top of page
  • Writer's pictureHoa Le

VẾT THƯƠNG TÂM LÝ

TỐI NAY, sau khi các con đã đi ngủ, và bạn có thời gian cho riêng mình, tôi muốn bạn nghĩ đến những gì mình đã làm cho con tự kỷ hay tăng động của mình trong tất cả thời gian qua, từ lúc con được chẩn đoán. Và nếu bạn nhận thấy bạn đã làm hết sức với tất cả những gì mình biết mà con vẫn chưa đạt được những mục tiêu bạn muốn cho con, thì tôi xin được giới thiệu với bạn một khái niệm, một công cụ mà tôi mới tìm hiểu được, có tên là CHÒM SAO GIA ĐÌNH, công cụ này đã và đang giúp cho một số gia đình có trẻ đặc biệt ở Mỹ và Châu Âu chữa lành những vết thương tâm lý.


Tại Gánh Xiếc, chúng tôi giúp các cha mẹ của trẻ đặc biệt nhận biết và xử lý các nguyên nhân gốc rễ của các triệu chứng rối loạn ở trẻ như các vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần của cả trẻ, các vấn đề cơ thể khác như rối loạn xử lý cảm giác và vận động, trị liệu chơi giúp trẻ học các kỹ năng giao tiếp xã hội...Ở những gia đình không có những vấn đề tâm lý hay sang chấn con họ thường tiến bộ rất nhanh chóng.


Theo Patricia Lemer, tác giả cuốn sách “Outsmarting Autism”, các vấn đề tâm lý và sang chấn chưa được giải quyết cũng có thể không xảy ra trong một số gia đình có trẻ đặc biệt. Ở đây chúng ta nói đến các yếu tố ngoại di truyền có từ các thế hệ trước, và những mối quan hệ không lành mạnh hoặc xa cách với một thành viên khác trong gia đình trong quá khứ hoặc ở thời điểm hiện tại.


Mỗi một vấn đề chưa được giải quyết trong quá khứ của một người có thể khiến họ mất đi một số khả năng nhận biết và bài tiết thành công các độc tố. Trên thực tế, bằng cách sử dụng Xét nghiệm phản ứng thần kinh tự chủ (ART), Tiến sĩ Klinghardt có thể dự đoán được vị trí của các tác nhân truyền nhiễm và kim loại cụ thể tích tụ trong cơ thể với độ chính xác cao bằng cách biết loại xung đột tâm lý-cảm xúc chưa được giải quyết của bệnh nhân và sự kiện liên quan xảy ra ở độ tuổi nào.


Một công cụ chữa lành vết thương tâm lý cho nhiều thế hệ là các chòm sao gia đình. Phát triển từ phong trào hệ thống gia đình của những năm 1950, cách tiếp cận này bắt đầu với ý tưởng rằng rối loạn chức năng và đau khổ thường liên quan đến những sự kiện đau buồn trong quá khứ của gia đình, thay vì chỉ đơn giản bắt nguồn từ lịch sử cuộc đời của một cá nhân từ khi sinh ra cho đến hiện tại.


Ai cũng biết mong muốn sâu xa nhất của cha mẹ là con cái phát triển và các mối quan hệ của mình tốt đẹp. Người sáng lập Chòm Sao Gia Đình, Tiến sĩ phân tâm học nổi tiếng người Đức, Bert Hellinger tin rằng đôi khi tương lai của một đứa trẻ có thể nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng.


Tiến sĩ Klinghardt tin rằng những trường năng lượng lớn của những người tự kỷ khiến họ đặc biệt dễ bị tổn thương trước những xáo trộn trong trường năng lượng của đại gia đình, bao gồm cả các vấn đề xuyên thế hệ chưa được chữa lành. Các độc tố được lưu trữ ngăn chặn cơ thể vật lý tiếp nhận và xử lý các nhận thức và thông tin.


Các chòm sao gia đình có thể giúp đảo ngược bệnh tật, thất bại và xung đột bằng cách phát hiện những xung đột tiềm ẩn và chỉ ra cách giải quyết. Đối với một gia đình có một hoặc nhiều trẻ tự kỷ, một chòm sao có thể phá vỡ mối liên kết mạnh mẽ của những đau khổ, cho phép đứa trẻ được chữa lành.


Một cậu bé tự kỷ sống trong gia đình mà người cha quá quan tâm đến mẹ đẻ của mình, còn mẹ của cậu bé, một người nhập cư, đã không thể gắn bó với đất nước của chồng; và cô đã từng phá thai từ một mối quan hệ trước đây mà không có sự tôn trọng và nghiêm túc đầy đủ để đưa sự kiện đó đến một kết thúc lành mạnh. Khi chòm sao mở ra, ngôn ngữ cơ thể của người đại diện cho cậu bé cho thấy cậu ấy bị ràng buộc như thế nào với những vấn đề đó. Để giảm nhẹ gánh nặng cho con trai, người cha cần giải thoát bản thân khỏi sự ràng buộc với mẹ đẻ và hiện diện hơn cho gia đình hiện tại. Người mẹ cần phát triển ý thức gắn bó và tôn trọng đất nước mới của mình. Họ cùng nhau cần phải tưởng nhớ linh hồn của đứa trẻ bị phá thai bằng cách tạo ra một vị trí cho nó trong trái tim của họ.


Tiến sĩ Klinghardt gợi ý rằng các gia đình có trẻ tự kỷ nên nỗ lực hết sức để chữa lành vết thương cho chính gia đình của họ. Gia đình sẽ bao gồm những đứa trẻ mất sớm, những đứa trẻ bị phá thai, những người chồng bị khước từ sau khi ly hôn, những người mẹ chết khi sinh con và những người đàn ông chết trong chiến tranh. Việc chữa lành liên quan đến mối liên hệ và giao tiếp với tất cả những người còn sống cũng như lưu giữ ký ức yêu thương về những người đã khuất.


Bạn có thể không cần đến trị liệu Chòm Sao Gia Đình, nhưng tôi nghĩ rằng điều mà chúng ta có thể làm ngay lúc này là trân trọng và vun bồi hơn nữa những mối quan hệ hiện tại trong gia đình, đặc biệt là với cha mẹ, ông bà. Được sống trong môi trường của những người lớn yêu thương chăm sóc lẫn nhau, con đặc biệt của bạn chắc chắn sẽ cảm thấy an toàn hơn để phát triển.


Hoa Le

3 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page