top of page
  • Writer's pictureHoa Le

“CHƠI” HAY "HỌC"

Khi nghe thấy từ “Chơi” bạn nghĩ đến điều gì? Có phải người lớn chúng ta đi chơi với bạn bè hoặc chơi một trò chơi nào đó, là bởi vì chúng ta muốn vui vẻ , đúng không?


Đã lâu lắm rồi tôi mới có cơ hội phản hồi cho một phụ huynh (các cộng sự của tôi quá giỏi mà) về giờ chơi của anh với con trong phòng chơi, anh là người Anh, và tôi nhận ra, có lẽ các cha mẹ nói chung trên thế giới đều có vẻ không giỏi trong việc phân biệt “chơi” với “học” khi họ dành thời gian bên con.


“Cái gì đây con?” “có nên cho con này vào đây không?”, “con nghĩ thế nào nếu...”, “con thích cái này không?” “bố nghĩ con này hợp hơn đấy” ... là những câu người bố nói trong giờ chơi của hai bố con cậu bé 5 tuổi, cậu có một số triệu chứng của rối loạn tăng động giảm chú ý. Và trong khi bố nói những câu đó, thường là cậu bé đang chăm chú chơi một cái gì đó của mình, không nhìn bố, cũng không trả lời hay phản ứng.


Tôi hiểu ngay tại sao họ chỉ chơi được 15 phút là cậu bé đi xuống và kéo tay một tư vấn viên của chúng tôi lên phòng, người mới chơi với cậu cả tiếng trong phòng chơi.


Bạn thân mến, nếu bạn có con, kể cả con đặc biệt hay con bình thường thì việc bạn luôn muốn hỏi hay dạy con trong khi chơi sẽ làm cho giờ chơi đó chẳng khác gì một giờ học. Ở trường trẻ đã phải “tuân thủ” và trả lời rất nhiều câu hỏi. Và với những đứa trẻ đặc biệt đi học ở trường bình thường, nhiều khả năng các con còn nhận được những lời phê bình vì không làm được theo một số yêu cầu hay không trả lời được một số câu hỏi nào đó. Người ta nói rằng trung bình một trẻ tăng động giảm chú ý nhận được nhiều hơn trẻ bình thường 20.000 lời phê binh trong 12 năm đầu đời.


Chính vì vậy, khi con bạn về đến nhà, hãy chơi thật “vui vẻ”, làm sao đế con được cười thật sảng khoái, được cảm thấy con làm chủ trò chơi và dẫn dắt bạn càng nhiều càng tốt. Hãy thật thư giãn khi ở bên con, ĐỪNG HỎI, ĐỪNG YÊU CẦU, đặc biệt là ĐỪNG PHÊ BÌNH bất cứ cách chơi nào của con, chơi đâu có đúng hay sai, miễn con bạn vui là bạn đã thành công rồi.


Chúng tôi hay đùa Gánh Xiếc là trung tâm giải tỏa căng thẳng cho các bạn nhỏ đặc biệt, vì các bạn ấy được dẫn dắt các cô chú và được cười đùa thoải mái, ở đây các bạn được THỰC SỰ CHƠI.


Hoa Le

0 views0 comments

Recent Posts

See All

留言


bottom of page