top of page
  • Writer's pictureHoa Le

SỨC MẠNH CỦA THIÊN NHIÊN

TỐI NAY, sau khi các con đã đi ngủ, và bạn có thời gian cho riêng mình, tôi muốn bạn nghĩ đến sức mạnh của thiên nhiên (force of nature). Bạn hãy nghĩ đến những cơn gió mà bạn không thể ngăn cản được, những cơn bão tố mà bạn chỉ có thể cố hết sức để tránh, ánh nắng mặt trời cũng vậy, bạn không thể làm gì để ngăn nó chiếu sáng xuống mặt đất.


Điều gì sẽ xảy ra nếu cha mẹ của trẻ đặc biệt có được sức mạnh đó? Sẽ không có gì có thể ngăn cản bạn trên hành trình can thiệp cho con, và đó là điều mà tôi được học trong khóa học nâng cao của chương trình The Son Rise tại Trung tâm Điều trị Tự kỷ Mỹ mấy năm trước đây.


Có 5 bước để giúp bạn trở thành người có sức mạnh của thiên nhiên, theo Barry Kaufman, thầy giáo của tôi và đồng thời là người cha đã giúp cho con của mình vượt qua tự kỷ hoàn toàn sau 3 năm rưỡi đồng hành cùng con với chương trình The Son Rise.


1. Sự rõ ràng của mục đích (Clarity of purpose)

Có vẻ như nhiều người trong chúng ta không biết rõ mục đích sống của mình, tại sao mình lại lập gia đình, tại sao mình lại có con? Các nguyên tắc làm cha mẹ của bạn là gì? Tại sao bạn lại làm công việc bạn đang làm? có thể chưa chắc bạn đã có câu trả lời rõ ràng.

Nếu chúng ta muốn đạt được những ước muốn của mình, đầu tiên chúng ta phải thiết lập được sự rõ ràng của mục đích.

Ví dụ mục đích làm cha mẹ của thầy giáo tôi không phải là cho con biết kiếm tiền, hay phải học giỏi, mà dạy chúng chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của mình. Đó là sự rõ ràng trong mục tiêu làm cha mẹ của ông. Hay mục đích của tôi là đem đến sự thấu hiểu, chấp nhận và tình yêu thương cho trẻ đặc biệt và những gì tôi nghĩ là tốt nhất để các bạn giúp được con mình.

Khi bạn đã có sự RÕ RÀNG CỦA MỤC ĐÍCH, nó sẽ giúp bạn đi về đích, giúp cho hành trình của bạn với con thành công.


2. Niềm tin (conviction)

Để giữ được mục đích rõ ràng, bạn cần tạo ra niềm tin để hỗ trợ cho mục đích của bạn. Ví dụ nếu mục đích của bạn là yêu thương con vô điều kiện, thì NIỀM TIN của bạn chính là tình yêu thương vô điều kiện sẽ giúp con an toàn và khi con an toàn, con sẽ muốn tương tác và giao tiếp xã hội. Vì khi bạn được yêu thương bạn thấy an toàn và có thể tiếp nhận được tốt nhất những gì mọi người muốn truyền đạt cho bạn.

Và nếu môi trường thay đổi, hay khi mọi người phản ứng tiêu cực với việc bạn yêu thương con vô điều kiện, bạn sẽ luôn vững tin vào hành động của mình.


3. Hành động táo bạo (daring action)

Ví dụ bạn có con tự kỷ và mục tiêu của bạn là yêu thương và bước vào thế giới của con, thì hành động táo bạo của bạn ở đây chính là ngồi ĐUNG ĐƯA HOẶC VẨY TAY GIỐNG NHƯ CON khi những người nhà hay các chuyên gia bảo bạn đừng làm như vậy.


4. Đam mê (passion)

Khi bạn đã cam kết, hãy dồn hết sức lực của bạn vào những gì bạn làm, vì bạn muốn trở thành sức mạnh của thiên nhiên, bạn cần thực hiện hành động táo bạo của bạn với từng tế bào trong cơ thể tức là với tất cả năng lượng của bạn, làm với sự thích thú với cả trái tim và trí óc, bạn muốn HOÀN TOÀN HIỆN DIỆN với những gì bạn làm.


5. Bền bỉ (persistence)

Nhiều người trong chúng ta từ bỏ ước mơ sau một thời gian theo đuổi nó, ví dụ bạn muốn dạy con nói nhưng đã 1 năm rồi con vẫn chưa nói, hay bạn đã thử làm một điều gì đó 3 lần không được, 300 lần thì sao? Bạn có thể làm đến 3000 lần không? hãy tin vào mục tiêu của bạn đủ để bền bỉ làm đi làm lại và tiếp tục một cách đam mê, và hãy LÀM ĐẾN CÙNG. Không đảm bảo là bạn sẽ có được cái bạn muốn, nhưng có thể bạn sẽ có được.


“Khi bạn trở thành sức mạnh thiên nhiên, bạn sẽ không có sự nuối tiếc nào. Sự CHO ĐI SÂU SẮC VÀ ĐẦY ĐỦ chính là phần thưởng của nó” – Barry Kaufman.


Bạn không cần phải là người tài giỏi, chỉ cần bạn quyết tâm, bạn sẽ có được những gì bạn muốn cho con bạn, cho gia đình, hay cho những người khác.


Hoa Le

0 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page