top of page
  • Writer's pictureHoa Le

THUỐC TÂY

TỐI NAY, sau khi các con đã đi ngủ, và bạn có thời gian cho riêng mình, tôi muốn bạn nghĩ đến những gì mà bạn đã hoặc đang được khuyên áp dụng cho con đặc biệt của mình từ y học hiện đại (Tây y), những thứ thuốc như thuốc chống loạn thần, thuốc chống trầm cảm (những bạn tự kỷ lớn hay được kê thuốc này), thuốc rối loạn giấc ngủ, thuốc điều chỉnh tâm trạng, thuốc điều trị tăng động giảm chú ý...


Các bác sĩ rất giỏi, họ đạt điểm rất cao để có thể vào trường y, họ phải học nhiều hơn chúng ta gấp đôi số thời gian để có thể hành nghề, họ thật sự muốn giúp con của bạn, và họ được đào tạo để giúp chúng ta bớt đau đớn, khó chịu, trong hầu hết các trường hợp, là bằng những viên thuốc.


Tôi mới đi khám sức khỏe định kỳ ở một bệnh viện tư tại SG, có vẻ như mọi chỉ số của tôi đều không quá đáng lo ngại, trừ một chỉ số của tuyến giáp quá cao, chỉ số này thậm chí còn cao gấp nhiều lần so với cùng chỉ số năm ngoái. Năm ngoái tôi đã được tiến sĩ bác sĩ ở bệnh viện nổi tiếng nhất về tuyến giáp là bệnh viện nội tiết Hà nội kê rất nhiều thuốc sau khi khám (thực ra là chỉ khám trong 1 phút) sau khi yêu cầu tôi làm tất cả các loại xét nghiệm mà bệnh viện có.


Một điều làm tôi rất bối rối là khi gặp bác sĩ nội tiết để được điều trị vì kết quả tuyến giáp năm nay, thì bác sĩ nói là chị không cần làm gì cả. Và khi tôi đưa kết quả của năm ngoái cho bác sĩ xem, cô nói là em không biết tại sao họ lại cho chị thuốc này, may mà chị chưa uống (một người bạn đã mua giúp tôi tất cả đống thuốc đó và tôi đã mang về Anh, nhưng tôi chưa uống), chứ không thì đến bây giờ chắc chị đã bị cường giáp. Tôi nghe mà sốc quá, không biết mình phải tin ai.


Còn nữa, bác sĩ năm nay còn bảo tôi là, chị cứ bình thường không cần thay đổi gì, sang năm khám lại mà suy giáp thì điều trị. Tôi hỏi là có cách nào để phòng ngừa suy giáp không, thì cô bảo không có cách nào.


Rõ ràng là khi một chỉ số nào đó quá cao hoặc quá thấp thì cơ thể của tôi phải có vấn đề, và chắc tôi đã làm gì đó chưa đúng với cơ thể, nhưng bác sĩ không thể giúp tôi làm tốt hơn. Tôi nhớ cách đây không lâu, một phụ huynh của tôi, giáo sư bác sĩ đã nói khi chúng tôi trao đổi về bệnh tật “việc càng ngày các bệnh viện càng quá tải chính là sự thất bại của nền y tế Việt nam”, có vẻ anh đã đúng.


Bạn thân mến, nếu bạn có thể làm gì được để giúp cho cơ thể và tinh thần của con khỏe mạnh hơn, bằng cách thay đổi dinh dưỡng, thay đổi môi trường, giảm stress cho bạn và con, hãy cố gắng làm triệt để nhé. Các bác sĩ có thể giúp chúng ta một phần thôi, phần lớn họ không có thời gian để tìm hiểu hay chú ý đến việc PHÒNG BỆNH và cũng có thể vì họ được đào tạo để CHỮA BỆNH, chưa nói đến một số bác sĩ còn không tin một số bệnh có thể phòng ngừa.


Người giám sát của tôi, tiến sĩ tâm lý lâm sàng và nhà phân tích hành vi, khi chúng tôi làm việc chung cách đây 14 năm, đã luôn khuyến khích các phụ huynh của trẻ đặc biệt chỉ dùng thuốc loạn thần hay thuốc tăng động giảm chú ý trong những trường hợp trẻ có những hành vi quá bạo lực ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống của trẻ và mọi người.


Mong rằng các bạn có được sự sáng suốt khi tiếp nhận thông tin từ các bác sĩ và lựa chọn hiệu quả cho con mình. Biết ơn bạn.


Hoa Le

1 view0 comments

Recent Posts

See All

Comentarios


bottom of page