top of page
  • Writer's pictureHoa Le

BẠN TẠO ĐỘNG LỰC CHO CON ĐẶC BIỆT NHƯ THẾ NÀO?

Ở Gánh Xiếc, chúng tôi có các nhóm viber cho mỗi gia đình học sinh, ở đó cha mẹ có thể hỏi hoặc chia sẻ thông tin về trẻ ở trường học (nếu trẻ đang đi học) và ở nhà, để chúng tôi có thể hỗ trợ cha mẹ kịp thời.

Một người cha mới đây nhắn tin trong nhóm:
“E hôm nay đã có một ngày tuyệt vời ở trường, nó đã chơi với bạn rất vui. Sau giờ học, khi về đến nhà E chỉ cho tôi thẻ pokemon, sau đó E giúp tôi nấu Sườn heo, rồi đi tắm (không gây rắc rối gì), E ĐÃ CÓ ĐỘNG LỰC KHI TÔI NÓI TÔI CÓ MỘT BẤT NGỜ DÀNH CHO NÓ, nó ăn tối ngon lành, giúp lấy dao nĩa, đĩa cho em gái, rồi chúng chia nhau một miếng sôcôla (nó ăn nửa lớn hơn). Sau đó E chơi một chút với món đồ chơi mới yoyo và muốn tôi dạy nó cách chơi, TÔI NÓI TÔI SẼ DẠY NÓ SAU KHI NÓ ĐÁNH RĂNG XONG. E đánh răng và tôi đã dạy nó, sau đó chúng tôi cùng nhau đọc sách và nó đi ngủ (ngủ chung với mẹ), tâm trạng vui vẻ, không bạo lực, rất thoải mái và có một giấc ngủ tốt”.

Nếu tôi là tôi của những năm đầu can thiệp tự kỷ thì tôi thấy những tin nhắn như thế này rất đáng khích lệ, người cha đã áp dụng nguyên lý CỦNG CỐ TÍCH CỰC (positive reinforcement) rất chính xác và triệt để.


Nhưng liệu người cha này có thể tiếp tục đem đến bất ngờ mỗi lần E cần đi tắm hay E sẽ luôn có gì đó nhờ cha dạy trước mỗi buổi tối khi cần đánh răng? Và điều gì sẽ xảy ra nếu như “những bất ngờ” đến một lúc nào đó sẽ không còn bất ngờ nữa, vì con người rất nhanh chóng thích nghi, chỉ sau một thời gian ngắn phần thưởng dù hấp dẫn đến đâu cũng sẽ trở nên bình thường. Trừ khi cha mẹ có nguồn lực vô tận và đảm bảo rằng phần thưởng sau luôn lớn hơn, thú vị hơn phần thưởng trước, chính vì vậy cách tạo động lực kiểu này sẽ không thể bền vững.


Sẽ như thế nào nếu người cha dành thời gian chơi với E thật vui, đi theo sự dẫn dắt của bé, mỗi ngày trong một khoảng thời gian đủ dài để bé cảm thấy được thấu hiểu, yêu thương và có giá trị? Tôi tin rằng E sẽ tự nguyện đi tắm hay đánh răng khi được yêu cầu, vì bé sẽ muốn làm hài lòng cha của mình.


Chương trình trị liệu chơi của Gánh Xiếc dựa trên việc xây dựng mối quan hệ giữa cha mẹ và con, để chính mối quan hệ đó trở thành ĐỘNG LỰC BÊN TRONG giúp cho trẻ phát triển giao tiếp xã hội thành công.


Nếu các bạn muốn tạo động lực cho con mình theo cách của Gánh Xiếc, hãy đừng ngần ngại tham gia vào nhóm HIỂU VÀ THƯƠNG TRẺ TỰ KỶ, TĂNG ĐỘNG và đăng ký nhận các buổi tư vấn miễn phí hàng tháng với các Tư Vấn Viên vô cùng tâm huyết của chúng tôi.


Hoa Le

1 view0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page