top of page
  • Writer's pictureHoa Le

FOMO- HỘI CHỨNG SỢ BỎ LỠ

Hôm qua là lần đầu tiên tôi biết đến thuật ngữ và hội chứng này, FOMO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Fear of Missing Out, đây được coi là một nỗi sợ hay là một hội chứng sợ bị vụt mất, bỏ lỡ cơ hội.


Mặc dù FOMO thường được nói đến nhiều trong các giao dịch thương mại và đầu tư, nhưng khi tìm hiểu về nó tôi cũng cảm thấy mình có một chút FOMO. Mỗi khi tôi mở FB hay youtube để tìm kiếm thông tin, xem cái gì đang diễn ra trong lĩnh vực hoạt động của mình, tôi thấy mình tốn rất nhiều thời gian để đuổi theo những tin tức, tin này dẫn đến tin kia, cứ thế và 1 hay 2 giờ trôi qua lúc nào không hay, và cũng như mọi người, tôi đã bỏ nhiều năng lượng để đuổi theo các nguồn thông tin, sợ mình sẽ bỏ lỡ một thông tin quan trọng nào đó.


Năng lượng này là habit energy /năng lượng của thói quen, những năng lượng của thói quen sẽ lôi chúng ta đi, làm chúng ta luôn tìm kiếm những gì bên ngoài chúng ta, điều này đặc biệt dễ dàng với sự phát triển của công nghệ hiện đại, có hàng ngàn các kênh truyền thông để kết nối. Tuy nhiên đôi khi FOMO cũng có lợi, ví dụ như hôm qua cũng là lần đầu tiên tôi biết đến TikTok qua chuỗi video của William Werhli, một người tự kỷ đã trở thành thạc sĩ về giáo dục đặc biệt và các video của anh là nguồn cảm hứng cho không biết bao nhiêu gia đình có con tự kỷ trên thế giới.


Mới đây tôi được làm việc với một cô giáo, em là một trong số hiếm hoi những giáo viên giáo dục đặc biệt thật sự biết mình muốn gì giữa một rừng các khoá học về can thiệp tự kỷ tại Việt Nam và khi em nói với tôi rằng “thay bằng học thạc sĩ, em quyết định học chuyên sâu về phương pháp mà em đã chọn”, thì chính là em đã củng cố cho tôi niềm tin vào con đường chúng tôi đang đi và nó giúp tôi nhận biết được tác động của FOMO để nhắc mình quay vào bên trong.


Vấn đề các cha mẹ có con đặc biệt gặp phải bây giờ có lẽ không phải là thiếu các phương pháp can thiệp cho con hoặc thiếu chuyên gia, mà ngược lại, họ cảm thấy khó khăn khi phải chọn đi theo con đường nào. Bản thân chúng tôi cũng thấy càng ngày càng khó hơn khi phải quyết định sẽ học thêm cái gì trong mỗi khoảng thời gian sắp tới để bổ sung thêm kiến thức cho chương trình can thiệp của mình.


Chúng ta đều có các khát vọng và ý định trong cuộc sống cũng như trong công việc nhưng nếu chúng ta không biết làm thế nào để nuôi dưỡng nó hoặc hiện diện với nó, chúng ta dễ bị cuốn đi, kể cả với các khát vọng cao cả hoặc các ý định tích cực.


Tôi xin cảm ơn những phụ huynh đã tin tưởng và đồng hành cùng chúng tôi những năm qua, cả những phụ huynh luôn theo dõi chúng tôi và những phụ huynh đã gợi ý với mong muốn giúp cho chúng tôi trở nên hiệu quả hơn trong sứ mệnh phục vụ cộng đồng của mình.


Có nhiều con đường để đi đến cùng một đích, nếu bạn có niềm tin vào con đường của mình, hãy cố gắng hoàn toàn tập trung vào con đường đó, đừng để FOMO làm ảnh hưởng đến thành công của bạn.


Hoa Le

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page