top of page
  • Writer's pictureHoa Le

GIÁO VIÊN ĐI KÈM

Nếu bạn là giáo viên đi kèm trẻ đặc biệt ở các trường học bình thường, bài viết này dành cho bạn.


Bản thân tôi cũng đã đi kèm hai bạn nhỏ rất đáng yêu trong những năm đầu làm việc với trẻ tự kỷ. Và những năm gần đây, khi tư vấn trong các trường học, tôi thường làm việc trực tiếp với các giáo viên đi kèm. Thông thường, họ là người hiểu con bạn hơn bất kỳ ai khác, họ là người chính giúp con bạn cảm thấy an toàn, được chấp nhận và có năng lực.


Nếu bạn nghĩ công việc của giáo viên đi kèm trẻ đặc biệt dễ dàng thì bạn đã nhầm to, tôi nhớ rất nhiều lần đang ngồi cạnh học sinh của mình trong giờ circle time (thường các buổi học bắt đầu bằng giờ tất cả học sinh trong lớp ngồi thành vòng tròn trên sàn và nghe cô giáo giảng bài, ít nhất là các lớp học từ cấp 1 trở xuống ở các trường quốc tế đều như vậy), thì bé hét lên và nói một tràng dài những câu nói không ai hiểu gì (tất nhiên là nó có nghĩa với bé), và các bạn khác quay lại nhìn bé, hoặc cười nhạo bé, và cô giáo phải ngừng giảng, nếu lúc đó tôi không kịp hoặc không thể làm gì để giúp bé im lặng thì cô giáo và các học sinh khác sẽ nhìn sang tôi với câu hỏi “tại sao cô không làm gì để bạn ấy thôi không làm phiền chúng tôi nữa”. Thời gian đầu tôi luôn cảm thấy bối rối và có lỗi.


Đặc biệt mỗi giờ chào cờ là một lần tôi sống trong sợ hãi. Mặc dù tôi và học sinh mình kèm luôn ngồi ở phía ngoài cùng hàng học sinh của lớp, khi thầy hiệu trưởng đang nói, đôi khi bé hét lên rất to hoặc đứng lên chạy đi chạy lại, lúc đó thì không chỉ mười lăm đôi mắt mà là hàng trăm đôi mắt đổ về phía hai cô trò, thường thì tôi sẽ phải kéo học sinh của mình ra ngoài hành lang và chơi một trò gì đó giúp bé bình tĩnh lại.


Đó là chưa kể những thời điểm học sinh của tôi do không kiểm soát được hành vi, hay giật đồ, đánh bạn hoặc mỗi lần di chuyển thường đâm vào các bạn trong lớp, cũng như những hành vi lặp lại mà bé thực hiện mỗi lần bị quá tải giác quan hoặc cảm thấy sợ hãi điều gì đó. Là giáo viên đi kèm, nếu bạn chỉ cần rời mắt khỏi học sinh một giây là tai nạn hoặc xung đột có thể xảy ra và sẽ khó xử lý hơn nhiều so với việc ngăn cho hành vi đó xảy ra, theo ngôn ngữ chuyên môn thì tốt nhất là quản lý tiền hành vi (phòng ngừa hành vi).


Và nếu bạn có được sự hỗ trợ và thấu hiểu của giáo viên chủ nhiệm thì bạn thật may mắn, tôi nhớ khi một bé trong lớp hỏi tôi “cô ơi sao bạn ấy không nói được, sao cô không cho bạn ấy đi bác sĩ”, trong khi tôi còn đang nghĩ nên trả lời thế nào thì cô giáo đã nói hộ tôi “bạn ấy không bị ốm em ạ, bạn ấy chỉ khác chúng ta thôi”.


Tuy nhiên cũng có một số thời điểm mà giáo viên đi kèm cảm thấy thoải mái và tự hào, tất nhiên đó là những khi học sinh của mình tiến bộ, dù cho đó có thể chỉ là khi bé tô hết một bức tranh, hoặc một giờ trôi qua mà bé không hét trong lớp, hoặc khi bé chơi được với bạn 1-2 phút mà không xảy ra vấn đề gì, hoặc thậm chí là khi không bị bé đánh trong suốt một ngày học. Tôi đã từng có những khoảng thời gian ngày nào cũng bị cấu và cào xước hai cánh tay, và tôi tin rằng điều này là bình thường với mọi giáo viên đi kèm trẻ đặc biệt.


Việc cho con đi học ở trường bình thường hầu như là mong muốn của tất cả cha mẹ có con tự kỷ hay các rối loạn khác, tuy nhiên không phải trường học nào cũng có đủ điều kiện hỗ trợ trẻ và các giáo viên đi kèm. Và một khi đứa trẻ đặc biệt đến trường, người giáo viên đi kèm là người quan trọng nhất với trẻ.

Ross Greene, tiến sĩ tâm lý yêu thích của tôi, đã nói: “Các nghiên cứu và cả các trải nghiệm thực tế, đã rất nhiều lần cho thấy rằng yếu tố đáng tin cậy nhất dẫn đến sự thay đổi của con người- vượt xa những yếu tố khác – là MỐI QUAN HỆ CỦA NGƯỜI ĐÓ VỚI NGƯỜI GIÚP ĐỠ MÌNH”

Nếu bạn là giáo viên đi kèm và đọc bài này, làm ơn hãy bình luận để được công nhận. Là cha mẹ, nếu bạn có một giáo viên đi kèm tốt ở trường, hãy cho chúng tôi biết về người đó. Hãy đảm bảo rằng họ được công nhận và đối xử với sự tôn trọng mà họ xứng đáng.


Cảm ơn các giáo viên đi kèm đã dành cả ngày để hỗ trợ những bạn nhỏ của chúng ta ở trường.


Hoa Le

292 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page