top of page
  • Writer's pictureHoa Le

DINH DƯỠNG VÀ TRẺ ĐẶC BIỆT

Buổi gặp gỡ trực tiếp thứ bảy vừa qua tại Gánh Xiếc ở thành phố Hồ Chí Minh đã thật sự khiến tôi xúc động, khi cả những phụ huynh đã rời Gánh Xiếc lâu rồi cũng quay trở lại để, theo họ, là được tiếp năng lượng. Và có những người đến vì mới chỉ áp dụng những gì họ đọc hoặc xem trên FB của Gánh Xiếc mà con họ đã có những cải thiện tuyệt vời, câu đầu tiên họ nói là “ở đây không ai biết em cả, nhưng em đã biết Gánh Xiếc từ lâu rồi”.


Có hai chủ đề nổi trội mà các cha mẹ chia sẻ trong hơn 3h đồng hồ, đầu tiên là sự quay trở về tập trung nhiều hơn vào gia đình khi bắt đầu hành trình đồng hành với Gánh Xiếc để giúp con. Còn chủ đề thứ hai các bạn có biết là gì không?


Đó là DINH DƯỠNG. Tôi không ngờ nhiều cha mẹ áp dụng việc thay đổi chế độ ăn cho con và nhận được những kết quả rất tích cực. Nhưng rồi tôi nhớ ra, trong cuốn sách “Outsmarting Autism” mà chúng tôi dịch, tác giả Patricia Lemer đã viết:

“Chủ đề trao đổi phổ biến nhất tại rất, rất nhiều buổi hội thảo về tự kỷ mà tôi đã tham dự có thể sẽ làm bạn ngạc nhiên. Đó không phải là các cơn ăn vạ, thiếu giao tiếp bằng lời, hoặc các kỹ năng xã hội kém. Nghe có vẻ khó tin, nhưng điều các phụ huynh nói tới nhiều nhất, và vấn đề khó khăn nhất đối với nhiều gia đình, là chức năng tiêu hóa của con họ.

Các bác sĩ thường tin rằng trẻ tự kỷ bị tiêu chảy hoặc táo bón mãn tính bởi vì chúng tự kỷ. Đúng vậy, tiêu chảy và táo bón là các dấu hiệu điển hình của tự kỷ. Tuy nhiên, theo tôi, đây là lời tuyên bố ngược. Trẻ của chúng ta tự kỷ bởi vì hệ tiêu hóa của chúng không hoạt động hiệu quả.”


Cũng ngay trong sáng nay tôi đã được nghe câu chuyện liên quan đến dinh dưỡng từ một gia đình đang học tại Gánh Xiếc. Họ kể về việc con trai bùng nổ trong rạp chiếu phim cuối tuần trước. Khi tôi hỏi nguyên nhân thì họ nói có thể con họ đói hoặc mệt, tôi hỏi họ có cho con ăn gì khi xem phim không, họ nói rằng con có ăn bỏng ngô ngọt với pho mát. Mấy ngày trước đó họ vừa gửi cho tôi bản đánh giá về những thực phẩm gây dị ứng của con, trong đó ngô là một trong 4 thức ăn mà con dị ứng mạnh nhất. Nhưng chỉ khi tôi nhắc thì họ mới nhớ ra. Nhiều khả năng cơn bùng nổ của con đến từ gói bỏng ngô đó.


Với mong muốn giúp cha mẹ hiểu được tầm quan trọng của hệ tiêu hóa với trẻ đặc biệt, Gánh Xiếc đã tổ chức buổi chia sẻ thứ ba trong năm 2024 với chủ đề “Hệ tiêu hóa khỏe mạnh cho trẻ tự kỷ, tăng động” cho các thành viên của nhóm HIỂU VÀ THƯƠNG TRẺ TỰ KỶ, TĂNG ĐỘNG, biết ơn các cha mẹ nào sẽ dành thời gian tham gia!


Hoa Le


3 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page