top of page
  • Writer's pictureHoa Le

THÓI QUEN VÀ NGHI LỄ

TỐI NAY, sau khi các con đã đi ngủ, và bạn có thời gian cho riêng mình, tôi muốn bạn nghĩ đến một điều bạn có thể làm MỖI NGÀY trong năm mới để hỗ trợ hành trình can thiệp của con, như một thói quen, và nếu có thể, như một nghi lễ.


Một điều mà tôi đã thực hành tương đối đều đặn trong năm 2023 là thói quen thực hành lòng biết ơn. Mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, tôi luôn gửi một tin nhắn, trong đó tôi biết ơn về một điều ai đó đã làm cho tôi hoặc làm tôi thấy vui và hạnh phúc, vào nhóm gia đình của mình. Và các buổi sáng trước khi làm việc, tôi sẽ viết vào cuốn sổ tay bất kỳ điều gì ở thời điểm đó mà tôi cảm thấy biết ơn, kể cả việc trời lạnh nhưng không mưa, hay răng của tôi hôm đó không đau, hay biết ơn con chó đã “bắt” chúng tôi phải tập thể dục mỗi ngày.


Bạn biết không, kể cả khi con bạn còn đang gặp nhiều khó khăn, thì nếu bạn so sánh với những đứa trẻ đặc biệt khác, hay hoàn cảnh gia đình khác, hoặc so với con bạn của ngày hôm qua, chắc chắn vẫn sẽ có những điều để bạn có thể biết ơn. Ít ra thì sẽ có những bài học mà bạn nhận được qua những trải nghiệm khiến bạn đã lo lắng hay tức giận trước đó, vì nhiều khả năng chúng sẽ giúp bạn tránh được những tổn thất hay nỗi buồn lớn hơn trong tương lai.


Và khi bạn chú ý vào những điều bạn biết ơn, những điều tốt đẹp đó sẽ lớn lên dần trong tâm trí bạn, thế chỗ cho những lo âu, bực tức hay oán trách thường hiện diện trước đây. Biết ơn là một phương thuốc kỳ diệu, và theo Barry Kaufman, thầy giáo của tôi và là người cha đã giúp con hoàn toàn vượt qua tự kỷ, nó là con đường ngắn nhất dẫn chúng ta tới hạnh phúc.


Bạn có thể tạo cho mình thói quen thực hành lòng biết ơn, hay bạn có thể viết (hay tự nói với mình) những điều tích cực về bản thân cũng như về con đặc biệt của bạn, kể cả những điều bạn muốn con sẽ đạt được trong tương lai hay hình ảnh người cha/mẹ bạn muốn trở thành. Bạn cũng có thể nghe một số bài thiền về những điều khẳng định tích cực về con, về hành trình của bạn với con, hay về chính bạn.


Bất kể bạn chọn làm điều gì, hãy cố gắng làm nó như một nghi lễ, với mục đích giúp con phát triển, cũng giống như thói quen cúng rằm và mùng một của người Việt Nam để cầu mong một tháng mới tốt lành. Tôi muốn bạn thật sự trân trọng điều mình làm và làm nó LẶP ĐI LẶP LẠI TRONG MỘT KHOẢNG THỜI GIAN DÀI. Luật nghi lễ của vũ trụ cho rằng nếu bạn làm đi làm lại một điều gì đó qua thời gian, sức mạnh của nó sẽ được tăng cường nhờ vào sự tích lũy năng lượng.


Một khía cạnh rất tuyệt vời của luật nghi lễ là khi bạn thực hiện với một mục đích cụ thể, tâm trí của bạn sẽ tập trung vào mục đích đó, và khả năng ảnh hưởng của tâm trí lên thực tại sẽ tăng lên. Và khi bạn thực hiện nó một cách nhất quán, bạn sẽ có kết quả mong muốn. Đã có nhiều cha mẹ thấy kết quả từ việc hàng ngày viết xuống những điều họ muốn con đạt được, hay những tư duy về cha mẹ thành công. Họ làm việc này một cách CẦN MẪN ĐẦY TIN TƯỞNG, và tôi tin bạn cũng sẽ làm được!


Biết ơn bạn!


Hoa Le

0 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page