top of page
  • Writer's pictureHoa Le

GIAO TIẾP MẮT

Tôi còn nhớ bài viết đầu tiên của tôi trên Facebook là về não bộ của người tự kỷ, người tự kỷ nói rằng não của họ tiếp nhận mọi thông tin vào mà không có bộ lọc để giúp họ xử lý chúng một cách hiệu quả.


Carly Fleischmann, cô bé tự kỷ không nói được, đã giải thích tại sao người tự kỷ tránh giao tiếp mắt một cách thật thú vị và tôi tin là chưa nhiều người biết điều này.


Cô nói khi cô nhìn thấy một cái gì đó, cô sẽ chụp ảnh nó và cái ảnh này sẽ lưu lại trong đầu cô. Đó chính là lý do tại sao cô không thích nhìn vào mặt người khác. Mỗi lần cô nhìn một người, cô chụp hàng ngàn hình ảnh mặt của người đó trong vòng dưới 1 giây. Càng nhìn nhiều vào mặt một người, cô càng chụp nhiều ảnh, và não của cô, giống như cái máy ảnh, sẽ rất nhanh đầy, lúc đó cô sẽ không thể xử lý thêm được các hình ảnh nữa và cô buộc phải nhìn đi chỗ khác.


Chính vì thế mà các bạn thấy hầu hết những người tự kỷ tránh nhìn vào mặt chúng ta.


Nhớ lại những ngày đầu dạy trẻ tự kỷ tôi đã từng dùng tay để hướng đầu trẻ về phía mình, cố để trẻ giao tiếp mắt rồi thưởng cho trẻ một miếng bim bim hay một ngôi sao (nhiều ngôi sao sẽ được đổi lấy một phần thưởng) và kể cả mấy năm gần đây khi vào một số trung tâm chuyên biệt làm việc, tôi vẫn thấy các thầy cô còn làm như vậy để dạy trẻ giao tiếp mắt.


Nếu tôi không đọc được những gì người tự kỷ viết thì có thể đến giờ tôi cũng vẫn chưa thay đổi cách dạy của mình. Thỉnh thoảng nghĩ về những học sinh cũ tôi thường cảm thấy có lỗi, có lỗi vì đã làm cho các bạn ấy căng thẳng vì sự thiếu hiểu biết của mình.

Bill Nason, một trong những chuyên gia luôn lắng nghe người tự kỷ, đã thay mặt họ nói:
“LÀM ƠN HÃY ĐỪNG QUAY ĐẦU TÔI!”

“Làm ơn, làm ơn, làm ơn đừng để các giáo viên, các chuyên gia hoặc bất cứ người lớn nào (kể cả những người có ý định tốt), gợi ý trẻ tự kỷ nhìn bằng cách dùng tay quay đầu trẻ và nói “nhìn tôi nào”. Việc gợi ý bằng lời để trẻ nhìn bạn cũng đã đủ hại rồi, việc dùng tay để quay đầu trẻ là một sự tấn công thậm tệ vào vùng an toàn của trẻ. Trẻ sẽ khó xây dựng được lòng tin với bạn nếu bạn ép chúng giao tiếp mắt. Chẳng có gì có thể tăng nỗi sợ hãi và lo lắng hơn là ai đó nắm lấy cằm bạn và quay đầu bạn lại về phía mặt họ. Điều này như là một sự đe doạ. Nếu bạn muốn trẻ cảm thấy “an toàn, được chấp nhận và có năng lực” với bạn, đừng ép giao tiếp mắt hay bất kỳ kiểu tương tác khác nào. Hãy chia sẻ, kết nối, mời chào, và bạn sẽ đạt được lòng tin và tương tác hai chiều”

“Hãy đồng hành với tôi, tin tưởng tôi và tôn trọng tôi, và tôi sẽ đáp lại. NẾU BẠN ÉP TÔI, BẠN SẼ ĐÁNH MẤT TÔI”

Hoa Le

28 views0 comments

Recent Posts

See All

Kommentarer


bottom of page