top of page
  • Writer's pictureHoa Le

GHI NHẬN

TỐI NAY, sau khi các con đã đi ngủ, bạn hãy dành một chút thời gian để ghi nhận mình, bằng cách liệt kê với mình những điều trong năm 2023 bạn làm đã mang lại kết quả tích cực cho con đặc biệt của bạn.


Có thể bạn đã và đang theo đuổi những khóa học can thiệp rất bổ ích đem lại cho bạn những kiến thức giúp con cải thiện hàng ngày, có thể việc bạn quyết định dừng công việc dành thời gian ở bên con 24/7 đang giúp con tiến bộ vượt bậc, có thể bạn đã tìm được một trường mầm non mà ở đó con bạn được yêu thương và giao tiếp tốt hơn, và bạn có thời gian thêm cho mình và cho những đứa con khác, để khi bạn ở bên con đặc biệt, bạn thoải mái và không cảm thấy có lỗi. Cũng có thể đó là việc bạn đưa con trở về quê để được sống trong môi trường thiên nhiên và hàng xóm thân thiện, và con bạn đang đáp ứng rất tốt. Với một số cha mẹ có thể việc thay đổi cách tiếp cận đã giúp con vui vẻ và yêu thích tương tác hơn.


Cũng có thể đó chỉ là việc bạn mua cho con chiếc xe đạp và nó trở thành vật dụng yêu thích của con, giúp con phát triển vận động và tự lập hơn, hay bạn tìm ra một trò chơi mới mà con rất thích chơi với bạn. Kể cả việc bạn đủ kiên nhẫn khi ở bên con chắc chắn đã giúp con rất nhiều. Tôi tin rằng ngay sự sáng tạo của bạn cũng làm con thích kết nối với bạn hơn, dẫn đến giao tiếp tốt hơn.


Có những thứ bạn đã làm mà bạn nghĩ là không đáng kể nhưng thực ra có thể rất hiệu quả cho hành trình của con, đó là việc bạn cho con ăn uống lành mạnh hơn, hoặc là việc bạn giúp cho ông bà hiểu và thông cảm với con hơn. Đặc biệt là việc bạn đọc được một cuốn sách cho bạn niềm tin rằng con đặc biệt của bạn có thể vượt qua rối loạn phát triển, và việc bạn theo học một khóa học chữa lành hay phát triển bản thân để giúp bạn có thể bình yên bên cạnh những khó khăn của con.


NIỀM TIN VÀO CON và SỰ BÌNH YÊN CỦA BẠN có lẽ với con còn quan trọng hơn những gì bạn có thể trực tiếp làm cho con.


Trên đây chỉ là một số ít sự thật các cha mẹ của trẻ đặc biệt có thể ghi nhận mà tôi được trực tiếp chứng kiến, còn vô vàn những điều tốt đẹp khác mà các bạn đang làm cho con của mình mỗi ngày. Rất tuyệt vời nếu bạn đã được ghi nhận về những gì bạn làm, nhưng nếu chúng chưa được ghi nhận đủ, thì thời điểm này, tôi mong chính bạn ghi nhận chúng. Vì BẠN ĐÃ LÀM RẤT TỐT.


Nếu vì một lý do nào đó bạn cảm thấy mình không có gì để ghi nhận, bạn hãy lắng sâu hơn một chút, và nghĩ về những gì đã xảy ra mà bạn cho rằng chưa mang lại niềm vui hay hạnh phúc cho con bạn trong năm nay. Giả sử rằng, con bạn vẫn chưa nói được mặc dù bạn đã cố gắng cho con đi can thiệp rất nhiều nơi trong năm qua. Việc đi can thiệp nhiều nơi đó đã mang đến cho bạn và con những trải nghiệm như thế nào? có thể con vẫn chưa nói được nhưng con đã tự đi vệ sinh được, hay con tự ăn được, hay bạn đã học được những phương pháp khác nhau từ những buổi can thiệp đó để giúp con ở nhà. Và bạn nghĩ sao nếu ai đó nói rằng cũng có thể việc đó cuối cùng sẽ giúp bạn hiểu, rằng chỉ có bạn mới có thể giúp con hiệu quả, và biết đâu, đó sẽ là khởi đầu cho một hành trình thành công trong năm mới của bạn và con.


Đôi khi những thử thách đến với chúng ta chỉ là cách để cuộc đời mang đến những cánh cửa mới và những món quà tuyệt vời. Tôi rất thích câu nói này của người Ấn độ : “Những gì đã xảy ra là những điều nên xảy ra, phải xảy ra” hay “Chuyện gì xảy ra cũng tốt”.


Hãy cùng nhau đón NĂNG LƯỢNG CỦA SỰ BIẾT ƠN từ những điều tốt đẹp bạn đã ghi nhận hôm nay.


Hoa Le

3 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page