top of page
  • Writer's pictureHoa Le

TRÁCH NHIỆM

TỐI NAY, sau khi các con đi ngủ, và bạn có thời gian cho riêng mình, tôi muốn bạn nghĩ về những gì người khác làm mà bạn cho rằng đã ảnh hưởng đến bạn, cả theo cách tích cực hay theo cách tiêu cực. Ví dụ, bạn thấy một chuyên gia hay một giáo viên nào đó chưa đem lại cho con bạn sự tiến bộ bạn mong muốn nhưng một chuyên gia hay giáo viên khác lại có vẻ như giúp được kỹ năng của con bạn cải thiện nhanh chóng.


Nhưng nếu bạn nghĩ sâu hơn một chút thì cũng có thể việc con bạn cải thiện kỹ năng nhanh chóng đôi khi cũng là kết quả của thời kỳ con chưa tiến bộ như bạn mong muốn trước đó, vì cái gì cũng cần thời gian. Một điều chúng ta thường ít nghĩ đến khi đánh giá cái gì đó là chưa tốt chính là sự lựa chọn của mình. Chính bạn chứ không ai khác đã lựa chọn người chuyên gia hay giáo viên trước, cũng như bạn đã lựa chọn người chuyên gia hay giáo viên sau.


Tôi biết có những cha mẹ có con đặc biệt dành cả hơn chục năm để chọn hết trung tâm này đến trung tâm khác can thiệp cho con, nhưng cuối cùng thì nhận ra là chính họ mới có thể giúp con tốt nhất. Và điều đó thật tuyệt vời làm sao, họ đã trở thành người chịu trách nhiệm chính cho sự phát triển của con mình.


Bạn thân mến, luật trách nhiệm của vũ trụ nói rằng CHỈ CÓ BẠN VÀ MỘT MÌNH BẠN CHỊU TRÁCH NHIỆM VỀ NHỮNG GÌ XẢY RA VỚI CUỘC ĐỜI BẠN. Chính vì vậy, hãy ăn mừng bản thân khi con bạn tiến bộ và làm cho bạn hạnh phúc hơn, vì sự tiến bộ của con hay hạnh phúc của bạn không phải do chuyên gia hay thầy cô hay trung tâm nào, nó chính là kết quả của những lời nói, hành động và suy nghĩ của bạn từ trước cho đến thời điểm đó.


Hãy dùng luật trách nhiệm như một công cụ để học hỏi và suy ngẫm về hành động của mình, vì bất kỳ hậu quả nào của chúng sẽ dẫn đến sự tự nhận thức và phát triển bản thân tốt hơn. Và tất nhiên, bạn sẽ giúp con hiệu quả hơn.


Hoa Le

0 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page