top of page
  • Writer's pictureHoa Le

TƯƠNG LAI CỦA CON BẠN

TỐI NAY, sau khi các con đã đi ngủ, và bạn có thời gian cho riêng mình, tôi muốn bạn nghĩ đến hình ảnh con 10 năm hay 20 năm hay thậm chí 30 năm nữa, tùy vào tuổi của con bạn lúc này, và tôi mong ước bạn sẽ nhìn thấy một người lớn hạnh phúc, tự lập, và thành đạt. Bởi vì đây là hình ảnh thật của nhiều người mà khi còn nhỏ đã được chẩn đoán tự kỷ, tăng động, chậm nói mà tôi đã từng gặp hoặc từng được đọc về họ.


Đầu tuần qua, trước khi tôi rời Việt Nam, có một người cô đã đến gặp tôi và chia sẻ rằng anh trai và chị dâu cô, bố mẹ của hai cậu bé tự kỷ sinh đôi đang dốc sức kiếm tiền để dành dụm về sau cho hai cậu bé, lý do là các cậu bé sẽ cần được chăm sóc cả đời, mà họ chỉ có thể kiếm tiền thêm một số năm nữa. Cô cảm thấy rất lo lắng, một phần vì cô mong các cháu được bố mẹ dành nhiều thời gian hơn, một phần vì những suy nghĩ của anh chị. Tôi chưa gặp một người cô nào tận tụy và yêu thương cháu của mình hơn cô, và cô hiểu thái độ lạc quan của cha mẹ cần thiết như thế nào trong hành trình can thiệp cho trẻ đặc biệt.


Thật không may, cô nói, là anh chị của cô quen biết nhiều gia đình cũng có con đặc biệt nhưng không đạt được những kết quả mong muốn khi can thiệp cho con, và niềm tin “tự kỷ là rối loạn cả đời” của anh chị cô đang mỗi ngày được củng cố khi tiếp xúc với họ. Dường như anh chị cô đang mất hy vọng.


Việc hoạch định cho tương lai của con chắc không xa lạ với cha mẹ, đặc biệt là cha mẹ của trẻ tự kỷ, nhưng điều gì sẽ xảy ra khi trong tâm trí của cha mẹ là HÌNH ẢNH đứa con của mình khi lớn vẫn là một người khuyết tật? Hình ảnh này sẽ đi đôi với NIỀM TIN con mình không thể hồi phục, với niềm tin đó, mọi SUY NGHĨ của cha mẹ sẽ tập trung vào những khó khăn không thể vượt qua của con.


Bạn thân mến, khi suy nghĩ của bạn tiêu cực, bạn sẽ khó HÀNH ĐỘNG để giúp con phát triển theo hướng tích cực, và những LỰA CHỌN của bạn cũng sẽ theo chiều hướng đó, giống như việc anh chị của người cô trên đây chọn tiếp xúc với những người mang đến cho họ những niềm tin làm họ thất vọng. Và chính lựa chọn của cha mẹ góp phần lớn quyết định KẾT QUẢ của con ở mỗi thời điểm trong quá trình can thiệp.


Nhưng nếu bạn thay đổi hình ảnh này của con, ví dụ như con lớn lên sẽ là một người lớn trưởng thành và hòa nhập xã hội tốt, bạn sẽ thay đổi được niềm tin, suy nghĩ, hành động, và những sự lựa chọn ở hiện tại của bạn, và rất nhiều khả năng chúng sẽ dẫn bạn tới những kết quả bạn mong muốn ở thời điểm này. Điều này rất quan trọng, bạn nghĩ mà xem, hạnh phúc thật sự chỉ có trong hiện tại.


Ngoài ra, cha mẹ cũng nên nhớ rằng, việc con bạn đang chưa làm được gì lúc này hoàn toàn không quyết định con sẽ không làm được gì trong tương lai. HÃY GIỮ MỘT HÌNH ẢNH THẬT ĐẸP VỀ CON CỦA TƯƠNG LAI.


Hoa Le

0 views0 comments

Recent Posts

See All

留言


bottom of page