top of page
  • Writer's pictureHoa Le

“CÁI TÔI” CÓ QUAN TRỌNG KHÔNG?

Chúng ta thường hay nói với nhau về cái tôi của mình hay của một ai đó, “anh ấy cái tôi quá lớn nên không thể tha thứ cho người khác”, “mình vẫn chưa bỏ được cái tôi nên mặc dù biết thế nào là tốt nhưng vẫn không làm được".


Có vẻ như cái tôi đang là cản trở lớn trong các mối quan hệ và cuộc sống của chúng ta. Nhưng rất nhiều người phụ nữ, những người hay đặt con cái và gia đình lên trước bản thân, vẫn không thể hạnh phúc mặc dù họ không biết “cái tôi” của mình thật sự là gì.


Gần 2 tuần trước ở Sapa, khi chuẩn bị leo lên đỉnh Fansipan, tôi thấy cái biển ghi “hãy chọn mơ ước của bạn để Fansipan sẽ biến nó thành hiện thực vì đây là một nơi linh thiêng”, hay đại loại như vậy. Đầu tiên tôi nghĩ đến các con mình, chắc cũng như bất kỳ bà mẹ nào, nhưng rồi tôi dừng lại vài giây, và quyết định mình sẽ mơ ước một điều gì đó cho bản thân, và tôi chọn “vun bồi cái tôi”. Vì chỉ khi tôi bình yên và hạnh phúc, tôi mới có thể có những mối quan hệ tốt đẹp và từ đó giúp người thân và những người xung quanh mình hạnh phúc.


Tôi thường xuyên có may mắn được nói chuyện với những người mẹ có con đặc biệt, những người mà nhu cầu của họ thường gắn liền với nhu cầu của con. Đến mức mà họ vui khi con vui, họ buồn khi con buồn, họ lo lắng khi con lo lắng, dần dần họ không còn biết được nhu cầu thật sự cho hạnh phúc của mình, yếu tố cốt lõi để họ có thể yêu thương bản thân là gì nữa, “cái tôi” của họ thậm chí còn chưa bao giờ được thể hiện. Và điều quan trọng mà có thể họ chưa biết là, chính sự lo lắng của họ về con càng làm con khó vượt qua được những lo lắng của bản thân chúng.


Một người mẹ còn rất trẻ có 3 cậu con trai đã nói với tôi “con trai nhờ đức mẹ nên em phải cố gắng sống có đức cô ạ”. Cũng có thể mẹ đúng , nhưng điều này không có nghĩa rằng mẹ phải dành toàn bộ thời gian để sống vì người khác như mẹ đang làm. Cơ thể và tâm trí của mẹ sẽ chịu đựng được bao lâu?


Tôi mong những người mẹ chiến binh có thời gian quay về bên trong để chăm sóc các nhu cầu cơ bản của mình, để vun bồi “cái tôi”, yêu thương bản thân đủ, trước khi giúp con giải quyết những gì mà họ cho rằng cần giải quyết. Bởi vì trong nhiều trường hợp, như một mẹ khác đã chia sẻ trong Vòng tròn Hiểu và Thương: “khi em dành thời gian cho mình nhiều hơn, không hiểu bằng cách nào, các hành vi của con đã tự động được cải thiện”.


Có thể các bạn có những định nghĩa khác về cái tôi, nhưng tôi chỉ muốn nói rằng HÃY YÊU THƯƠNG MÌNH ĐỂ CÓ THỂ YÊU THƯƠNG MỌI NGƯỜI.


Hoa Le

0 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page