top of page
  • Writer's pictureHoa Le

ĐÈN XANH

Đã lâu lắm rồi hôm qua tôi mới xem phim. Con trai và ông xã đã tìm và xem cùng với tôi bộ phim mà họ biết là tôi sẽ thích: GOOD WILL HUNTING, phim này từ những năm 90.


Will Hunting 20 tuổi ở Nam Boston là một thiên tài bẩm sinh, anh là một đứa trẻ mồ côi và đã từng bị bố dượng bạo hành, nhưng anh luôn tự học. Anh làm tạp vụ ở MIT (trường đại học công nghệ Massachusetts danh tiếng) và dành thời gian rảnh rỗi uống rượu với bạn. Khi Giáo sư Gerald Lambeau, nhà toán học nổi tiếng từng được giải Fields đăng một bài toán khó lên bảng đen để thách thức các sinh viên cao học của mình, Will đã giải bài toán khi không có ai ở đó, khiến ngày hôm sau tất cả sinh viên và Lambeau sửng sốt. Như một thách thức đối với thiên tài vô danh, Lambeau đưa ra một bài toán còn khó hơn; rồi ông bắt gặp Will đang viết lời giải trên bảng vào đêm khuya. Will đã bỏ chạy khi Lambeau đến gần.


Ở một quán bar, Will gặp Skylar, một cô gái người Anh xinh đẹp sắp tốt nghiệp Đại học Harvard, người dự định theo học trường y tại Stanford. Hai người bắt đầu hẹn hò.


Sau ngày bị Lambeau bắt gặp, Will và những người bạn của mình đánh nhau với một băng đảng. Will bị bắt vì tấn công một sĩ quan cảnh sát khi tự vệ. Lambeau sắp xếp để Will không phải ngồi tù, với hai điều kiện, một là anh đồng ý học toán dưới sự giám sát của ông, hai là anh phải tham gia các buổi trị liệu tâm lý. Will đồng ý nhưng anh toàn chế nhạo các nhà trị liệu của mình, bốn người đã bỏ cuộc. Phải đến nhà trị liệu thứ năm, Tiến sĩ Sean Maguire, bạn cùng phòng thời đại học của Lambeau, cơ chế phòng vệ của Will mới được thực sự thách thức”.


Buổi trị liệu đầu tiên, Will xúc phạm người vợ đã khuất của Sean, và Sean tấn công anh, nhưng sau đó vài buổi, Will bắt đầu mở lòng. Anh kể cho Sean nghe về Skylar và anh thật sự tin rằng cô là một cô gái hoàn hảo, những lần hẹn hò với cô, Will đã nói dối về thân phận của mình.


Trong một buổi trị liệu, Will đặc biệt ấn tượng với câu chuyện của Sean về cách ông gặp vợ, vợ ông mất hai năm trước đó vì ung thư. Ông đã từ bỏ tấm vé tham dự trận đấu lịch sử thứ sáu của 1975 World Series sau khi bị “sét đánh”. Sean giải thích cho việc từ bỏ vé của mình là để "tìm hiểu về một cô gái", và ông chưa bao giờ hối hận về quyết định đó. Điều này làm cho Will nghĩ lại về mối quan hệ với Skylar.


Trong thời gian này, Lambeau sắp xếp một số cuộc phỏng vấn xin việc cho Will, nhưng Will coi thường chúng bằng cách cử bạn làm "nhà đàm phán chính" của mình để thương lượng với một số người, anh cũng từ chối vị trí tại Cơ quan an ninh Quốc gia Mỹ (NSA) với lời chỉ trích gay gắt về quan điểm đạo đức của tổ chức này. Cho tới ngày Skylar yêu cầu anh chuyển xuống California với cô, anh đã phải nói sự thật về mình nhưng cũng quyết định chia tay cô. Sau đó anh lăng mạ Lambeau, rồi từ bỏ nghiên cứu toán học anh đang thực hiện.


Sean nói với Will rằng anh rất GIỎI DỰ ĐOÁN RẰNG CÁC MỐI QUAN HỆ CỦA MÌNH SẼ THẤT BẠI NÊN CỐ TÌNH PHÁ HOẠI CHÚNG ĐỂ TRÁNH NHỮNG ĐAU ĐỚN VỀ TINH THẦN. Đúng như vậy!


Trong phim này, tôi thích nhất là cách Sean HÒA MÌNH với Will và CHO ANH KHÔNG GIAN, Sean đã phải tranh đấu với Lambeau để có đủ thời gian cho Will được chữa lành. Trong buổi trị liệu gần cuối cùng, Sean đã nói rất nhiều lần và thật chắc chắn với Will “it is not your fault /không phải lỗi của cậu”. Will đã khóc và ôm Sean.


Đúng lúc họ ôm nhau, ông xã quay qua tôi và nói “this is greenlight in your world/đây là ĐÈN XANH trong thế giới của em đấy”. Không biết từ lúc nào khái niệm Đèn đỏ/Đèn xanh mà chúng tôi dùng trong trị liệu chơi đã trở thành ngôn ngữ của những người thân yêu của mình.


Khi ai đó bị những người thân yêu nhất bỏ mình đi và không thể thiết lập những gắn bó đầu đời, họ luôn phòng vệ với thế giới, trong khi cho rằng những gì xảy ra là lỗi của họ. Và khi chúng ta có thể giúp họ trở về trạng thái “ĐÈN XANH”, giúp họ hiểu rằng họ hoàn toàn có thể được yêu thương như mọi người khác, rằng họ không có lỗi, họ không cần phải phòng vệ nữa, họ thực sự có thể có được những mối quan hệ tốt đẹp.


Đoạn kết rất có hậu của bộ phim là cảnh Will lái xe đi Carnifornia để “tìm hiểu về một cô gái”.


Biết ơn bộ phim, biết ơn những người thân yêu của tôi!


Hoa Le

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page