top of page
  • Writer's pictureHoa Le

SỰ KHÁC BIỆT

Tôi mới may mắn được gặp một người mẹ rất hiểu biết, con trai 6 tuổi của chị hiện nay đang có một số khó khăn giao tiếp với các bạn cùng tuổi, nhưng chị có thể dạy con những gì con quan tâm, ví dụ như cách cơ thể con người hoạt động cũng như sự hoạt động của nhiều lĩnh vực khác trong vũ trụ. Chị lo lắng rằng chính sự khác biệt trong những sở thích này của con đang làm cản trở đến tương tác xã hội.


Liệu thế giới có cần tất cả những đứa trẻ giống nhau? Những đứa trẻ tự kỷ hay có các rối loạn phát triển rất khác biệt, tại sao sự khác biệt của chúng lại không thể là những gì chúng ta trân quý, tại sao không thể là những gì chúng ta cần nâng niu, bởi vì những sự khác biệt đó chính là những thế mạnh, những gì tạo nên sự tự tin vốn đang thiếu ở chúng, với những thế mạnh này, chúng có thể giao tiếp xã hội tốt hơn, chúng có thể cho những người khác thấy chúng có giá trị, và chúng cảm thấy được giá trị của bản thân mình và điều đó không tốt hơn sao?


Là cha mẹ chúng ta đôi khi có những kỳ vọng có thể nói là xung đột nhau, khi con chúng ta giống những đứa trẻ khác thì chúng ta hơi thất vọng vì con mình bình thường không có gì nổi bật, khi con chúng ta không chơi với trẻ khác vì chúng có các mối quan tâm khác biệt, vì chúng không thích đá bóng mà quan tâm đến các vì sao chẳng hạn, thì chúng ta lại cho rằng con mình khiếm khuyết, thua kém bạn bè.


Chúng ta không thể có tất cả, các cha mẹ yêu quý, con chúng ta là duy nhất, con chúng ta cần được chúng ta công nhận chúng là duy nhất, và theo tôi điều đó thật sự đáng giá, thật sự cần thiết, thật sự đẹp đẽ. Làm ơn hãy đừng để cho những kỳ vọng của chúng ta (những gì chúng ta nghĩ rằng con cần đạt được để chúng ta hạnh phúc) cản trở những đam mê, sở thích, cản trở con đường đi đến hạnh phúc và tìm được giá trị của con.


Hãy BIẾT ƠN và TRÂN TRỌNG SỰ KHÁC BIỆT.


Hoa Le

1 view0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page