top of page
  • Writer's pictureHoa Le

GÁNH XIẾC CỦA TÔI

Sáng thức dậy ở một nơi rất xa, đọc tin nhắn của các GXers có một tin làm tôi vừa buồn cười vừa thấy ấm áp trái tim: “Hôm nay khi về, B nói : Mẹ H ơi, B muốn bán nhà lên Gánh Xiếc chơi”.


Đây là câu nói của một cậu bé mới tròn 4 tuổi, hai mẹ con cậu đến với Gánh Xiếc cách đây hơn hai năm, cậu luôn đem đến những bất ngờ và niềm vui cho chúng tôi vì sự tiến bộ nhanh chóng và những câu nói không thể đáng yêu hơn của mình. Khoảng một năm trở lại đây hai mẹ con cậu chỉ đến Gánh Xiếc một hai tuần một lần, nhưng mỗi lần đến Gánh Xiếc chơi là một lần mẹ cậu phải khó khăn lắm để thuyết phục cậu đi về, một phần vì theo cậu “Gánh Xiếc giàu quá, có nhiều đồ chơi”, nhưng chúng tôi biết điều thu hút cậu nhất chính là năng lượng của tình yêu thương đến từ các Gxers mà tôi hay gọi đùa là “Đặc sản của Gánh Xiếc”.


Cái nghề “Mua vui cho các bạn nhỏ” này cũng đáng tự hào lắm chứ, mà lại tạo phước nữa, chính vì thế càng ngày tôi càng thấy các GXers của mình nhiều năng lượng hơn, yêu thương hơn, ít phán xét hơn. Cách đây 2 tháng, khi tôi về Việt Nam và được ở bên cạnh các bạn ấy nhiều ngày, mỗi lần tôi nói điều gì hơi có tính phán xét hoặc không tích cực (chắc thỉnh thoảng thôi, hy vọng thế) là sẽ có ngay một GXer bên cạnh nhắc nhở “cô phải có niềm tin chứ” hoặc “cô phải nói ... chứ”. Sau vài ngày tôi ngộ ra rằng các bạn ấy “tu” nhanh hơn tôi, chắc vì được vào phòng chơi và tiếp xúc với các phụ huynh nhiều hơn tôi trong mấy năm qua. Từ đó tôi quyết định đổi Họ (trong Họ và Tên ấy) cho các GXers trong danh bạ điện thoại của tôi thành họ “Thích”, để khi ở xa mỗi lần nhìn thấy tên các bạn là tôi đã được nhắc nhở phải “tu” nhiều hơn nữa. “Tu” ở Gánh Xiếc đồng nghĩa với việc làm những gì để bản thân bớt phán xét hơn, chấp nhận và yêu thương mọi người hơn, vì đó là mục tiêu của chúng tôi trong cách tiếp cận với các bạn nhỏ và các cha mẹ.


Nói đúng ra thì các bạn nhỏ và các cha mẹ mới thực sự quan trọng với Gánh Xiếc, bởi đó chính là lý do để Gánh Xiếc tồn tại và phát triển. Sáng nay tôi vừa được làm việc với một người mẹ mà sau khi chào tạm biệt mẹ, tôi cảm thấy như được tiếp thêm năng lượng. Người mẹ này đang trong quá trình chữa lành bản thân, chị tâm sự với tôi như vậy, và tôi thật sự may mắn khi trong suốt giờ nói chuyện với tôi, chị luôn cười và hầu như chỉ nói những điều tích cực. Có vẻ như buổi làm việc hôm nay tôi được chữa lành nhiều hơn là chị. Các bạn cứ nghiệm mà xem, bất kể mình ở vị trí nào, chúng ta vẫn “cùng sống” và cùng giúp nhau phát triển.


Trong hơn năm năm qua, tôi luôn cảm thấy biết ơn vũ trụ đã gửi tất cả các bạn, những người đã và đang có mặt tại Gánh Xiếc ở những vai trò khác nhau, đến với Gánh Xiếc. Gánh Xiếc có thể khởi đầu là của tôi nhưng các bạn mới xứng đáng là những người chủ của nó, các bạn đang hàng ngày đem đến cho nó những năng lượng tuyệt vời, CÁC BẠN LÀ GÁNH XIẾC, VÀ GÁNH XIẾC LÀ CÁC BẠN!


BIẾT ƠN VŨ TRỤ ĐÃ CHO CHÚNG TA GẶP NHAU!

19 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page