top of page
  • Writer's pictureHoa Le

SỨC KHỎE NGƯỜI PHỤ NỮ

Một điều tôi muốn thay đổi trên thế giới là nâng cao sự nhận biết về tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần và thể chất của những thế hệ phụ nữ trẻ, chúng ta biết rằng những gì xảy ra với trẻ khi còn là thai nhi, trong quá trình trẻ được sinh ra và nuôi dưỡng những năm đầu đời vô cùng quan trọng, và NGƯỜI MẸ LÀ YẾU TỐ QUAN TRỌNG NHẤT trong việc hình thành và sự phát triển của một đứa trẻ.


Đầu tháng tư vừa qua khi con gái tôi về Việt Nam, tôi cho con đi kiểm tra sức khỏe và làm thêm cái xét nghiệm khả năng dung nạp 222 loại thức ăn thông thường. Tôi biết con tôi dị ứng với sữa bò và đã 5 năm nay con không dùng các sản phẩm có sữa bò, nhưng vì con vẫn hay bị đầy bụng và có các triệu chứng của hệ tiêu hóa không khỏe nên tôi nghĩ xét nghiệm này sẽ giúp con tìm ra thêm nguyên nhân cho những triệu chứng của mình.


Kết quả là con tôi không dung nạp được tương đối nhiều loại thức ăn, casein và các loại sữa động vật (trừ trâu), lòng trắng trứng là những thứ con khó dung nạp nhất, tiếp theo là gạo, ngô, gluten, yến mạch, đậu trắng, đậu Hà Lan, men đồ uống và men dùng để nướng bánh, cam.


Vì tôi đọc được trong cuốn sách "How to prevent Autism /Phòng ngừa tự kỷ như thế nào" của tác giả Dara Berger, rằng nhiều trẻ sẽ dị ứng hoặc không dung nạp một số thức ăn mà người mẹ cũng dị ứng hoặc không dung nạp, nên tôi quyết định cũng làm xét nghiệm này cho mình. Và điều mà tôi tìm thấy là khoảng 70% những gì con gái không dung nạp được tôi cũng không dung nạp được, tuy mức độ có khác nhau với từng loại thức ăn.


Khoa học hiện nay cho chúng ta thấy những gì ở cơ thể người mẹ có thể sẽ được truyền sang cơ thể đứa trẻ, trong quá trình mang thai và cho con bú, tất nhiên là cả những điều tốt. Trong nhiều trường hợp khi chúng ta nói về sự di truyền trong tự kỷ có lẽ một phần là “di truyền” những độc tố, sự thiếu khả năng dung nạp thức ăn hay khả năng thải độc kém từ cha mẹ.


Trong quá trình tư vấn cho cha mẹ của trẻ đặc biệt, chúng tôi cũng gặp nhiều người mẹ có thời gian trầm cảm trong khi mang thai hoặc sau sinh, sự hiện diện của họ với thai nhi hoặc với trẻ sơ sinh chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng, và sang chấn phát triển có thể phát sinh từ đó.


Việc chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho người mẹ trước, trong và sau khi mang thai, và việc trang bị những kiến thức cho những người mẹ trẻ là vô cùng cần thiết và có thể hạn chế những rối loạn càng ngày càng phổ biến trên thế giới như tự kỷ, tăng động, chậm nói, và các rối loạn phát triển khác.


Hoa Le

1 view0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page