top of page
  • Writer's pictureHoa Le

THIỀN CHÁNH NIỆM VỚI TÂM LINH

Thời nay, khái niệm “phát triển bản thân” chắc không còn xa lạ với bạn, vì chỉ cần lên mạng, bạn sẽ nhận được hàng trăm lời mời của các khóa học như Chữa lành đứa trẻ bên trong, Yêu thương bản thân, Thấu hiểu Nội tâm, Thiết kế cuộc đời, Thiền trị liệu...


Tôi biết ơn tất cả những người thầy đã và đang hàng ngày đem đến cho chúng ta những kiến thức để giúp chúng ta hiểu mình, để chữa lành và yêu thương mình, đồng thời tìm ra những phiên bản tốt hơn, đủ đầy và hạnh phúc hơn của mình.


Một việc đáng kể mà tôi làm được cho bản thân trong năm 2023 là tham gia khóa tu cho các thầy cô giáo (teachers’ retreat) ở Làng mai, và thật may mắn, từ đó đến nay tôi được thực hành THIỀN CHÁNH NIỆM với Tăng thân ở Scotland, những người bạn Anh dễ thương và yêu quý Pháp Tu của thầy Thích Nhất Hạnh. Mỗi tuần 1 lần, chúng tôi cùng nhau thiền, và tôi rất tự hào mình là người Việt Nam.


Nếu các bạn đã từng hoặc đang học các khóa học phát triển bản thân, chắc các bạn cũng thấy rằng hầu hết ở đó bạn đều được dạy những kiến thức của đạo Bụt về Tâm linh. Chỉ cần cách đây 5 năm nếu ai đó nói với tôi về tâm linh, chắc tôi đã cho rằng đó là điều nhảm nhí, tôi đã rất thiếu hiểu biết.


Khi một người trải nghiệm cuộc sống đủ để nhận ra rằng có những điều xảy ra mình không thể kiểm soát hay không giải thích được, thường người đó sẽ tìm đến tâm linh. Nhưng càng ngày tôi càng gặp những người trẻ tuổi với một đời sống tâm linh phong phú, vì những lý do nào đó họ đã “ngộ ra sớm”, giúp bản thân có được bình yên, hạnh phúc mà không cần phải trải qua nhiều đau khổ hay thất bại.


Tâm linh là việc tìm kiếm ý nghĩa cho cuộc sống thông qua sự hiểu biết về bản thân và kết nối với trí tuệ sẵn có của vũ trụ. Đó là nỗ lực của con người để kết nối với một điều gì đó rộng lớn hơn và vĩ đại hơn chính chúng ta. Tâm linh quan trọng ở chỗ, nó hướng cuộc sống của con người tới tình yêu thương và sự bác ái. Khi bạn hiểu bản thân và hiểu các quy luật của vũ trụ, bạn sẽ nỗ lực để chế ngự bản năng tiêu cực của mình và hướng thiện một cách tự nhiên.


Bạn thân mến, nếu bạn muốn nuôi dưỡng cuộc sống tâm linh, thì THIỀN để kết nối với bản thân và chăm sóc cảm xúc của mình là một cách rất tuyệt vời. Bạn có thể dành 30 phút hoặc nhiều hơn mỗi ngày để ngồi xuống yên tĩnh và tập trung vào hơi thở hay cơ thể của mình.


Nhưng bạn cũng có thể thực hành thiền bất cứ ở đâu và lúc nào, theo như pháp tu của Làng Mai, là chỉ cần CÓ MẶT TRONG HIỆN TẠI. Đó là khi bạn nói, làm hay suy nghĩ bạn thật sự nhận biết mình đang nói gì, đang làm gì, đang suy nghĩ gì. Hãy cố gắng làm một việc một lúc và không suy nghĩ về một việc khác. Phải đến khi sang Làng Mai lần này tôi mới biết Nhất Hạnh có nghĩa là “một hành động”. Điều thú vị là bạn có thể nghĩ làm thế bạn sẽ chậm lại, nhưng việc bạn HÀNH ĐỘNG TỪ TỪ VÀ CÓ Ý THỨC sẽ đem lại hiệu quả cao hơn cho trong những gì bạn làm.


Trong thiền ca Làng mai có câu “Chánh Niệm là Bụt”, mà Bụt thì luôn có ở mỗi chúng ta. Thiền sẽ giúp bạn kết nối tâm linh được với phiên bản Bụt của mình, phiên bản của hạnh phúc đích thực.


Hoa Le

1 view0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page