top of page
  • Writer's pictureHoa Le

CẢI THIỆN TIÊU HÓA

Bài này viết về một số phương pháp đơn giản có thể giúp cải thiện tiêu hóa cho trẻ tự kỷ, với các kết quả (đến từ cha mẹ của trẻ tự kỷ) là tăng khả năng ngôn ngữ, kỹ năng xã hội, giảm các hành vi lặp lại. Các phương pháp này cần được thực hiện với sự hỗ trợ của các bác sĩ.


MEN TIÊU HÓA

Kim loại nặng, chất diệt cỏ, vi khuẩn, virút, phenol và những thứ khác hủy hoại thành ruột non tạo ra rò rỉ ruột. Thêm vào đó, chúng ngăn cản việc sản sinh các men tiêu hóa cần thiết để tiêu hóa tất cả các loại thức ăn. Cùng với một chế độ ăn để chữa lành đặc biệt, việc bổ sung thêm các men tiêu hóa cũng có thể đem đến sự khác biệt lớn cho tiêu hóa của trẻ tự kỷ.


Hiện nay các nhà sản xuất đang đưa ra rất nhiều loại men tiêu hóa, kể cả những loại men tiêu hóa dành riêng cho tự kỷ. Các phòng thí nghiệm Kirman, Enzymedica, Houston và Klaire là những nguồn đáng tin cậy.


LỢI KHUẨN /PROBIOTIC

Lợi khuẩn là những vi khuẩn tốt sống trong hệ vi sinh vật của chúng ta và hỗ trợ tiêu hóa. Trong khi kháng sinh mang tính “kháng cự cuộc sống” thì lợi khuẩn lại có nghĩa là “vì cuộc sống”. Kháng sinh giết chết mọi vi khuẩn trong đó có cả vi khuẩn tốt nên gây hại đường ruột.


Một đường ruột khỏe mạnh cần sự cân bằng giữa những vi khuẩn tốt và những vi khuẩn gây bệnh nên các nhà khoa học tính đến việc bổ sung lợi khuẩn vào đường tiêu hóa cho trẻ tự kỷ giống như là một cố gắng để đem lại sự cân bằng đó. Thường lợi khuẩn hay được sử dụng cùng với các loại men tiêu hóa.


Chọn công thức lợi khuẩn nào đúng và đủ liều lượng cho từng trẻ cũng giống như cố gắng hoàn thành một cái puzzle 1 tỷ miếng. Số lượng và sự đa dạng của các lợi khuẩn xác định tác dụng của chúng, tuy nhiên việc chọn lợi khuẩn nào là thách thức lớn với cha mẹ của trẻ tự kỷ.


Lợi khuẩn phổ biến nhất là loại kết hợp lactobacillus và bifidus. Những loại này có sẵn ở các hiệu thuốc, nhưng người sử dụng cần chú ý: những sản phẩm chất lượng thấp sẽ ít hiệu quả, hãy tìm những loại có nhiều hơn 1 tỷ lợi khuẩn. Nhiều triệu lợi khuẩn vẫn không đủ cho đường ruột của trẻ tự kỷ.


Hầu hết các cha mẹ cho rằng loại lợi khuẩn cho kết quả tốt nhất là những sản phẩm chất lượng cao cần phải được bảo quản trong tủ lạnh.


CHẤT XƠ /PREBIOTIC

Lợi khuẩn đôi khi được khuyên sử dụng kèm với prebiotics, các chất xơ hòa tan nuôi lợi khuẩn. Một số loại chất xơ tự nhiên có trong thức ăn là: măng tây, atiso Jerusalem, hành tỏi, tỏi tây...


Một khi đường ruột làm việc hiệu quả hơn và không cần dành nhiều thời gian vào việc tiêu hóa, thì trẻ sẽ có thêm năng lượng được giải phóng cho các kỹ năng quan trọng như ngôn ngữ, kỹ năng xã hội và học tập. Lợi khuẩn cho tự kỉ là một lĩnh vực đang phát triển và cần được nghiên cứu nhiều hơn, bạn có thể tham khảo sách “Guide to Probiotics and Autism: 50 of the Best Articles, Blogs, Infographics, Scholarly Papers, and More on Probiotics and Autism“ Hướng dẫn về lợi khuẩn và tự kỷ: 50 nghiên cứu, blog, bài viết, đồ họa thông tin và hơn thế về lợi khuẩn và tự kỷ”.


THẢO DƯỢC

Một số loại cây có tác dụng tốt và thậm chí tốt hơn các loại thuốc. Trên thực tế rất nhiều dược phẩm chính là các phiên bản nhân tạo của các loại cây dại do các nhà khoa học phát hiện trong rừng nhiệt đới hoặc từ những nơi có người bản địa sinh sống.


Những loại thảo dược phát huy được kỹ năng tự chữa lành của cơ thể gọi là adaptogenic herbs (Thảo dược chống căng thẳng). Một số loại được dùng để chữa lành đường ruột là: rễ cam thảo, sâm, Nhân sâm Ấn Độ, nha đam và holy basil (hương nhu tía).


GIUN KÝ SINH

Một loại giun trong đường ruột gọi là helminths đã từng sống ở trong cơ thể của hầu hết mọi người, và vẫn còn sống ở trong đường ruột của những người sống ở những đất nước không có nước sạch và thức ăn bị ô nhiễm. Một số người tin rằng những con giun này thực ra có tác dụng tích cực. Nếu không có chúng thì hệ miễn dịch của con người sẽ có thể phản ứng quá mức với các kích thích môi trường và trong một số trường hợp, với chính cơ thể, tạo ra những viêm nhiễm nghiêm trọng trong đường ruột.


Trong “Trị liệu giun ký sinh” những con giun này sẽ được đưa vào đường ruột như một dạng thuốc chống viêm ở tự kỷ. Trị liệu nghe có vẻ điên rồ này không tác dụng cho tất cả mọi người, nhưng rất nhiều người đã thấy sự cải thiện tốt trong:

• Các vấn đề về đường ruột, bao gồm đi ngoài, đầy bụng, đau bụng và các vấn đề về nấm ruột. • Các hành vi liên quan đến viêm đường ruột bao gồm rối loạn giấc ngủ, nghiến răng , các hành vi tự hại, hung hăng và tăng động • Các triệu chứng dị ứng bao gồm hen, viêm mũi dị ứng, đau mắt đỏ • Các vấn đề tâm thần bao gồm sự chú ý tập trung, tâm trạng bất ổn, ám ảnh cưỡng chế, rối loạn ngôn ngữ và học tập.


Tất nhiên là trị liệu này đang được tranh cãi rất nhiều, nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm thì có thể tham gia vào nhóm Facebook của những người ủng hộ nó.


Để cải thiện triệt để được các rối loạn tiêu hóa đòi hỏi chúng ta loại bỏ những chất có hại và bổ sung những chất những có lợi, trong đó có men tiêu hóa và lợi khuẩn. Nhưng quan trọng hơn cả là chúng ta sẽ cần phải thay đổi chế độ ăn, SỬ DỤNG THỨC ĂN NHƯ THUỐC, đó là cách mà Hipocrates hơn 2000 năm trước đây đã sử dụng và vẫn là một lựa chọn tốt nhất.


Hoa Le Trích từ sách “Outsmarting Autism”

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page