top of page
  • Writer's pictureHoa Le

TẠM QUÊN ĐI CÁI NHÃN “TỰ KỶ"

Tưởng tượng khi con tự kỷ của bạn bị gẫy tay bạn sẽ đem con đến bác sĩ ngay để chữa cái tay gẫy cho tới khi nó lành, nhưng khi con gặp vấn đề đường ruột ví dụ như táo bón, tiêu chảy mãn tính, hay viêm tai tái đi tái lại, các bạn thường sẽ làm gì?


Tôi thấy rất nhiều cha mẹ sẽ chấp nhận, họ cho con uống thuốc cho hết các triệu chứng khi chúng xuất hiện, nhưng dường như việc CHỮA TRIỆT ĐỂ cho con hết táo bón hay viêm tai không “ăn nhằm gì” so với chẩn đoán tự kỷ của con họ.


Nhưng các bạn biết không, khi con bạn khỏi hẳn táo bón hay viêm tai thì những triệu chứng của tự kỷ sẽ được cải thiện rất nhiều, đó là điều đã xảy ra với các trường hợp có thể được gọi là “phục hồi tự kỷ”.


Càng ngày càng nhiều các chuyên gia về tự kỷ trên thế giới nói đến sự bất cập của các tiêu chí đang được dùng để chẩn đoán tự kỷ, bởi vì chúng hướng sự tập trung của chúng ta vào những hành vi như khiếm khuyết giao tiếp và tương tác xã hội và các hành vi lặp đi lặp lại.


Không ở đâu trong DSM 5 (phiên bản mới nhất của cẩm nang chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần) các vấn đề sức khỏe của trẻ tự kỷ được đề cập đến, cũng còn may cho chúng ta là DSM5 có “chạm” đến rối loạn xử lý cảm giác. Bây giờ ai cũng đều đã hiểu rằng những vấn đề xử lý cảm giác chắc chắn gây ra những hành vi tự kỷ, nhưng bạn có tin rằng thậm chí táo bón cũng có thể là nguyên nhân của rối loạn xử lý cảm giác không? Cơ thể và não bộ liên kết với nhau rất chặt chẽ, chẳng có gì là khó hiểu khi một đứa trẻ tự kỷ bắt đầu nói sau khi nó không còn những vấn đề về đường ruột.


Có lẽ để các cha mẹ thấy được tầm quan trọng của sức khỏe với trẻ tự kỷ, họ cần tạm quên đi cái nhãn “tự kỷ” của con mình, khi đó họ có thể tập trung vào giải quyết những khó khăn thể chất của con, những nguyên nhân mà hoàn toàn có thể là gốc rễ của những hành vi đang làm họ và con phải vật lộn.


Tại Gánh Xiếc, hai việc mà chúng tôi làm song song ngay từ đầu là thực hiện trị liệu chơi giúp TRẺ CẢM THẤY AN TOÀN VÀ HỨNG THÚ VỚI TƯƠNG TÁC XÃ HỘI, và giúp cha mẹ tập trung vào để TRẺ CÓ MỘT CƠ THỂ KHỎE MẠNH hơn mỗi ngày.


Hoa Le

0 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page