chính là nguồn lực lớn nhất, đặc biệt nếu như các bạn có thể giữ được hình ảnh thật rõ ràng về những gì bạn muốn con trở thành.


Xin cảm ơn vì đã đọc những bài viết của tôi!


Hoa Le

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page