top of page
  • Writer's pictureHoa Le

HIỆN DIỆN BÊN CON

TỐI NAY, sau khi bạn đã chuẩn bị cho mình một tâm thái thoải mái bình an và có thời gian ở bên con đặc biệt của mình, bạn hãy cố gắng HOÀN TOÀN HIỆN DIỆN nhé.


Khi con gái tôi còn nhỏ, rất nhiều lần con đang nói với tôi một câu gì đó thì dừng lại rồi hỏi “mẹ có nghe con nói không đấy?” hoặc “mẹ đang không nghe con nói đúng không?”, vì con biết lúc đó tôi đang không hiện diện, và mối quan hệ của chúng tôi trong một thời gian dài thường chỉ bao gồm những khó chịu của tôi và sự chống đối của con. Thật may mắn, tôi đã kịp nhận ra để thay đổi và giờ đây cả hai chúng tôi đều rất thích ở bên nhau.


Nếu có lúc nào bạn bắt gặp mình sao nhãng khỏi con và trò chơi với con, bạn có thể đọc 4 câu này trong đầu “TÔI XIN LỖI, HÃY THAY THỨ CHO TÔI, TÔI YÊU BẠN, CẢM ƠN BẠN", sẽ giúp đưa bạn quay trở lại.


Đó là những câu thần chú Ho’oponopono mà tôi thực hành trong suốt 2 năm qua, mỗi khi một suy nghĩ nào đến trong đầu làm tôi lo lắng, bất ổn hay oán trách bản thân, hay chỉ là làm tôi mất tập trung. Tôi thấy nó thật sự hiệu quả giúp cho tôi dừng những suy nghĩ đó, quay trở về và có thể hiện diện với những người đang cần sự chú ý của mình.


Nếu đây là lần đầu tiên bạn nghe nói đến Hooponopono, tôi xin giải thích một chút. Khi bạn nói “tôi xin lỗi”, bạn đang nói lời xin lỗi với bản thân vì đã giữ những cảm xúc tiêu cực, bạn xin lỗi vì đã để chúng cản trở bạn đến với trí tuệ của mình, đúng vậy, chúng ta đều có sẵn trí tuệ và câu trả lời cho những vấn nạn của chính mình.


Có thể nói “hãy tha thứ cho tôi” là mức độ cao hơn của câu nói trên. Không quan trọng là bạn đang cầu mong sự tha thứ của ai (có thể là nội tâm của bạn, niềm tin hay cũng có thể là một đấng toàn năng nào đó). Bất kể niềm tin của bạn là gì, bạn sẽ cảm nhận sức mạnh của sự tha thứ với tình yêu thương vô điều kiện.


Và khi bạn nói “tôi yêu bạn”, bạn đang hướng tình yêu thương vô điều kiện của mình vào bên trong lẫn bên ngoài, để tình yêu thương ấy giúp bạn được chữa lành. Bạn không chỉ yêu bản thân mình, cơ thể của bạn, bạn còn yêu cả bầu không khí bạn đang hít thở, yêu cả thế gian xung quanh mình, và những người đang sống với bạn.


“Cảm ơn bạn” là sự biết ơn dành cho cuộc sống, cho tình yêu thương, cho vũ trụ và cho những trải nghiệm của bạn, trong đó có mối quan hệ của bạn với con mình. Những suy nghĩ tiêu cực của bạn sẽ trôi đi theo mỗi lần bạn nói: “Cảm ơn bạn”. Theo tôi, Ho’oponopono là cách đơn giản nhất có thể giúp bạn loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực để tiếp cận được với trí tuệ và những câu trả lời bên trong bạn.


Ho’oponopono không chỉ là một nghi thức, với tôi, nó là giá trị nhân văn mà người Hawaii cổ đã truyền lại cho chúng ta, giúp con người được bình an trước những khó khăn của cuộc sống.


Nhiều cha mẹ thực hành Ho’oponopono bằng cách đọc 4 câu này cùng con mỗi tối trước khi đi ngủ, cho đến lúc con của họ có thể tự đọc và đưa mình vào giấc ngủ, tôi tin điều này cũng sẽ rất tuyệt vời cho con đặc biệt của bạn.


Biết ơn bạn đã đón nhận những chia sẻ của tôi và chúc bạn hiện diện nhiều nhất có thể bên con.


Hoa Le

6 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page