top of page
  • Writer's pictureHoa Le

CĂNG THẲNG VÀ TRẺ TỰ KỶ

Một điều tôi và các cộng sự của mình đều nhận thấy là những đứa trẻ tự kỷ càng lớn thì mức độ căng thẳng của chúng được thể hiện qua các hành vi lặp lại, kiểm soát hay bùng nổ càng nhiều.

Những đứa trẻ này được chẩn đoán tự kỷ là bởi vì chúng không kết nối được với những người khác. Theo Barry Prizant, chuyên gia giáo duc đặc biệt và là tác giả của cuốn sách về tự kỷ nổi tiếng “Uniquely human”, trẻ tự kỷ mất lòng tin vào cơ thể mình, môi trường và những người xung quanh.

Tuy nhiên thường khi mới bắt đầu có các hành vi lặp lại và thu mình vào thế giới riêng, trẻ tự kỷ ít có cách hành vi của sự căng thẳng. Nếu những đứa trẻ này, những đứa trẻ không thể hiểu được những gì diễn ra xung quanh mình theo một cách có ý nghĩa với chúng, bị ép phải tham gia vào môi trường ở đó chúng được kỳ vọng và cần phải hiểu được mọi thứ, thì những khiếm khuyết của chúng, cùng với áp lực đó, dễ dàng dẫn đến các lo lắng và sợ hãi. Các vấn đề cảm xúc triền miên không được giải quyết của chúng có thể sẽ trầm trọng hơn cho tới khi nỗi bất hạnh biến thành cấp tính và lan toả, được thể hiện qua hành vi và thái độ của chúng như những điều khó chấp nhận và nhiều người trong chúng ta mặc định chúng là một phần của tự kỷ.

“Hầu hết các chuyên gia không có mặt khi một đứa trẻ tự kỷ ra đời hay trong những tháng đầu khi đứa trẻ bắt đầu tách tời khỏi các kết nối xã hội. Hầu hết các chuyên gia không chứng kiến trẻ chuyển từ các hành vi đơn giản bình thường hàng ngày sang các “sự kiện sân khấu hấp dẫn”. Họ thường gặp đứa trẻ khi nó đã thực hiện các hành vi này hàng tháng hoặc hàng năm. Cũng dễ hiểu là cho đến lúc đó cấu trúc xã hội truyền thống của một gia đình đã bị tổn thương. Các căng thẳng của tổn thương này ảnh hưởng lớn đến thế giới của đứa trẻ nhỏ bé, làm cho nó bị bao phủ bởi rất nhiều lớp cảm xúc khác nhau và không thể phân biệt được với các triệu chứng tự kỷ ban đầu” – Barry Kaufman, người cha đã giúp con vượt qua tự kỷ.

Bất kể bạn làm gì với trẻ tự kỷ, HÃY GIẢM BỚT CĂNG THẲNG CHO TRẺ!

Hoa Le

85 views0 comments

Recent Posts

See All

Commentaires


bottom of page