top of page
  • Writer's pictureHoa Le

NHỮNG LỜI KHUYÊN

Tôi đã về Việt Nam được hơn một tuần, rất sung sướng tận hưởng sự ấm áp của thời tiết và ánh nắng mà mặt trời đã hào phóng ban tặng cho Sài Gòn. Thật biết ơn cuộc sống với những cơ hội cho tôi được có mặt ở những vùng đất khác nhau, tôi yêu Scotland vì sự yên tĩnh, không khí trong lành và vì nơi đó có gia đình nhỏ của tôi, nhưng tôi cũng yêu Việt Nam vô cùng, được trở về với gia đình lớn, được nghe những âm thanh của cuộc sống rất đỗi thân thương, gặp gỡ những con người bình dị luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác.


So với người Anh thì người Việt có vẻ hướng ngoại hơn nhiều. Nếu bạn đi dạo ở Anh, gặp người lạ, họ chỉ nói chuyện với bạn về thời tiết, cùng lắm là hỏi về con chó của bạn, nhưng không bao giờ hỏi hay nhận xét bất kỳ một điều gì đó về bạn. Trừ khi tôi tự nói tôi đến từ Việt Nam, chưa bao giờ người ta hỏi tôi điều đó. Nhưng ở đây thì khác, chỉ cần thấy bạn có dáng vẻ gì đó hơi khác thường, mọi người ngay lập tức sẽ chú ý và đưa ra cho bạn những lời khuyên, ví dụ như : nhuộm tóc đi cho trẻ, gầy rồi đừng tập thể dục nữa, ăn uống nhiều vào cho đỡ hốc hác, những lời khuyên tôi nhận được thường xuyên nhất.


Người Việt Nam chúng ta rất quan tâm lo lắng đến người khác, tôi nhận ra khi về đến nhà, ngay bản thân tôi cũng thấy “những điều tôi có thể khuyên” ở mọi người tôi gặp, trong đó có đồng nghiệp và những người thân của mình. Tôi đã phải dùng “ý thức” để kiềm chế không đưa ra những lời khuyên. Vì tôi biết cảm giác của tôi như thế nào khi nhận được chúng. Theo các bạn, những lời khuyên đó giúp được chúng ta không? Hay chỉ làm cho chúng ta cảm thấy mình khiếm khuyết?


Điều này không chỉ đúng với người lớn đâu, nếu bạn đưa quá nhiều “lời khuyên” cho con cái của mình, sẽ đến một lúc chúng không còn biết chúng có giá trị gì hay không nữa, và rằng bạn có thật sự yêu chúng như chính chúng đang là hay bạn sẽ chỉ yêu chúng khi chúng thực hiện được những lời khuyên của bạn. Các bạn nhỏ đặc biệt có lẽ lại càng cần ít lời khuyên hơn nữa, vì các bạn rất dễ cảm thấy căng thẳng khi được khuyên làm những gì các bạn ấy chưa sẵn sàng.


Trước đây khi học về nội tâm, thầy tôi luôn nói rằng “các bạn học những kiến thức này để áp dụng cho mình, ĐỪNG NÓI CHO AI BIẾT, NHƯNG NẾU AI HỎI THÌ NÓI”. Phải mất nhiều thời gian tôi mới hiểu được bài học này, vì hầu hết những lời khuyên của chúng ta đều được đưa ra không đúng lúc.


Tôi rất hiểu bạn muốn những điều tốt đẹp cho những người mà mình yêu quý, nhưng bạn không thể làm điều đó bằng cách đưa ra lời khuyên đâu. Nếu có thể bạn hãy giúp MÌNH trở nên AN VUI và BAO DUNG, để khi người khác nhận ra họ muốn gì và bạn có thể giúp họ, thì họ sẽ hỏi bạn, và lúc đó lời khuyên của bạn mới hiệu quả.


Bây giờ là lúc chúng ta thực hành “HẠN CHẾ KHUYÊN NGƯỜI KHÁC”. Chúc các bạn có những giây phút thật sự thoải mái bên gia đình và bạn bè.


Hoa Le

0 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page