top of page
  • Writer's pictureHoa Le

“HẠNH PHÚC” HAY “KHÔNG CẦN GÌ”

Con chó Rubin của chúng tôi rất thích bơi và đặc biệt là bơi ngoài biển, thường hôm nào ra biển nó cũng đòi chúng tôi ném những cành cây khô xuống nước để nó bơi ra lấy về, rồi cứ liên tục như vậy trong khoảng 15-20 phút, cho tới khi nó quá lạnh hoặc khi chúng tôi muốn đi về.


Cách đây vài hôm, khi nhìn thấy Rubin đang có vẻ rất nhiệt tình bơi miệng ngậm cành cây, ông xã tôi nói “không hiểu chó có biết khi nào nó hạnh phúc không nhỉ, hay chỉ là khi nó không cần gì”. Ý ông xã tôi là khi nó ăn no, được đi dạo và nhu cầu vệ sinh được thỏa mãn. Nếu các bạn nuôi chó sẽ hiểu nhu cầu đi dạo và đi vệ sinh của chúng rất quan trọng với người chăm sóc, kể cả những ngày mưa trời rất lạnh thì bạn vẫn phải ra ngoài ít nhất hai lần vì những chú chó yêu quý của mình.


Nghe ông xã nói, tự nhiên tôi muốn xem điều gì sẽ xảy ra nếu mình thử trạng thái “không cần gì” VỚI MÌNH lúc này. Tôi đứng đó và tôi quyết định “KHÔNG CẦN NGHĨ về một điều gì cả” (thường thì khi đứng nhìn con chó bơi tôi hay nghĩ về những điều mình dự định làm khi quay về nhà), tôi “KHÔNG CẦN IM LẶNG HAY KHÓ CHỊU khi ông xã tôi nói một điều gì đó tiêu cực” (khi đi dạo mà ông xã tôi nói gì đó tôi không thích, tôi có thể cảm thấy thấy khó chịu và có thể phản ứng bằng sự im lặng hoặc bực bội). Thậm chí tôi đã “KHÔNG CẦN CẢM THẤY LO LẮNG VÌ ĐAU ở sau cổ”, nỗi đau dai dẳng đã và đang làm phiền tôi suốt mấy tuần nay.


Và các bạn biết không, tôi nhận ra rằng tôi không chỉ thấy vui hơn hẳn trên quãng đường về nhà, mà tôi còn thấy hôm đó ông xã tự nhiên chẳng nói câu nào mang tính phán xét hay tiêu cực (trong đó hay có những phàn nàn về thời tiết hay một điều gì đó chưa làm được, hoặc mắng mỏ con chó). Và một điều tuyệt vời tôi ngộ ra là mình hoàn toàn có “quyền” không cần làm, không cần nói, không cần suy nghĩ hay phản ứng theo cách mà mình không muốn, nó giúp tôi tập trung vào và hài lòng với hiện tại dễ dàng hơn nhiều, rất giống trạng thái của hạnh phúc.


Năm 2018 khi tôi sang Trung tâm điều trị tự kỷ Mỹ để học một khóa học nâng cao của chương trình The Son Rise, Barry Kaufman, thầy của tôi và là tác giả cuốn sách “Happiness is a choice / Hạnh phúc là một sự lựa chọn”, đã nói với các cha mẹ của trẻ tự kỷ rằng “các bạn có thể muốn rất nhiều cho con của mình, nhưng hãy ĐỪNG CẦN gì cả”. Bây giờ tôi đã hiểu nhiều hơn ý nghĩa của lời khuyên này.


Nếu bạn là cha mẹ của trẻ đặc biệt, những lúc bạn thấy lo lắng về tương lai của con hay thấy khó chịu vì những gì con đang làm hoặc chưa làm được, hãy thử thực hành nói với mình những câu như “tôi không cần con phải nói ngay lúc này” “tôi không cần con phải đi học khi đến tuổi” “tôi không cần con phải giống các bạn cùng tuổi ” hay “tôi không cần con phải làm được...” và đặc biệt là “TÔI KHÔNG CẦN PHẢI LO LẮNG HAY KHÓ CHỊU KHI CON CHƯA LÀM ĐƯỢC A,B,C”... nếu như những điều đó vượt quá khả năng hiện tại của con.


Việc bạn thực hành “Không cần gì” ở một số thời điểm hay giai đoạn trong quá trình can thiệp cho con có thể chính là lựa chọn hạnh phúc, tôi tin rằng nhờ nó con bạn sẽ có thêm khả năng đạt được những điều bạn mong ước.


Biết ơn bạn!


Hoa Le

1 view0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page